กลิ่นกายกับปัญหาในการซื้อโรลออนในฤดูร้อนอันสุดโหดของญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • คนญี่ปุ่นไม่ค่อยใช้โรลออนดับกลิ่นกายเท่าไรนัก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมชาวต่างชาติถึงหาซื้อโรลออนได้ยากมากที่ญี่ปุ่น

  คนญี่ปุ่นไม่ค่อยมีเหงื่อ

  แล้วทำไมคนญี่ปุ่นถึงไม่มีกลิ่นตัว คำตอบค่อนข้างจะอิงหลักวิทยาศาสตร์อยู่สักหน่อย มาเริ่มหาคำตอบกันเลย

  คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่รวมถึงคนเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือจะมียีนที่เรียกว่า ABCC11 ซึ่งเป็นยีนที่จำกัดการสร้างต่อมเหงื่ออโพคริน ทำให้ร่างกายหลั่งสารที่แบคทีเรียใช้ในการเจริญเติบโตได้น้อยลง ยีนชนิดนี้ยังถูกโยงว่าเป็นตัวการทำให้เกิดขี้หูแห้ง ซึ่งเรเชล ยูทูปเบอร์สาวคนดังได้อัพโหลดวิดีโออธิบายรายละเอียดของคำตอบนี้ไว้ในคลิปด้านล่างนี้ (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  เมื่อไม่นานมานี้ ร้านค้าหลายแห่งได้เพิ่มปริมาณสินค้าประเภทดับกลิ่นกายที่วางจำหน่ายในร้าน แต่เหตุผลไม่น่าจะเป็นเพราะคุณสมบัติในการดับกลิ่นกาย แต่หากช่วยเพิ่มความหอมชวนหลงใหลมากกว่า

  เคล็ดลับง่าย ๆ

  นักท่องเที่ยวต่างชาติควรเตรียมพร้อมเวลามาเที่ยวญี่ปุ่นในหน้าร้อน เพราะหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้นร้อนแบบเดียวกับเมืองไทยเลย คุณอาจต้องอาศัยโรลออนดับกลิ่นเป็นตัวช่วยไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม เรามีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากเพื่อช่วยคุณรับมือกับเรื่องนี้

  1. นำโรลออนที่ชอบติดมาด้วย

  วิธีนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาญี่ปุ่น ควรเตรียมโรลออนมาให้เพียงพอกับระยะเวลาในทริปของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณหมดกังวลในเรื่องนี้ไปได้

  2. หาซื้อตามร้านค้าหรือร้านขายยา

  ร้านค้าที่ขายโรลออนมีอยู่หลายร้าน แต่การจะหาสินค้าที่เป็นโรลออนอาจต้องใช้ทักษะการอ่านภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน เพียงแค่จำลักษณะตัวอักษร デオドラント (“deodoranto”) ซึ่งแปลว่าโรลออนดับกลิ่น คุณสามารถหาซื้อได้จากร้านมัทสึโมโตะ คิโยชิ ร้านดองกิโฮเต้ หรือร้านใหญ่ ๆ อย่างอิออน ที่ COSTCO ก็มีขายโรลออนเช่นเดียวกัน แต่ต้องใช้บัตรสมาชิก

  3. ซื้อออนไลน์

  ช้อปปิ้งออนไลน์ในญี่ปุ่นประสบความสำเร็จมาก ดังนั้นการหาซื้อโรลออนทางออนไลน์จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี โดยเฉพาะหากคุณกังวลเรื่องอุปสรรคทางภาษา เว็บไซต์ Amazon ของญี่ปุ่นมีเมนูภาษาอังกฤษและมีโรลออนหลากหลายแบบรวมทั้งยี่ห้อจากฝั่งตะวันตกให้เลือกซื้อ คุณไม่จำเป็นต้องใช้เครดิตการ์ด เพราะมีบัตรของขวัญแบบเติมเงินขายที่ร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศญี่ปุ่น