บาร์เกย์และอีเว้นท์สำหรับชาวสีม่วงในเกียวโต!

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • จุดเยี่ยมชม
 • เกียวโต
 • ประเทศญี่ปุ่นเริ่มเปิดรับกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT มากขึ้น ซึ่งการยอมรับนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย ถึงแม้ว่าคู่รักเพศเดียวกันยังไม่สามารถแต่งงานกันได้ตามกฎหมาย แต่ในโตเกียวก็มีย่านของชาวรักร่วมเพศตั้งอยู่บนถนนนิโจวเมะ (2-Chome) ในเขตชินจูกุ ซึ่งเต็มไปด้วยบาร์เกย์และมีเทศกาลที่จัดขึ้นทุกปีอย่าง Tokyo Rainbow Pride ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ สาเหตุที่มีการยอมรับความหลากหลายทางเพศนี้ อาจเป็นเพราะว่าจากประวัติศาสตร์แล้ว ไม่มีข้อห้ามทางศาสนาหรือวิถีปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อคนรักเพศเดียวกันในญี่ปุ่น และจากผลสำรวจก็พบว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รู้สึกมีปัญหาอะไรกับชุมชนเกย์เหล่านี้

  นอกจากโตเกียวแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นยังมีสถานที่รวมตัวของกลุ่มชาวสีม่วงอยู่ตามเมืองอื่น ๆ อย่างเช่นเกียวโต ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของวัด ศาลเจ้า และวัฒนธรรมเก่าแก่ของญี่ปุ่น รวมไปถึงเหล่าสาวเกอิชา ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีใครพูดถึงบาร์เกย์ในเมืองเกียวโตเท่าไหร่ ซึ่งนอกจากงานแสดงโชว์ “Diamonds are Forever” ที่ถูกจัดขึ้นเดือนละครั้งที่ Club Metro แล้ว ก็แทบจะไม่มีการโฆษณางานอื่น ๆ เลย ดังนั้นคุณจะต้องค้นหาข้อมูลให้ดี เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีสัญลักษณ์ใดบอกให้รู้จากภายนอกเลยว่าสถานที่ไหนคือบาร์สำหรับคนรักเพศเดียวกัน

  ซึ่งข้างล่างนี้คือ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ผมนำมาฝากเกี่ยวกับบาร์สุดโปรดของผมในประเทศญี่ปุ่น และงานที่จัดขึ้นเดือนละครั้งสำหรับกลุ่มคนรักเพศเดียวกันโดยเฉพาะ

  1. บาร์ Azure

  kyoto-gay-1

  รูปของผู้เขียน

  Azure เป็นบาร์เกย์แรกที่ผมหาเจอในเกียวโต และยังคงเป็นบาร์ที่ผมไปบ่อยที่สุด ตั้งอยู่ที่ถนนคิยะมาจิ ซึ่งเป็นถนนสำหรับนักดื่มในเกียวโต บาร์นี้ตั้งอยู่ที่ชั้นสาม ดังนั้นจะต้องใช้สายตาสอดส่องหาป้ายให้ดี แล้วขึ้นลิฟท์ที่อยู่ข้าง ๆ “Club Laid” นอกจากนี้เจ้าของบาร์ Azure ที่มีชื่อว่า อาโอะ (Ao) ยังเป็นคนที่ใจดีมาก ๆ อีกด้วย! และถึงแม้พนักงานส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะพวกเขาสามารถทำให้คุณผ่อนคลายไปกับบรรยากาศในบาร์ได้! ค่าบริการสำหรับโต๊ะอยู่ที่ 800 เยน ซึ่งเป็นราคาที่รวมของว่างแล้ว สำหรับเครื่องดื่มนั้นจะอยู่ที่ราคาประมาณ 700 เยนต่อแก้ว

  สำหรับสาว ๆ ต้องเสียใจด้วย เพราะบาร์ Azure อนุญาตให้เฉพาะผู้ชายเข้าเท่านั้น นอกจากนี้ขอแนะนำให้ไปเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เพราะมีที่นั่งเพียงไม่กี่ที่เท่านั้น

  เว็บไซต์ Azure *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  การเดินทาง

  2. งานแสดงโชว์ที่ Club Metro จัดขึ้นเดือนละครั้ง

  A post shared by 京都メトロ (@metro_kyoto) on

  ถึงแม้ว่า Club Metro จะไม่ใช่สถานที่สำหรับกลุ่มเกย์โดยเฉพาะ แต่ทุกเดือนจะมีการงานแสดงโชว์ชื่อว่า “Diamonds are Forever” ซึ่งเป็นค่ำคืนพิเศษสำหรับชาวเกย์ ที่ทั้งหญิงและชายสามารถมาเที่ยวได้ ถือเป็นเรื่องดีเพราะบาร์เกย์ส่วนใหญ่ในเกียวโต มักจะให้เฉพาะผู้ชายเข้าเท่านั้น ซึ่งการแสดงโชว์ของที่นี่ก็แสนที่จะสนุกและนางโชว์ก็มักจะเข้ามาทักทายคุณหลังจบการแสดง โดยงาน “Diamonds are Forever” จะเริ่มแสดงเวลา 22:00 น. ราคาค่าเข้าอยู่ที่ 2,000 เยน ซึ่งจะได้เครื่องดื่มฟรี 1 แก้ว สำหรับนักศึกษาและนักท่องเที่ยวจะได้รับ 2 แก้ว! นอกจากนี้ยังสามารถสั่งเครื่องดื่มเพิ่มในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เช่น เบียร์จะอยู่ที่ประมาณ 500 เยน

  Club Metro ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟจิงกู มารุตะมาจิ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน Diamonds are Forever ครั้งถัดไปได้ที่เว็บไซต์ทางด้านล่างนี้

  การเดินทาง
  เว็บไซต์ Club Metro *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  ต้องขอบคุณการเปิดกว้างในสิทธิเสรีภาพของกลุ่มคนรักเพศเดียวกันที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศสามารถพบเจอกันในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างเปิดเผยมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ด้วยบาร์และงานสนุก ๆ ที่จัดขึ้นที่หนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่นนี้ รับรองได้เลยว่าคุณจะสนุกสุดเหวี่ยงไปกับค่ำคืนสุดพิเศษอย่างแน่นอน! นอกจากนี้ในโอซาก้าและโตเกียวก็ยังมีสถานที่เที่ยวยามค่ำคืนที่รอให้คุณไปค้นพบอีกมากมาย