3 คำศัพท์สุดน่ารักที่คนญี่ปุ่นใช้กันในชีวิตประจำวัน

 • ภาษา
 • หากคุณเคยได้ยินเสียงการสนทนาในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น และถ้าคุณลองตั้งใจฟังดู คุณจะแอบจับคำบางคำที่เหมือนจะได้ยินซ้ำได้ สำหรับชาวต่างชาติแล้ว คำศัพท์ในภาษาญี่ปุ่นฟังดูน่ารัก ซึ่งเพื่อนของผู้เขียนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นก็มักจะใช้คำศัพท์ที่น่ารักเหล่านี้ อย่างเช่น วากุวากุ (wakuwaku) หรือ โดกิโดกิ (dokidoki)

  สำหรับคนญี่ปุ่นหลายคนก็คิดว่าคำพวกนี้น่ารักเหมือนกัน เด็ก ๆ และสาว ๆ หลายคนที่อยากจะดูน่ารักก็มักจะใช้คำเหล่านี้เป็นประจำ บทความนี้จะอธิบายความหมายของคำซ้ำที่ฟังดูน่ารักและสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการสนทนาอีกด้วย

  1. วากุวากุ (Wakuwaku)

  วากุวากุ เป็นคำที่ใช้สื่อว่าคุณกำลังคาดหวังบางอย่างที่ดีอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังจะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในวันถัดไป คุณก็สามารถใช้คำว่า วากุวากุ เพื่อแสดงถึงความรู้สึกของคุณ ซึ่งคำว่า วากุวากุ มีความหมายว่าคุณเฝ้ารอที่จะทำบางสิ่งบางอย่างแบบใจจดใจจ่อและรอไม่ไหวแล้วที่จะได้ทำมัน!

  2. โดกิโดกิ (Dokidoki)

  โดกิโดกิ เป็นคำที่ใช้สื่อว่าคุณกำลังรู้สึกลังเล ตื่นเต้น หรือ เป็นกังวล ยกตัวอย่างเช่น ก่อนที่คุณจะทำข้อสอบ คุณอาจจะพูดว่า โดกิโดกิ หรือ ก่อนที่คุณจะเล่นเครื่องเล่นรถไฟเหาะ คุณก็สามารถใช้คำว่า โดกิโดกิได้เช่นกัน!

  3. ฟุวะฟุวะ (Fuwafuwa)

  โดยทั่วไปคำว่า ฟุวะฟุวะ เป็นคำที่ใช้อธิบายลักษณะของบางสิ่งบางอย่าง เช่น ถ้าคุณเห็นแกะ คุณอาจจะพูดว่า แกะมันดูฟุวะฟุวะจัง! ซึ่งเป็นการอธิบายว่าขนของแกะดูนุ่มจัง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณสัมผัสกับหมอนนุ่ม ๆ ใบหนึ่ง คุณอาจจะพูดว่า ฟุวะฟุวะ นอกจากนี้แล้วคำนี้ยังสามารถอธิบายอาการกระสับกระส่าย อยู่ไม่สุข ยกตัวอย่างเช่น ก่อนที่คุณจะเดินทาง คุณสามารถใช้คำว่าฟุวะฟุวะเพื่ออธิบายถึงความรู้สึกกระวนกระวายของคุณ

  เป็นยังไงกันบ้างคะ กับคำศัพท์น่ารัก ๆ ในภาษาญี่ปุ่นที่เรานำมาฝาก? คุณคิดว่าคำเหล่านี้ฟังดูน่ารักหรือไม่? นี่เป็นเพียงแค่ 3 ตัวอย่างเท่านั้น ในภาษาญี่ปุ่นยังมีคำศัพท์ลักษณะนี้อยู่มากมาย ถ้าใครชอบและสนใจ ก็สามารถค้นคว้าและลองนำไปใช้กันได้นะคะ!