ถ้าทำของหายในประเทศญี่ปุ่นควรทำอย่างไร?

 • เคล็ดลับ
 • ควรทำอย่างไรถ้าคุณทำของหาย?

  ถึงเราจะพยายามระวังรักษาข้าวของของเราเป็นอย่างดี แต่การทำของหายก็เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เราหวังว่าคุณจะไม่ทำของหายในญี่ปุ่น แต่ถ้าเกิดทำหายขึ้นมา อย่าเพิ่งหมดหวัง!! เพราะคำแนะนำต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณได้ของที่หายไปคืนกลับมา

  ก่อนอื่นให้ย้อนกลับไปที่ที่คุณคิดว่าตัวเองทำของชิ้นนั้นหายก่อน แต่หลังจากไปถึงสถานที่ดังกล่าวแล้วก็ยังหามันไม่พบ คุณควรจะไปที่ป้อมตำรวจ (หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “โคบัง- koban”) ที่อยู่ใกล้บริเวณที่คุณทำของหาย ซึ่งป้อมตำรวจส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ

  เจ้าหน้าที่ตำรวจจะคอยช่วยเหลือคุณ โดยจะเริ่มถามคุณว่า คุณทำของชิ้นนั้นหายไปตอนไหน ที่ไหน และคำถามอื่น ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อการค้นหา รวมถึงถามเบอร์โทรศัพท์ของคุณ เผื่อในกรณีที่มีคนเจอของของคุณ พวกเขาจะโทรติดต่อกลับไป แต่ในกรณีที่คุณไม่มีเบอร์โทรศัพท์ในญี่ปุ่น คุณสามารถกลับไปที่สถานีตำรวจในวันถัดไปหรืออีกสองสามวันหลังจากนั้น

  ทำไมเราถึงบอกคุณว่า “อย่าเพิ่งหมดหวัง”?

  คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความซื่อสัตย์ พวกเขามักจะนำของที่คนทำหายไปส่งยังป้อมตำรวจ โดยที่ไม่แอบเปิดดู หรือแอบขโมยของบางอย่างไปไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์หรือโทรศัพท์มือถือ! ในบางประเทศเราอาจจะเจอกรณีที่ว่ามีคนเลือกจะเก็บของบางอย่างเอาไว้และไม่นำมันไปส่งคืน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่น

  เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นไม่ค่อยขโมยของ อาจมีสาเหตุมาจากในโรงเรียนของญี่ปุ่นจะมี “กล่องใส่ของหาย” ซึ่งถ้าใครไปเจอของที่คนอื่นทำหาย จะต้องนำมันไปใส่ในกล่องใบนั้น

  นอกจากนี้การที่เรานำของที่คนอื่นทำหายไปส่งที่ป้อมตำรวจ และถ้าวันหนึ่งเราเกิดทำของหายบ้าง ก็จะมีคนทำเช่นนี้กับเราเหมือนกัน

  ด้วยเหตุนี้ ถ้าใครทำของหายในประเทศญี่ปุ่น ก็อย่าเพิ่งตัดใจเลิกตามหาของของคุณนะคะ เราหวังอย่างยิ่งว่าคุณจะมีช่วงเวลาที่วิเศษในประเทศญี่ปุ่น