ไอเดียแสนฉลาดในการแก้ปัญหา ‘อะกิยะ’ (บ้านร้าง) ในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • เนื่องด้วยประชากรของญี่ปุ่นที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นประสบกับปัญหาที่ค่อนข้างแปลกอยู่สักหน่อย นั่นก็คือ ปัญหาบ้านร้าง ซึ่งบ้านร้างเหล่านี้ก็สามารถกลายเป็นปัญหาให้กับเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกันได้ อย่างไรก็ตามมีชายคนหนึ่งได้พยายามที่จะแก้ปัญหานี้โดยคืนชีวิตใหม่ให้กับบรรดาบ้านร้างในญี่ปุ่น

  อะกิยะ (Akiya) – บ้านร้าง

  บ้านร้างเรียกว่า ‘อะกิยะ’ (ในภาษาญี่ปุ่น) ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีบ้านร้างอยู่เป็นจำนวนมากในญี่ปุ่นนั้น มาจากจำนวนประชากรของญี่ปุ่นที่ลดลงและผู้คนย้ายเข้าไปอยู่ในตัวเมืองมากขึ้น จึงทำให้ปัญหาดังกล่าวกำลังลุกลามขึ้นเรื่อย ๆ ว่ากันว่ามีบ้านร้างถึง 8 ล้านหลังทั่วประเทศญี่ปุ่น! และบ่อยครั้งที่บ้านเหล่านี้ไม่ได้รับการซ่อมแซมและกลายมาเป็นที่รังเกียจเดียจฉันท์ของเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน นอกจากนี้ด้วยความที่บ้านในญี่ปุ่นหลายหลังถูกสร้างด้วยไม้ เมื่อบ้านไม้เหล่านี้เริ่มผุพังก็จะกลายมาเป็นที่อยู่ของพวกปลวกนั่นเอง ในญี่ปุ่นนั้นมีธรรมเนียมที่ว่าผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่อาศัยใหม่จะต้องรื้อบ้านหลังเก่า ซึ่งบางทีอาจจะเป็นบ้านที่ตกทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษทิ้ง และสร้างหลังใหม่ขึ้นมา นี่อาจจะเป็นปัญหาที่ฟังดูแปลกสักหน่อยถ้าคุณอาศัยอยู่ในประเทศอื่น ๆ ที่กว่า 90% ของบ้านที่ถูกซื้อขายนั้นเป็นบ้านมือสอง นี่หมายความว่าในประเทศญี่ปุ่น มีบ้านถูกสร้างใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่บ้านอีกหลายหลังก็ถูกปล่อยทิ้งให้ว่างเปล่า ด้วยเหตุนี้ชายญี่ปุ่นคนหนึ่งชื่อว่า คัทสึโตชิ อะราอิ (Katsutoshi Arai) จึงมีความคิดในการพยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้

  คัทสึโตชิ อะราอิ (Katsutoshi Arai)

  คัทสึโตชิ อะราอิ (Katsutoshi Arai) มีความคิดที่จะช่วยหยุดปัญหาบ้านร้างที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเขาจะซื้อบ้านร้างพวกนี้โดยตรงจากคนที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดหรือเมื่อบ้านนั้นไม่มีคนอาศัย จากนั้นเขาจะซ่อมบ้าน ปูเสื่อทาทามิใหม่ ใส่ครัวใหม่เข้าไป และตกแต่งบ้านให้สวยงาม ซึ่งก็ดูเหมือนว่าวิธีนี้ได้ทำให้เขาประสบความสำเร็จอีกด้วย! นี่อาจจะเป็นเพราะว่าบ้านเหล่านี้ ไม่ใช่บ้านที่สร้างขึ้นมาใหม่ จึงทำให้สามารถขายต่อได้ในราคาถูก นอกจากนี้การซื้อบ้านเก่ายังถูกกว่าการเช่าบ้านเสียอีก! ธุรกิจนี้ได้ผลสำหรับตัวคัทสึโตชิและบริษัทอสังหาริมทรัพย์ของเขาที่ชื่อว่า Katitas ที่ได้แปลงโฉมบ้านหลังเก่าที่ถูกทิ้งร้างให้กลายเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นสำหรับลูกค้า

  หวังว่าด้วยไอเดียของเขา บวกกับกฎหมายใหม่ของญี่ปุ่นที่ห้ามการทิ้งบ้านให้รกร้างไปเฉย ๆ นั้น จะทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ปราศจากอะกิยะ หรือ บ้านร้างได้ในเร็ว ๆ นี้

  เว็บไซต์ของ Katitas *เฉพาะภาษาอังกฤษ