ชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? เมื่อคุณอยู่ญี่ปุ่นไปนาน ๆ

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ชาวต่างชาติที่อยู่ในญี่ปุ่น มักจะน้อมรับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเข้ามาในชีวิตประจำวัน เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตในต่างแดนได้ ซึ่งบางอย่างอาจเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่สามารถพบได้ที่ไหนบนโลก

  ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นเมื่อได้ลองทานอาหารแปลกใหม่ หรือ ที่ห้อยโทรศัพท์มือถือสุดน่ารัก มาลองเช็คดูกันดีกว่าว่ากาลเวลาและสิ่งแวดล้อมในญี่ปุ่นได้หล่อหลอมให้คุณกลายเป็นคนใหม่ ที่ได้ซึมซับความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปหรือไม่?

  คุณอยู่ที่ญี่ปุ่นมานานแล้ว เมื่อ…

  …คุณเผลอก้มหัวโค้ง ขณะคุยโทรศัพท์

  บางคนอาจจะรู้สึกตลก เวลาเห็นคนญี่ปุ่นพยักศีรษะเวลาพูดโทรศัพท์ และคุณเองก็เริ่มติดนิสัยแบบนั้นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใกล้จบการสนทนา เพื่อเป็นการเน้นถึงความเคารพต่อคู่สนทนา

  … คุณจะไม่ทำอาหารเองที่บ้าน เพราะมีร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้ ๆ

  ในประเทศที่แสนสะดวกสบายแห่งนี้ เราอาจจะลืมเรื่องการประหยัดเงินหรือการหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะร้านสะดวกซื้อ มีทุกอย่างที่คุณต้องการ!

  …คุณจะรู้สึกรำคาญ เมื่อมีคนมาแทรกแถวขณะรอรถไฟ

  ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยเฉพาะในเมืองที่มีผู้คนนับล้านใช้บริการรถไฟ ดังนั้นระบบขนส่งสาธารณะจะต้องมีการจัดการเป็นอย่างดี ถ้าผู้ใดไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ก็จะไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม!

  …คุณเผลอเรียกคนต่างชาติว่า “ไกจิน!”

  (ไกจิน แปลว่า คนต่างชาติในภาษาญี่ปุ่น) ท่ามกลางชีวิตที่รายล้อมไปด้วยชาวญี่ปุ่นและไม่ค่อยพบเห็นชาวต่างชาติ คุณจะเริ่มแปลกใจเมื่อพบเห็นชาวต่างชาติ และคุณจะสงสัยว่า คน ๆ นั้นมาจากที่ไหน? และพวกเขาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นมานานเท่าไหร่แล้ว?

  … คุณปิดเสียงโทรศัพท์มือถือเมื่อขึ้นรถไฟ

  การใช้บริการรถไฟนั้น การเคารพผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญ โดยคุณอาจจะต้องตั้งโทรศัพท์มือถือในระบบสั่นอยู่ตลอดทั้งวัน เพื่อไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีเสียงเรียกเข้าดังขึ้นมารบกวนผู้อื่น

  *Featured Image: jp.fotolia.com/