ล้วงลึกธุรกิจบาร์โฮสต์ ทำไมถึงได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ในประเทศญี่ปุ่นนั้น เราสามารถพบกับรูปแบบความบันเทิงได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคลับ บาร์โฮสต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ที่มีพร้อมทั้งความหรูหราและความบันเทิงสำหรับทุกคน บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับบาร์โฮสต์ทั้งหญิงและชายในประเทศญี่ปุ่น

  ในหลายประเทศสถานที่เหล่านี้อาจจะถูกโยงไปถึงการขายประเวณี แต่ในญี่ปุ่นนั้นคลับเหล่านี้ได้รับความนิยมอย่างมากและจัดเป็นสถานบันเทิงหลักอย่างหนึ่งสำหรับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ประเด็นที่น่าสนใจคือ ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบไปเที่ยวบาร์โฮสต์ และพวกเขาไปทำอะไรกันในสถานที่เหล่านี้?

  บาร์โฮสต์หญิง (Hostess clubs)

  ที่ประเทศญี่ปุ่นมีบาร์โฮสต์หญิงอยู่ 2 แบบ คือ แบบปกติและแบบคยาบากุระ (kyabakura) ซึ่งคำว่าคยาบากุระนี้ มาจากการรวมกันของคาบาเร่ต์ (cabaret) และคลับ (club) คือ เป็นคลับที่มีลักษณะคล้ายกับคาบาเร่ต์นั่นเอง

  โดยผู้หญิงที่ทำงานที่บาร์โฮสต์นี้ จะทำหน้าที่นั่งเป็นเพื่อนลูกค้าชาย คอยจุดบุหรี่ รินเครื่องดื่มให้ โดยทั่วไปสาวโฮสต์จะนั่งคุยกับลูกค้าเป็นหลัก อาจจะมีบ้างที่ถูกขอให้ไปร้องคาราโอเกะด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเป็นเพื่อนที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสนุกสนาน และไม่รู้สึกเบื่อ

  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชายที่ทำงานบริษัทและมีรายได้ดี ซึ่งพนักงานออฟฟิศเหล่านี้มักจะไปที่บาร์โฮสต์ หลังจากเหนื่อยกับงานมาทั้งวันจนถึงมืดค่ำ เพื่อผ่อนคลายความเครียด บางคนก็พร้อมจ่ายได้ครั้งละมาก ๆ อย่างเช่น ลูกค้าที่เป็นเจ้าของบริษัท โดยทั่วไปสาวโฮสต์มักจะเป็นผู้หญิงที่ดูดีมีเสน่ห์ คุยเก่งและฉลาด นอกจากนั้นยังมีชาวต่างชาติมาทำงานพาร์ทไทม์เป็นสาวโฮสต์อีกด้วย ซึ่งร้านบางแห่งจะจ้างแต่พนักงานที่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อเอาใจลูกค้าส่วนมากที่อยากจะคุยกับผู้หญิงต่างชาติ

  ถึงแม้วัฒนธรรมนี้จะเข้าใจได้ยากสักหน่อยสำหรับคนต่างชาติ แต่ก็คงจะเป็นที่รู้กันดีว่า ธุรกิจบันเทิงนี้ไม่มีเรื่องเซ็กซ์มาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

  บาร์โฮสต์ชาย (Host clubs)

  บาร์โฮสต์ชายก็เหมือนกับบาร์โฮสต์หญิง แต่จะต่างกันตรงที่ให้บริการเฉพาะกับลูกค้าผู้หญิง ซึ่งพร้อมจะจ่ายเงินเพื่อที่จะมีชายหนุ่มมาพูดคุยเป็นเพื่อน นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ตามเมืองที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น โตเกียวหรือโอซาก้า โดยในโตเกียวคือ ที่ย่านคาบุกิโจ ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งรวมบาร์โฮสต์ที่มีชื่อเสียง โฮสต์ผู้ชายนั้นมักจะหน้าตาดี มีบุคลิกโดดเด่นน่าสนใจ และพูดคุยเก่ง

  หน้าที่ของโฮสต์ชายก็เหมือนกับโฮสต์หญิง คือ จะคอยนั่งเป็นเพื่อนลูกค้า คอยเติมเครื่องดื่มให้ พูดคุยกับลูกค้า ซึ่งก็อาจจะมีการเกี้ยวพาราสีบ้าง โฮสต์ชายต้องทำตัวให้เป็นที่ดึงดูดและพยายามหาลูกค้าประจำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  หนุ่ม ๆ ที่ทำอาชีพนี้จะต้องเป็นพวกคอแข็ง ดื่มเหล้าเก่ง และสามารถเอ็นเตอร์เทนลูกค้าได้ตลอดทั้งคืน อาจจะดูเหมือนเป็นงานที่ง่าย แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย โฮสต์จะต้องฉลาดมีไหวพริบ มีเสน่ห์ และเอาใจเก่ง รู้จักวิธีสร้างความบันเทิงให้คนอื่น นอกจากนี้บาร์โฮสต์ทุกที่จะมีระบบการจัดอันดับโฮสต์ตามรายได้ที่แต่ละคนขายเครื่องดื่มได้ในเดือนที่ผ่านมา นั่นหมายความว่า โฮสต์ที่ดีที่สุด ต้องเป็นโฮสต์ที่ทำรายได้มากที่สุด แต่อันที่จริงแล้วสิ่งที่ยากที่สุดของงานนี้ก็คือ การต้องดื่มเหล้าทุกคืนจนถึงดึกดื่น ไม่ว่าพวกเขาจะอยากดื่มหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลต่อสุขภาพรวมถึงชีวิตประจำวันด้วย (จนอาจถึงขั้นไม่มีชีวิตส่วนตัวนอกเวลางานเลย)

  ทำไมผู้คนถึงไปใช้บริการบาร์โฮสต์?

