ใบหน้าเล็กเรียวในอุดมคติของสาวญี่ปุ่นเป็นยังไง มาดูกัน!

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • “คุณหน้าเล็กมากเลย“ คุณอาจจะงงว่าคนญี่ปุ่นกำลังชมหรือด่าคุณอยู่เวลาที่พวกเขาทักคุณแบบนี้ ไม่ต้องห่วงนะ พวกเขากำลังชมคุณอยู่อย่างแน่นอน ใบหน้าเล็กเรียวและคางวีเชฟถือว่าเป็นใบหน้าที่สุดแสนจะสมบูรณ์แบบสำหรับคนญี่ปุ่น พวกเขาคิดว่ามันเป็นใบหน้าที่อ่อนหวานและแลดูบอบบาง สาวญี่ปุ่นและชายญี่ปุ่นต่างก็อยากมีใบหน้าทรงนี้กันทั้งนั้น

  อัตราส่วนทองคำหรือฮัตโตวชิน (The golden ratio: Hattou shin)

  คนญี่ปุ่นมองว่าคนที่มีหน้าเล็กและขายาวเป็นคนที่ดูดี ศีรษะของคนควรจะมีขนาดเท่ากับหนึ่งส่วนแปดของความสูงของคน ๆ นั้น ตามทฤษฎีของฮัตโตวชิน ร่างกายท่อนบนควรจะมีความยาวเท่ากับขนาดศีรษะ 3 อัน และขาควรจะมีความยาวเท่ากับขนาดศีรษะ 4 อัน

  วิธีทำให้หน้าเล็กโดยธรรมชาติ

  ถ้าคุณต้องการที่จะมีใบหน้าที่เล็กลง คุณอาจจะต้องไปศัลยกรรม เพื่อที่จะลดขนาดขากรรไกรและโหนกแก้มของคุณลง แต่ถ้าคุณกลัวการทำศัลยกรรม คุณอาจจะอยากลองใช้วิธีอื่น ๆ ที่สามารถทำให้ใบหน้าของคุณเล็กลงหรือดูเหมือนเล็กลงแทน

  อุปกรณ์พันหน้าให้เล็ก

  บราสำหรับหน้า ซาวน่าสำหรับหน้า เข็มขัดสำหรับหน้า เป็นตัวอย่างของอุปกรณ์ที่คุณสามารถใช้พันหน้าให้แน่นและเล็กลง อุปกรณ์แต่ละอย่างจะมีข้อแตกต่างกันเล็กน้อย เช่น บางอุปกรณ์อาจจะพันแค่บริเวณขากรรไกร บางอุปกรณ์อาจจะปิดหมดทั้งหน้าและทำให้คุณดูเหมือนฮันนิบาล เล็กเตอร์ (Hannibal Lecter) อุปกรณ์พวกนี้มักจะทำให้หน้าคุณดูตลก ดังนั้นคุณควรจะใส่มันแค่ในเวลานอนหรือในพื้นที่ส่วนตัวและให้แค่คนที่รักและเข้าใจคุณเห็นเท่านั้น

  ที่ใส่ปากให้หน้าเรียว

  A post shared by Vavine (@vavinet) on

  ที่ใส่ปากนี้จะทำให้คุณออกกำลังกายกล้ามเนื้อแก้มคุณ วิธีใช้คือใส่เอาไว้ที่ปากและขยับปากเป็นรูปต่าง ๆ เช่น ออกเสียงสระต่าง ๆ เพื่อบริหารกล้ามเนื้อ อุปกรณ์นี้จะช่วยให้หน้าคุณเรียวขึ้นและลดการเหี่ยวย่นของผิวหนัง

  ผมทรงโชกคากุ (Shokkaku hairstyle)

  ผมทรงโชกคากุ คือ ทรงผมที่มีปอยผมยาวล้อมกรอบหน้าทั้งสองข้างที่ดาราญี่ปุ่นชอบไว้ ยิ่งไว้ปอยผมหนาเท่าไหร่ หน้าของคุณก็ยิ่งดูเล็กเรียวลงเท่านั้น

  การโพสท่าวางมือไว้บนแก้มตอนถ่ายรูป

  โพสท่าถ่ายรูปนี้เรียกว่า มูชิบะ โพซุ (mushiba pozu) สาวญี่ปุ่นมักจะใช้ท่านี้ตอนถ่ายรูป เพื่อที่จะทำให้หน้าดูเรียวขึ้น เนื่องจากมือของพวกเธอบังขากรรไกรของตัวเองไว้อยู่คล้าย ๆ กับผมทรงโชกคากุที่คนญี่ปุ่นใช้บังแก้มตัวเอง

  คุณคิดว่าการมีใบหน้าเล็กทำให้คนดูดีขึ้นจริงไหม? ฉันไม่ชอบหน้าที่ใหญ่เกินไปก็จริง แต่ฉันว่าใบหน้าเล็กกับใบหน้าปกติมันก็ไม่ได้ดูต่างกันเท่าไหร่หรอกนะ มีใครสนใจอยากจะลองใช้เทคนิคด้านบนนี้ เพื่อที่จะทำให้หน้าเล็กลงไหม? หรือว่าคุณพอใจกับสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว