“ซาซากิ โคจิโร่” ซามูไรผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • ด้วยเรื่องเล่าขานมากมายที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ ซามูไร โชกุน และโรนิน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมในประเทศญี่ปุ่นจึงมีปราสาทอยู่มากมายเต็มไปหมด และหนึ่งในนั้นก็อยู่ในจังหวัดยามากุจิ เมืองอิวากุนิ ซึ่งเมืองแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับสงครามและศึกปะทะดาบ โดยหนึ่งในพลดาบที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น คือ ซาซากิ โคจิโร่ ผู้ถูกยกย่องให้เป็นยอดฝีมือในศาสตร์ของเขา และได้มีการสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อยกย่องความกล้าหาญหลังจากการตายของเขา

  ซาซากิ โคจิโร่ คือ ใครกัน?

  ซาซากิ เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทักษะวิชาดาบเคนจุตสึ (Kenjutsu) ที่มีชื่อว่า กันริว (Ganryū) และได้ใช้ชื่อนี้เป็นฉายาในการประลองอีกด้วย เขาได้ศึกษาศาสตร์ศิลปะการต่อสู้แขนงดาบกับ คาเนมากิ จิไซ (Kanemaki Jisai) หรือกับ โทดะ เซย์เงน (Toda Seigen) (ไม่มีใครทราบอย่างแน่ชัดว่าใครเป็นครูของซาซากิกันแน่) เขาเริ่มแสดงพรสวรรค์ในการใช้ดาบยาวโนดาชิ โดยหลังจากการชนะการดวลดาบกับน้องชายของอาจารย์ตัวเอง ซาซากิก็ได้เปิดโรงเรียนของตัวเองขึ้น และเริ่มมีชื่อเสียงจากการแสดงฝีมือในการดวลครั้งต่าง ๆ รวมถึงได้รับการยกย่องจากขุนนางนามว่า โฮโซกาว่า ทาดาโอกิ (Lord Hosokawa Tadaoki) หลังจากนั้นต่อมา เขาก็ได้พิชิตวิชาและกลายเป็นยอดฝีมือดาบโนดาชิ และใช้ “ดาบโมโนโฮชิซาโอ” (Monohoshizao) ซึ่งแปลว่าราวตากผ้า เป็นอาวุธคู่ใจ

  การท้าประลองดาบ

  ซาซากิ โคจิโร่ เป็นคู่แข่งตลอดกาลของโรนินผู้มีชื่อเสียงนามว่า มิยาโมโตะ มุซาชิ โดยทั้งคู่ต่างก็เป็นคู่ต่อสู้ที่มีฝีมือสูสีกันมาก และพวกเขามักจะท้าประลองดาบกันอยู่บ่อยครั้ง โดยการท้าประลองดาบครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 1612 ณ เกาะกันริว บันทึกเหตุการณ์การดวลที่เกาะกันริวนั้น แตกต่างกันไปอย่างมาก แต่ส่วนที่มีความเหมือนกัน คือ มิยาโมโตะทำสิ่งที่ทำเป็นประจำ คือ การมาถึงสถานที่ประลองสาย ซึ่งพฤติกรรมนี้จุดประกายความโกรธแค้นของซาซากิอย่างง่ายดาย และทำให้เขาพุ่งเข้าจู่โจมมิยาโมโตะก่อน ซึ่งตามบันทึก มิยาโมโตะก็ได้สวนกลับอย่างรวดเร็ว ด้วยการหวดเข้าไปที่อกของซาซากิ ทำให้ซี่โครงของซาซากิหักแทงปอด จนเขากระอักเลือดถึงแก่ความตาย ซึ่งปัจจุบันยังมีการโต้เถียงกันว่าวิธีการของมูซาชิที่ทำให้ตัวเขาชนะการท้าดวลนั้นเป็นไปอย่างยุติธรรมหรือไม่?

  สถานที่ตั้งอนุสรณ์สถานของ ซาซากิ โคจิโร่

  คุณสามารถเจออนุสรณ์สถานของซาซากิ โคจิโร่ได้ใน สวนสาธารณะคิกโกะ ซึ่งยังมีสิ่งน่าสนใจอื่น ๆ เช่น ศาลเจ้าคิกโกะ, บ้านพักอาศัยเมกาตะ (Mekata Residence), จุดสังเกตการณ์งูเผือก, โรงละครโน (Noh), พิพิธภัณฑ์มากมายและยังมีสวนไอริสขนาดใหญ่อยู่หลังอนุสรณ์สถานแห่งนี้อีกด้วย

  หากคุณชื่นชอบการถ่ายรูป รับรองได้เลยว่าคุณจะได้ภาพสวย ๆ จากสถานที่แห่งนี้ โดยมีภูเขาที่งดงามเป็นพื้นหลังของภาพ! ถ้าคุณกำลังวางแผนจะมาเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานของซาซากิ โคจิโร่ เราขอแนะนำให้คุณค้นหาเส้นทางจากอินเทอร์เน็ตมาก่อน เนื่องจากว่าในสวนสาธารณะแห่งนี้ไม่มีป้ายบอกทางเป็นภาษาอังกฤษ