คนญี่ปุ่นรู้สึกอย่างไร กับการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • เป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่นในปัจจุบันที่จะอยู่อาศัยด้วยกันก่อนแต่งงาน นี่เป็นความคิดทั่วไปที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น แต่คำถามคือใครกันที่อยากจะย้ายเข้าไปอยู่กับอีกฝ่ายมากกว่า? ฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย? ผลสำรวจล่าสุดพบว่าผู้ชายญี่ปุ่นนั้นเต็มใจที่จะแสดงความมุ่งมั่นหรืออยากมีส่วนร่วมในความสัมพันธ์มากขึ้นโดยคิดที่จะย้ายเข้าไปอยู่กับอีกฝ่ายมากกว่าฝ่ายหญิง

  การอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานในญี่ปุ่น

  ค่าครองชีพในประเทศญี่ปุ่นนั้นอยู่ในระดับที่สูงมาก สถานที่หลายๆแห่งนั้นมีความวุ่นวายและมีกิจกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจใหม่ๆให้ลองทำอยู่เกือบตลอดเวลา โดยบางแห่งยังคงเป็นแบบอนุรักษ์นิยม ในขณะที่หลายแห่งนั้นมีความทันสมัยมาก และเช่นเดียวกันกับวิธีคิดของผู้คนต่อธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ ที่บางคนก็เห็นด้วยกับการที่คู่รักอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน ในขณะที่หลายคนไม่เห็นด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณอยู่อาศัยด้วย อย่างเช่น ถ้าเป็นในสังคมเมือง การอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติและยังเป็นวิธีลดค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่ง โดยคู่รักสามารถแชร์ค่าใช้จ่ายต่างๆร่วมกันได้ นอกจากนี้มีคู่รักจำนวนมากที่พ่อและแม่ของทั้งสองฝ่ายมักจะทราบเรื่องการอยู่ด้วยกันเป็นคนสุดท้าย เนื่องจากการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานนั้น ยังไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับคนรุ่นเก่า พวกเขาคิดว่าไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมใดๆทั้งนั้น เพราะถ้าคู่รักต้องการอยู่ด้วยกันตลอดไป พวกเขาก็ควรที่จะแต่งงานกัน

  เหตุผลของการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน

  การอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานเป็นข้อตกลงที่มีความยืดหยุ่นให้คู่รักได้ทำความเข้าใจกันอย่างเต็มที่ โดยที่ยังไม่ต้องแต่งงานกัน เหตุผลข้อหนึ่งว่าทำไมวัยรุ่นญี่ปุ่นนั้นนิยมอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน ก็เพราะค่าใช้จ่ายอันสูงลิ่วของการแต่งงานที่เป็นผลมาจากสภาวะชะงักงันทางเศรษฐกิจอย่างยาวนานของประเทศญี่ปุ่น หลายๆคนไม่มีความกระตือรือร้นที่จะแต่งงาน เพราะพวกเขาไม่สามารถรองรับค่าใช้จ่ายต่างๆได้ ดังนั้น ถ้าพวกเขาจะแต่งงาน ก็มักจะต้องขอความช่วยเหลือจากครอบครัวที่มีสถานะทางการเงินไม่สู้ดีนักเช่นกัน

  อีกปัจจัยมาจากการที่คนญี่ปุ่นใช้ชีวิตด้วยความเครียดระดับสูงและภายใต้ความกดดันอันมหาศาล ทำให้ทั้งชายและหญิงต่างวางแผนการทำงานเพื่อที่จะเจอและอยู่ด้วยกันได้ง่ายขึ้น นี่เป็นทางเลือกอย่างหนึ่งของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ เพราะมันไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย และเป็นการผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจในเวลาเดียวกัน

