“มาสึคาเกะ” เส้นลายมือของยอดอัจฉริยะ ! มารู้จักการดูดวงผ่านเส้นลายมือของคนญี่ปุ่นกัน

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • มีใครเคยอ่านเส้นลายมือของตัวเองบ้างไหม? แล้วคุณเชื่อไหมว่าเส้นลายมือสามารถบอกถึงอนาคตของคุณได้ ซึ่งการอ่านลายมือนั้นเริ่มต้นจากที่ไหนไม่มีผู้ใดทราบอย่างแน่ชัด บางคนก็ว่าอียิปต์ บางคนก็ว่าตะวันออกกลาง สำหรับคนญี่ปุ่นเชื่อว่าคุณจะเป็นคนที่โชคดี ร่ำรวยและประสบความสำเร็จในชีวิตหากคุณมีเส้นลายมือพิเศษที่คนอื่นไม่มี ลองเช็คลายมือของคุณดูสักหน่อยว่าคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่โชคดีหรือเปล่านะ?

  คนส่วนใหญ่จะมีเส้นสองเส้นที่แยกกัน คือ เส้นหัวใจกับเส้นสมองที่อยู่ด้านบน แต่มีกลุ่มคนประมาณ 10% เท่านั้นที่เส้นสมองกับเส้นหัวใจจะรวมกันเป็นเส้นเดียวกัน ซึ่งเส้นนี้แหละที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า “เส้นมาสึคาเกะ” แม้ว่าคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมประมาณ 50% จะมีเส้นมาสึคาเกะ คนญี่ปุ่นนับว่าเส้นนี้เป็นเส้นมงคลสำหรับคนที่มีสุขภาพปกติดีเช่นกัน เส้นมาสึคาเกะในภาษาอังกฤษนั้น เรียกว่า เส้นซิเมี่ยน (simian line) ซึ่งแปลว่า “มีลักษณะคล้ายกับลิง” นักอ่านลายมือจะเรียกเส้นนี้ว่าเส้นลายมือตัดขวาง

  ความหมายของเส้นมาสึคาเกะ

  A post shared by Lancelot Link (@lancelot.link1) on

  เส้นมาสึคาเกะเป็นสัญลักษณ์ของผู้พิชิต คนที่มีเส้นมาสึคาเกะจะมีคุณสมบัติของผู้นำที่ดีและอาจจะมีความสามารถพิเศษเฉพาะตัว คนญี่ปุ่นเชื่อว่าคนที่มีเส้นมาสึคาเกะจะเป็นคนที่โชคดีและจะประสบความสำเร็จในชีวิต เนื่องจากความสามารถพิเศษของพวกเขา คนหลายคนที่มีเส้นมาสึคาเกะประสบความสำเร็จและร่ำรวยตั้งแต่อายุยังน้อย แต่เมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย นั่นคือ คนเหล่านี้มักจะเป็นคนหัวแข็ง ไม่ยอมฟังคนอื่น และไม่เก่งเรื่องความรักเท่าไหร่นัก

  คนดังที่มีเส้นมาสึคาเกะ

  ว่ากันว่า โทกุงะวะ อิเอะยะซุ (Tokugawa Ieyasu), โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (Toyotomi Hideyoshi) และโอดะ โนบุนากะ (Oda Nobunaga) ที่เป็นผู้นำทางทหารของญี่ปุ่นต่างก็มีเส้นมาสึคาเกะกันหมด อิเอะยะซุเป็นโชกุนคนแรกของญี่ปุ่นในยุคเอโดะที่สามารถปกครองและรวมประเทศญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้ เส้นมาสึคาเกะอาจจะเป็นสิ่งที่มอบความสามารถในการปกครองและความสามารถทางการทหารให้แก่พวกเขา

  A post shared by @luckywin268 on

  พระพุทธรูปในเมืองนาราเองก็มีเส้นมาสึคาเกะและใบหูที่ใหญ่ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าคนที่มีใบหูที่ใหญ่จะเป็นคนที่ร่ำรวยมีทรัพย์สินมากมาย คนดังอย่าง คิชิ ฟุคุดะ (Kishi Fukuda) และเอย์ซาคุ ซาโต้ (Eisaku Sato) อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นโอซามุ เทซุกะ (Osamu Tezuka) ต่างก็มีเส้นมาสึคาเกะ ซึ่งผลงานของโอซามุได้รับความนิยมในตอนที่เขาอายุเพียง 17 ปี

  แม้แต่ลูฟี่ในมังงะและอนิเมะเรื่อง วันพีช (One Piece) นั้น ก็มีเส้นมาสึคาเกะเช่นกัน โดยคนเขียนเรื่องวันพีชคงคิดว่าการมีเส้นมาสึคาเกะนั้น เหมาะกับบุคลิกและนิสัยของลูฟี่ เขาเลยตัดสินใจให้ลูฟี่มีเส้นลายมือนี้อยู่ด้วย

  ความเชื่ออื่น ๆ ของคนญี่ปุ่น

  คนญี่ปุ่นมีความเชื่อเรื่องแปลก ๆ มากมาย บางเรื่องน่ากลัว และบางเรื่องก็ประหลาดจนทำให้เราสงสัยว่าความเชื่อนั้น มีต้นกำเนิดมาจากไหน ยกตัวอย่างเช่น ความเชื่อที่ว่าถ้าคุณสะอึกติดกันร้อยครั้งคุณจะต้องตาย ถ้าคุณนอนทันทีหลังจากกินอาหารคุณจะกลายร่างเป็นวัว ถ้าคุณเห็นแมงมุมตอนเย็นคุณจะโชคร้าย แต่ถ้าคุณเห็นแมงมุมตอนเช้าคุณจะโชคดี ญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีความเชื่อแปลก ๆ แบบนี้ ความเชื่อในประเทศอื่นก็มีเช่นกัน อย่างเช่น ถ้าคุณเปิดร่มในบ้านคุณจะโชคร้ายไปอีกเจ็ดปีเต็ม หรือ ร้องเพลงในครัวจะได้สามีอายุมาก (ความเชื่อของไทย)

  ลองเช็คลายมือคุณดูสิว่ามีเส้นมาสึคาเกะหรือเปล่า? หรือคนที่คุณรู้จักมีเส้นมาสึคาเกะบ้างไหม ถ้าคุณมี คุณคงจะเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูงและจะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างแน่นอน และคุณคงจะเป็นคนที่หัวรั้นไม่น้อยและไม่ค่อยโชคดีในเรื่องความรักเท่าไหร่นัก คุณเป็นแบบนั้นจริง ๆ หรือเปล่า หรือคุณไม่เชื่อและคิดว่าลายมือไม่มีทางบอกถึงโชคหรือบุคลิกของคุณได้แน่นอน

  คนญี่ปุ่นหลายคนเชื่อเรื่องการอ่านลายมือ คุณคิดว่ามันเป็นไปได้ไหมที่ความจริงและอนาคตของคุณนั้น ถูกกำหนดเอาไว้บนฝ่ามือของคุณ? คุณรู้จักความเชื่ออื่น ๆ เกี่ยวกับการอ่านลายมืออีกไหม หรือมีใครรอบตัวคุณที่มีเส้นลายมือดังกล่าวอยู่หรือเปล่า? ถ้ามี ลองจับตาดูชีวิตของพวกเขาดูสิว่าจะเป็นอย่างที่คนญี่ปุ่นเชื่อจริงไหม

  *Featured image: jp.fotolia.com/