  สาเหตุที่ธุรกิจโฮสต์เป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น อาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นนั้นทำงานกันหนักมาก และกว่าจะเลิกงานก็มืดค่ำแล้ว ไม่มีเวลามากพอที่จะหาคนรัก พอกลับบ้านก็อยู่คนเดียวและรู้สึกเหงา นอกจากนั้นก็อยากผ่อนคลายจากการทำงานอันยาวนานด้วย ดังนั้นพนักงานในบาร์โฮสต์ทั้งหญิงและชาย จึงสามารถช่วยเป็นเพื่อนคุยคลายเหงาให้กับพวกเขาได้ โดยคอยรับฟังอย่างตั้งใจ ไม่วิจารณ์หรือตัดสินถูกผิด และมีคำชมเชยให้เสมอ

  ผู้จัดการหรือหัวหน้าในบางบริษัทยังพาลูกค้าไปเที่ยวบาร์โฮสต์ เพื่อให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายและได้รับการดูแลอย่างดี ส่งผลให้การเจรจาทางธุรกิจสามารถประสบความสำเร็จได้โดยง่าย

  สิ่งที่ค่อนข้างจะแปลกก็คือ สถานที่เหล่านี้มีลูกค้าที่ทำอาชีพเป็นโฮสต์หญิงอยู่แล้ว หรือผู้หญิงที่ทำงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเซ็กซ์ ซึ่งมักจะไปที่บาร์โฮสต์เพื่อดื่มและปรับทุกข์กับเหล่าโฮสต์ชายที่จะคอยทำหน้าที่ช่วยให้พวกเธอรู้สึกดีขึ้น พร้อมคอยเป็นเพื่อนและรับฟังปัญหา

  ลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มแม่บ้านที่สามีทำงานจนไม่มีเวลาให้ ทำให้พวกเธอรู้สึกเหงาเพราะต้องอยู่บ้านคนเดียว จึงหาทางออกด้วยการไปที่บาร์โฮสต์ เพราะอยากจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ ได้รับการเอาอกเอาใจ เพื่อเป็นการชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตแต่งงาน

  สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ทั้งโฮสต์ชายและหญิงจะไม่เปิดเผยความลับของลูกค้า นี่อาจเป็นทางเลือกที่ดีหากใครต้องการจะไปบำบัดอาการทางด้านจิตใจ แต่สิ่งหนึ่งที่ลูกค้าควรจะพึงระลึกไว้ก็คือ ธุรกิจนี้ไม่เกี่ยวข้องกับบริการทางเพศ แม้ว่าในบางครั้งก็อาจพบได้แต่ไม่บ่อย หรือบางคนอาจจะยอมมีความสัมพันธ์เกินเลยกว่าปกติ เพื่อเงินที่มากขึ้นก็ตาม แต่นี่ก็ไม่ใช่กฏของการให้บริการประเภทนี้แต่อย่างใด

  เรื่องของเงิน

  แน่นอนว่าการจะไปคลับเหล่านี้ต้องใช้เงินไม่น้อย และไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถไปได้บ่อย ๆ เพราะในหนึ่งคืนอาจต้องใช้เงินถึงเกือบ 10,000 บาท และก็มีผู้ชายบางคนที่ยอมจ่ายไปกว่า 9 แสนบาท (สำหรับแชมเปญราคาแพง)

  ด้วยเหตุนี้รายได้ของโฮสต์จึงค่อนข้างดีมาก คือ อยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นกว่าบาทขึ้นไปต่อเดือน และยังสามารถเพิ่มรายได้จากจำนวนลูกค้าที่หามาได้ รวมถึงการใช้จ่ายของลูกค้าเหล่านั้น แชมเปญหนึ่งขวดในบาร์โฮสต์อาจจะมีราคาสูงถึงสามล้านเยน (8 หมื่นกว่าบาท) สำหรับแบรนด์ดัง นอกจากนั้นเหล่าหนุ่มสาวโฮสต์บางคนยังมักได้รับของขวัญแพง ๆ จากลูกค้าอีกด้วย

  จะเห็นได้ว่างานนี้ก็เหมือนกับงานทั่วไปที่ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แม้จะมีรายได้ที่ดีและได้พบปะผู้คน ซึ่งน่าจะเป็นงานที่มีความสุขและเหมาะกับคนชอบเข้าสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังต้องทำยอดขายให้ดี ไม่อย่างนั้นก็อาจจะไม่ได้ทำต่อ ดังนั้นคนที่ทำงานต้องสามารถแบกรับความกดดันได้ทุกรูปแบบ สำหรับบางคนงานนี้อาจเหมือน “ฝันที่เป็นจริง” แต่ก็อาจจะมีอีกหลายคนที่คิดว่าคงเป็นฝันร้ายถ้าต้องทำงานประเภทนี้

  ว่ากันว่าบาร์โฮสต์มีวิวัฒนาการมาจากอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่ฝังรากลึกในสังคมญี่ปุ่นที่เรียกว่า “เกอิชา” ในประเทศอื่นอาจจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับการจ่ายเงินเพื่อแลกกับการพูดคุยและการจะได้ใครมาเป็นเพื่อน แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วสิ่งนี้เป็นเรื่องปกติและในบางครั้งเป็นสิ่งที่จำเป็นด้วยซ้ำ