  การแต่งงานในญี่ปุ่น

  การแต่งงานถือเป็นพิธีที่มีค่าใช้จ่ายสูงในประเทศญี่ปุ่น และส่วนมากมาจากความคาดหวังของครอบครัว โดยเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของชายและหญิงที่ไม่แต่งงานในประเทศญี่ปุ่นมีความตั้งใจที่จะแต่งงาน แต่ในขณะเดียวกันเปอร์เซ็นต์ของคนที่ไม่ได้ต้องการมีความสัมพันธ์ที่จริงจังก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน คนส่วนใหญ่ยังคงมีความเชื่อแบบสมัยก่อนว่าผู้ชายต้องเป็นคนหาเลี้ยงผู้หญิง ดังนั้นฝ่ายชายจึงต้องรับภาระในการหาความมั่นคงทางอาชีพการงาน ก่อนที่คิดจะแต่งงาน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องยากสำหรับคู่รักที่จะมีสถานะทางการเงินที่มั่นคง เพราะภาวะฝืดเคืองทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น โดยปัจจัยนี้นำไปสู่การลดจำนวนลงของประชากรและการลดลงของจำนวนคู่แต่งงาน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของแนวโน้มทางความคิดในสังคม เช่น ผู้หญิงแต่งงานเมื่อมีอายุมาก ความต้องการแต่งงานกับคนต่างชาติที่เพิ่มขึ้น และการอยู่ด้วยกันแบบไม่ได้แต่งงาน ซึ่งการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานนั้น ถูกมองว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาสำหรับคนที่มองหาใครบางคนที่สามารถเชื่อใจและแชร์การใช้ชีวิตร่วมกันได้ โดยไม่ต้องมีเรื่องค่าใช้จ่ายในการแต่งงานเข้ามาให้กวนใจ สำหรับผู้หญิงบางคน อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการหาคู่รักที่เหมาะสม โดยเฉพาะถ้าพวกเธอมีการศึกษาในระดับที่สูง และเลือกรักแต่ผู้ชายที่ยังมีมุมมองเกี่ยวกับผู้หญิงแบบสมัยก่อนอยู่

  ผลลัพธ์ของแมทช์อลาร์ม (Match Alarm’s Results)

  แมทช์อลาร์ม (Match Alarm) (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) เป็นแอพพลิเคชั่นหาคู่ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่ให้คำปรึกษาด้านความรักที่อนุญาตให้ผู้คนหาคู่ที่เหมาะสม แอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้งานได้ด้วยบัญชีผู้ใช้งานของเฟสบุ๊ค ในงานสำรวจชิ้นหนึ่งโดยใช้แอพฯ ผู้ชายจำนวน 506 คนและผู้หญิงจำนวน 257 คนได้ถูกสอบถามว่าพวกเขาต้องการอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานหรือไม่ ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่า 89.7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชาย และ 66.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงนั้นคิดว่าอยากอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน พวกที่คิดเห็นเช่นนั้นได้ให้เหตุผลไว้หลายข้อ บางคนคิดว่ามันช่วยทำให้เห็นข้อดีและข้อเสียของอีกฝ่าย และช่วยให้เห็นถึงคุณค่าของกันและกันด้วย ถ้าคุณรอให้แต่งงานก่อนแล้วค่อยอยู่ด้วยกัน ความแตกต่างของกันและกันอาจจะทำให้คุณประหลาดใจได้ เพราะคนเราจะเริ่มเห็นธาตุแท้ก็ต่อเมื่อเริ่มอาศัยอยู่ด้วยกัน ในอีกมุมมองหนึ่ง กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานก็ให้เหตุผลในมุมมองของพวกเขาว่า ถ้าคุณทั้งคู่จริงจังกับความสัมพันธ์ คุณควรจะแต่งงานกันเพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นพิเศษ ถ้าคุณเพิ่งเริ่มคบหาดูใจกัน การไปค้างที่บ้านของอีกฝ่ายเป็นครั้งคราว ก็เป็นอีกทางเลือกดีที่สุดของความสัมพันธ์ การแต่งงานจะช่วยให้คุณเผชิญหน้ากับหลายสิ่งได้ดีขึ้น ไม่เหมือนกับการอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานที่อาจเลิกรากันได้ง่าย และถ้าคุณอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานเป็นเวลานาน ในระยะยาวความตื่นเต้นในการแต่งงานนั้นก็อาจจะหายไป

  ผู้หญิงญี่ปุ่นบางคนไม่ชอบการอยู่ด้วยกันโดยไม่แต่งงานเพราะพวกเธอต้องการที่จะมีความสัมพันธ์ที่มีความจริงจังมากขึ้น โดยผู้หญิงที่มีอายุ 20-24 ปีนั้น มีแนวโน้มที่จะอยู่กับคู่รักก่อนแต่งงาน และผู้ชายอายุ 25-29 ปีก็รู้สึกแบบเดียวกัน ส่วนผู้ชายอายุ 35-39 ปี และผู้หญิงอายุ 25-29 ปีเลือกที่จะแต่งงานก่อนที่จะอยู่ด้วยกัน ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้อย่างชัดเจนว่าผู้หญิงญี่ปุ่นนั้นต้องการแต่งงานก่อนที่จะอยู่อาศัยร่วมกันเมื่อเทียบกับผู้ชายที่ใช้การอาศัยอยู่ด้วยกันนั้นเป็นการหลีกเลี่ยงการแต่งงาน

  มีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างความรู้สึกของผู้ชายและผู้หญิง เมื่อพูดถึงเรื่องการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงาน ผู้ชายญี่ปุ่นมีความกระตือรือร้นมากกว่าในการทำเช่นนี้ เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มักจะต้องการมีข้อผูกมัดที่มีความจริงจัง แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร? การอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานคือ กุญแจในการสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงหรือไม่?

  Reference: prtimes.jp/