6 เรื่องจริงเกี่ยวกับรถไฟและสถานีรถไฟญี่ปุ่น ที่คุณจะต้องตะลึง!

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • เมื่อไม่นานมานี้ ประเทศญี่ปุ่นได้กลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปทั่วโลกในการทำลายสถิติความเร็วของโลก เมื่อรถไฟพลังงานแม่เหล็ก Maglev สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในระหว่างการทดสอบวิ่ง

  แต่ความเร็วไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่น่าทึ่งเกี่ยวกับรถไฟของประเทศญี่ปุ่น ด้านล่างนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ (และชวนให้ตื่นเต้น) เกี่ยวกับรถไฟและสถานีรถไฟของประเทศญี่ปุ่น

  สถานีรถไฟที่เปิดให้บริการเพียง 2 ครั้งต่อปี

  A post shared by みっくん (@mikkun526) on

  สถานีทสึชิมะโนมิยะ ของ JR ชิโกกุ สายโยซัง ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะวันที่ 4 และ 5 สิงหาคมของทุกปี สำหรับเทศกาลฤดูร้อนที่ศาลเจ้าทสึชิมะ

  การเดินทาง

  สถานีรถไฟที่วุ่นวายที่สุดในโลกอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

  หนังสือบันทึกสถิติโลกอย่าง กินเนสส์บุ๊ค (The Guinness Book of World Records) ได้จัดให้สถานีชินจูกุ เป็นสถานีรถไฟที่คึกคักที่สุดในโลก เนื่องจากมีผู้มาใช้บริการมากถึง 3 ล้านคนต่อวัน!

  แต่เดี๋ยวก่อน ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ หากอ้างอิงจากสถิติในปี 2013 สถานีรถไฟที่คึกคักที่สุดในโลก 45 แห่งจาก 50 แห่งนั้น ยังอยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมด! ซึ่ง 5 อันดับแรกมี สถานีโยโกฮาม่าอยู่ในอันดับที่ 5, สถานีอุเมดะอยู่ในอันดับที่ 4, สถานีอิเคบุคุโระอยู่ในอันดับที่ 3, สถานีชิบูย่าอยู่ในอันดับที่ 2 และแน่นอนอันดับที่ 1 จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ ซึ่งก็คือ สถานีชินจูกุ นั่นเอง

  การเดินทางไปสถานีชินจูกุ

  รถไฟรางเดี่ยวโมโนเรลรางห้อยที่ยาวที่สุดในโลก

  รถไฟชิบะ เออร์เบิน โมโนเรล (The Chiba Urban Monorail) ถือเป็นรถไฟโมโนเรลรางห้อยที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งรางรถไฟโมโนเรลนี้มีความยาวทั้งหมด 15.2 กิโลเมตร และมี 18 สถานี

  เว็บไซต์ชิบะ เออร์เบิน โมโนเรล (The Chiba Urban Monorail) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  ชื่อสถานีรถไฟที่ยาวที่สุดและสั้นที่สุด

  สถานีที่มีชื่อยาวที่สุดคือ สถานี “มินามิ อะโสะ มิซึ โนะ อุมาเระรุ ซาโตะ ฮาคุซุย โคเก็น (Minami Aso Mizu No Umareru Sato Hakusui Kogen)” ในเมืองคุมาโมโตะ แม้จะมีชื่อที่ยาว ซึ่งสถานีนี้ก็เป็นเพียงจุดคมนาคมขนส่งเล็ก ๆ ของจังหวัดเท่านั้น

  A post shared by Ⓜ︎ (@mii__87) on

  สถานีที่มีชื่อสั้นที่สุด คือ สถานี “ทสึ (Tsu)” ในจังหวัดมิเอะ ในขณะที่ชื่อของสถานีอื่นนั้น อาจจะเขียนได้ด้วยตัวอักษรคันจิเพียงตัวเดียว แต่ชื่อของสถานีทสึนั้น สามารถเขียนด้วยตัวอักษรฮิราคานะเพียง 1 ตัวได้

  การเดินทางไปยังสถานีมินามิ อะโสะ มิซึ โนะ อุมาเระรุ ซาโตะ ฮาคุซุย โคเง็น
  การเดินทางไปยังสถานีทสึ

  4 สถานี ในชื่อเดียวกัน

  ในประเทศญี่ปุ่น มีสถานีรถไฟ 4 แห่งที่มีชื่อเหมือนกันคือ “ชิยากุโช-มาเอะ (Shiyakusho-Mae)”

  “เจ้าหน้าที่ดันผู้โดยสารในสถานีรถไฟ”

  A post shared by Seth Coleman (@seth_coleman) on

  ในช่วงเวลาเร่งรีบ เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟที่เรียกว่า โอชิยะ (Oshiya) หรือ เจ้าหน้าที่ดันผู้โดยสารในสถานีรถไฟ ซึ่งจะทำการผลักและดันผู้โดยสารให้เข้าไปในตู้รถไฟที่อัดแน่นเป็นปลากระป๋องในช่วงเวลาเร่งด่วน