10 อย่างที่คุณจะต้องคิดถึง หลังเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ผู้เขียนได้พูดคุยกับหลายคนที่เพิ่งกลับมาจากการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาคิดถึงประเทศญี่ปุ่นมาก แม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ได้ไปประเทศญี่ปุ่นก็ตาม และถ้าใครที่เคยพักอาศัยในญี่ปุ่นเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ จะต้องยิ่งคิดถึงประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว มีความเงียบสงบ และสะอาด รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คน สิ่งเหล่านี้จะเป็นความทรงจำสุดพิเศษไว้ให้คอยระลึกถึงอยู่เสมอ

  ถ้าคุณเคยพักอาศัยหรือเคยเยือนประเทศญี่ปุ่น ฉันคิดว่าคุณจะต้องคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ที่มีเฉพาะในประเทศนี้ ตั้งแต่วัฒนธรรม ธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ที่คุณหาได้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เรามาดูกันว่าคนส่วนใหญ่จะคิดถึงอะไรมากที่สุดหลังจากเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่น?

  1. ข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือโอนิกิริ (Onigiri)

  ข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือโอนิกิริ เป็นหนึ่งในอาหารว่างของคนญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวและมีหลากหลายไส้ให้เลือกสรร เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ไก่ และอีกมากมาย พร้อมห่อด้วยสาหร่ายแห้ง ในประเทศญี่ปุ่นเราสามารถหาซื้อโอนิกิริได้ตามร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และสถานที่อื่น ๆ โดยทั่วไปคนญี่ปุ่นจะทานโอนิกิริเป็นอาหารเช้า เพราะง่ายต่อการรับประทาน สามารถเป็นอาหารว่างแก้หิวหรือรับประทานในยามเร่งรีบได้

  2. เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

  ผู้คนส่วนใหญ่จะคิดถึงเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของประเทศญี่ปุ่น เพราะเราสามารถพบสิ่งนี้ได้ในทุกแห่งที่ประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติของญี่ปุ่นจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว โดยปกติจะเป็นตู้สำหรับจำหน่ายเครื่องดื่ม แต่บางครั้งก็มีการจำหน่ายสิ่งของประเภทอื่น ๆ อีกด้วย เช่น กล้วย หรือ บุหรี่

  3. รถไฟ

  รถไฟเป็นหนึ่งในรถขนส่งสาธารณะที่คุณสามารถกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นในท้องถิ่นได้ รถไฟในญี่ปุ่นนั้นทั้งสะดวกและตรงเวลา

  4. ร้านสะดวกซื้อ หรือ คอนบินิ

  ร้านสะดวกซื้อ หรือ คอนบินิ ซึ่งเป็นคำที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกกัน โดยย่อมาจากคำว่า convenience store คอนบินิในญี่ปุ่นนั้นน่าสนใจมาก เพราะคุณสามารถหาซื้อทุกอย่างได้ ตั้งแต่เครื่องดื่ม ข้าวกล่อง ขนมหวาน ช็อกโกแลต ผลไม้ ของทอด กาแฟ นิตยสาร เครื่องสำอาง ไปจนถึงของใช้ในครัวเรือน

  5. ศาลเจ้าและวัด

  ศาลเจ้าและวัด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณสามารถพบเห็นได้มากมายในประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถพบศาลเจ้าในบริเวณย่านที่อยู่อาศัย หรือในพื้นที่สาธารณะ นอกจากนี้ หากคุณเคยไปเยือนเมืองเกียวโต คุณจะพบบรรยากาศของศาลเจ้าและวัดวาอารามต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วทุกแห่งในเมืองนี้ ซึ่งคุณจะต้องคิดถึงบรรยากาศเหล่านี้อย่างแน่นอน

  6. ผู้คน

  บางทีคุณอาจรู้สึกไม่ค่อยสนิทชิดเชื้อกับคนญี่ปุ่นเมื่อคุณอยู่ที่นี่ แต่เมื่อคุณเดินทางออกจากประเทศนี้ คุณจะรู้สึกคิดถึงคนญี่ปุ่น เนื่องจากความสุภาพ วิถีชีวิต และทัศนคติของพวกเขา ในทุก ๆ เช้าคนญี่ปุ่นจะทักทายคุณด้วยคำว่า “โอฮาโย โกะไซมัส” (Ohayou gozaimasu) ซึ่งแปลว่า “อรุณสวัสดิ์” และสิ่งนี้เองที่จะทำให้คุณคิดถึงอยู่เสมอ

  7. เครื่องแบบนักเรียน

  ภาพเด็กนักเรียนในชุดเครื่องแบบ ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณสามารถพบได้ทั่วไปในประเทศของคุณ แต่ในประเทศญี่ปุ่นการได้เห็นเหล่าเด็ก ๆ ในเครื่องแบบนักเรียน ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่เคยเดินทางมาเยือนประเทศนี้มาก่อน ชุดนักเรียนมัธยมปลายของญี่ปุ่นนั้น ทำให้เรานึกถึงการ์ตูนชื่อดังอย่าง “เซเลอร์มูน” ที่มีกลุ่มเด็กสาวสวมเครื่องแบบนี้ และเป็นสิ่งที่น่ารักมาก เมื่อเราเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว บางทีเราอาจจะคิดถึงภาพเด็กนักเรียนที่เราเคยพบเห็นบนรถไฟในญี่ปุ่น

  8. ห้องน้ำ

  ประเทศญี่ปุ่นมีห้องน้ำที่มีระบบอันซับซ้อนอยู่พอสมควร ในห้องน้ำของญี่ปุ่นจะมีปุ่มไว้ควบคุมอุปกรณ์ ซึ่งปุ่มแต่ละปุ่มจะมีฟังก์ชันการทำงานเป็นของตัวเอง ตั้งแต่ที่ฉีดทำความสะอาดสำหรับผู้หญิงจนถึงการเล่นเพลง ซึ่งเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกได้ดีมาก

  9. การรักษาความสะอาด

  การรักษาความสะอาดในประเทศญี่ปุ่น เป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ได้เลย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการรักษาสุขภาพและอายุขัยที่ยืนยาวของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย สำหรับการทิ้งขยะในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีการจัดระเบียบการจำแนกประเภทของขยะก่อนทิ้ง นอกจากนี้อาหารในประเทศญี่ปุ่นจะมีความสดใหม่และปลอดภัยเช่นกัน

  10. เสื่อทาทามิ

  ถ้าคุณเคยอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น หรือพักในบ้านของคนญี่ปุ่น คุณน่าจะรู้จักเสื่อทาทามิ ซึ่งก็คือ เสื่อที่ใช้ในการปูพื้นในบ้านแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เพื่อไม่ให้เห็นพื้นจริงของบ้าน ฉันมั่นใจเลยว่าคุณจะคิดถึงสิ่งนี้เมื่อคุณเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่น