วิธีป้องกันความผิดพลาดในการซื้อตั๋ว JR Pass

 • เคล็ดลับ
 • นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศญี่ปุ่น สามารถรับสิทธิพิเศษจากการซื้อบัตรเจแปนเรลล์พาส (JAPAN RAIL PASS) หรือ JR Pass ซึ่งก็คือ บัตรโคยสารราคาถูกที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามความหลากหลายของตั๋วชนิดนี้ อาจทำให้นักท่องเที่ยวตัดสินใจซื้อตั๋วในแบบที่เกินความจำเป็นและไม่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า ดังนั้นก่อนการซื้อ JR Pass นั้น นักท่องเที่ยวควรจะพิจารณาให้ดีว่าต้องการวางแผนไปเที่ยวภูมิภาคไหนของญี่ปุ่น รวมถึงระยะเวลาในการท่องเที่ยว เพื่อที่จะได้เลือกซื้อตั๋วให้เหมาะสมที่สุดและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

  วางแผนการเที่ยวให้ดีก่อนซื้อทุกครั้ง

  นักท่องเที่ยวสามารถเลือกตั๋วเพื่อใช้บริการถไฟของ JR ที่มีอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถเลือกตามระยะเวลาที่จะพักอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแบบ 7, 14 หรือ 21 วัน ถ้าคุณต้องการจะเที่ยวโตเกียวและโอซาก้า และจะอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 10 ถึง 11 วัน ตั๋วที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ คือ ตั๋ว JR Pass แบบ 14 วัน อย่างไรก็ตามข้อเสียของตั๋วประเภทนี้คือ เมื่อเริ่มใช้ตั๋วแล้ว ระยะเวลาการใช้ตั๋วก็จะเริ่มนับถอยหลังตามอายุการใช้งาน 14 วันไปด้วย ดังนั้นอย่าลืมวางแผนการใช้ตั๋วให้ดี สำหรับการเดินทางไปยังสนามบินขากลับด้วย โดยตั๋ว JR Pass มีให้เลือกหลายแบบด้วยกัน ดังนี้

  บัตรรถไฟภาคตะวันออก (JR East Pass)

  jr-passport

  รูปของผู้เขียน

  ถ้าคุณจะมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 5-10 วัน และต้องการจะเที่ยวทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น (โตเกียว, โยโกฮาม่า, นาริตะ) เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อตั๋วรถไฟภาคตะวันออก (JR East Pass) ซึ่งตั๋วนี้มีความยืดหยุ่นให้นักท่องเที่ยว โดยสามารถเลือกวันใช้ตั๋วได้ 5 วันจากช่วงเวลา 14 วัน ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณใช้ตั๋วได้อย่างคุ้มค่าที่สุด คือ การวางแผนการท่องเที่ยวให้ดี พิจารณาว่าวันไหนจะเป็นวันที่เสียเงินค่าเดินทางมากที่สุด และเลือกใช้ตั๋ว JR Pass ในวันนั้น ส่วนวันอื่นให้เลือกจ่ายเงินซื้อตั๋วแบบปกติ

  บัตรรถไฟภาคตะวันตก (JR West Passes)
  Kanazawa

  jr-kanazawa

  รูปของผู้เขียน

  นอกจากบัตรภาคตะวันออกแล้ว ยังมีบัตรรถไฟสำหรับภาคตะวันตก (JR West Pass) ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปโอซาก้า ซึ่งก็คือตั๋วรถไฟแถบคันไซโฮคุริกุ 7 วัน ซึ่งมีราคาเพียงแค่ 15,000 เยน ตั๋วใบนี้จะพาคุณไปเยือนเกียวโต โอซาก้า และขึ้นเหนือไปถึงเมืองประวัติศาสตร์อย่างคานาซาวะ อีกทั้งยังสามารถไปทางตะวันตกสุดที่เมืองคุราชิกิได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการจะเดินทางไปไกลขนาดนั้น สามารถหยุดเที่ยวที่เมืองฮิเมะจิและเยี่ยมปราสาทชื่อดังของเมืองได้ เราขอแนะนำอีกครั้งว่านักท่องเที่ยวควรจะทำการวางแผนการเที่ยวให้ดี เพื่อที่จะช่วยให้คุณใช้ตั๋วได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

  คำแนะนำส่งท้าย
  Kurashiki

  jr-kurashiki2

  รูปของผู้เขียน

  สุดท้ายนี้ เราขอแนะนำให้คุณวางแผนการท่องเที่ยวให้ดี ต้องการเดินทางไปยังภูมิภาคใด รวมไปถึงระยะเวลาในการท่องเที่ยวสถานที่นั้น ๆ ก่อนการเลือกซื้อตั๋ว JR Pass ทุกครั้ง โดยอย่าลืมเปิดใช้ตั๋วที่นับรวมถึงวันที่คุณต้องเดินทางกลับไปยังสนามบินด้วยโปรดระมัดระวังการใช้ตั๋ว JR Pass แบบระยะเวลา 5 วันในวันที่ไม่ได้วางแผนการเดินทาง เพราะคุณอาจจะเปลืองตั๋วไปกับวันที่ไม่ได้เดินทางไปไหน ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองตั๋วไปโดยเปล่าประโยชน์ และอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มไปกับค่าเดินทางกลับไปสนามบินอีกกว่า 9,000 เยน

  หมายเหตุ: ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2016 เป็นต้นไป บัตรรถไฟภาคตะวันออก (JR East Pass) จะถูกแบ่งเป็น 2 สาย คือ บัตรรถไฟภาคตะวันออก ‘นากาโน่-นีงะตะ’ และ ตั๋วรถไฟภาคตะวันออก ‘โทโฮคุ’

  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ เจแปนเรลล์พาส (Japan Rail Pass)