มารู้จัก 3 คำสแลงยอดฮิตในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นกันเถอะ!

 • ภาษา
 • หากคุณเป็นชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ภาษาถือเป็นหนึ่งในอุปสรรคหลัก ๆ ที่คุณจะต้องผ่านไปให้ได้ แม้ว่าคุณจะเคยอยู่ที่นี่มาเป็นเวลาหลายปีและได้เรียนภาษาที่โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น หรือได้ศึกษาที่มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยก็ตาม คุณก็ยังมีข้อสงสัยจนต้องเกาศีรษะและถามว่า “คำนี้หมายถึงอะไร?”

  ความอยากรู้อยากเห็นถือเป็นลักษณะที่ดีของการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอุปสรรคในการสื่อสาร ซึ่งปัจจุบันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น คุณมักจะได้ยินคำสแลงที่วัยรุ่นและผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวใช้กัน ที่อาจจะทำให้คุณต้องกลับมาครุ่นคิดว่าคำเหล่านี้แปลว่าอะไรกันบ้าง ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำ 3 คำสแลงยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นให้คุณได้รู้จัก มาดูไปพร้อมกันเลย

  1. โอทสึ (Otsu)

  โอทสึ (Otsu) เป็นคำสแลงที่ใช้ทั่วไปในญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่เพียงวัยรุ่นเท่านั้นที่ใช้ ผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวก็ใช้กัน เพราะมาจากคำที่ใช้กันทั่วไปในสังคมญี่ปุ่น แม้ว่าคุณจะเป็นชาวต่างชาติ คุณก็คงเคยได้ยิน นั่นก็คือ “โอทสึกาเระซามะ เดส” (“Otsukaresama desu” แปลเป็นภาษาไทยว่า “ขอบคุณสำหรับการทำงานหนักของคุณ”) และด้วยจำนวนคำที่ยาวนี้ คนส่วนใหญ่จึงใช้คำว่า “โอทสึ” แทนนั่นเอง ปัจจุบันนี้คำว่า โอทสึ สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมใช้กันบ่อยที่สุดคือ หลังเลิกงาน หรือเวลาที่ใครทำบางสิ่งบางอย่างให้คุณประทับใจ

  2. เทเฮะเปโระ (Tehepero)

  คุณอาจเคยได้ยินคำว่า “เทเฮะเปโระ” (Tehepero) ผ่านอนิเมะ แต่คำว่าเทเฮเพโระนี้สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นกัน คนญี่ปุ่นมักใช้คำนี้ในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงโดยใช้ในการปิดท้ายข้อความ คำว่า เทเฮะเปโระ มาจากคำว่า “เทเฮะ Tehe” เป็นคำที่ใช้แสดงอาการอาย และ “เปโระ Pero” หมายถึงการแลบลิ้นออกมา

  นอกจากนี้ยังเป็นคำที่ใช้สำหรับซ่อนความอาย พร้อมทั้งยังแสดงถึงความน่ารักออกมา โดยจะใช้หลังจากที่ทำบางอย่างผิดพลาด หรือเหลวไหลเงอะงะ นอกจากนี้ยังมีท่าทางเฉพาะสำหรับเทเฮะเปโระ คือ การแลบลิ้นออกมา และนอกจากนี้ยังมีการใช้สัญลักษณ์แทน (。・ ω<)ゞ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในประเทศญี่ปุ่น

  3. โจชิเรียวกุ (Joshiryoku)

  “โจชิเรียวกุ” (Joshiryoku) คือ การรวมกันของคำว่า “โจชิ (Joshi 女子)” หมายถึงผู้หญิง และ “เรียวกุ (Ryoku 力)” หมายถึงพลัง แต่จริง ๆ แล้ว โจชิเรียวกุจะหมายถึงความเป็นผู้หญิง หรือเสน่ห์ของผู้หญิง คำนี้กล่าวถึงบุคคลที่มีเสน่ห์น่าสนใจ และสามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สำหรับผู้ชายจะใช้คำว่า “โจชิเรียวกุ ดันชิ” (Joshiryoku danshi 女子力男子) ซึ่งคำว่า ดันชิิ (danshi 男子) แปลว่าผู้ชาย นั่นเอง

  สิ่งที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลเหล่านี้ ได้แก่ ความทันสมัย ความเป็นกันเอง ความสามารถในการทำอาหาร ชื่นชอบขนมหวาน การดูแลผิวพรรณและท่าทางอื่น ๆ คำว่า โจชิเรียวกุ มักมาพร้อมกับคำว่า “ทาไคอิ” (takai 高い) หรือ “ฮิคุอิ” (hikui 低い) ซึ่ง 2 คำนี้จะแสดงถึงระดับความเป็นผู้หญิงสูง (มาก) หรือต่ำ (น้อย) นั่นเอง

  และนี่คือ 3 คำที่คุณควรจดจำเอาไว้ เพราะว่าคุณจะต้องได้ยินคำเหล่านี้ระหว่างอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น คำสแลงต่าง ๆ มักจะถูกนำมาใช้ ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งโดยเหล่าวัยรุ่น ถือเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะรู้ถึงที่มาของศัพท์เหล่านี้และเข้าใจถึงความหมายของมัน ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าตัวเองยังเป็นวัยรุ่นอยู่เสมออีกด้วย นอกจากนี้คำสแลงเหล่านี้ควรใช้เฉพาะในหมู่เพื่อนในรูปแบบที่ไม่เป็นทางการเท่านั้น

  *Featured Image: jp.fotolia.com/