จำ 4 ประโยคในภาษาญี่ปุ่นไว้ ไปตรงไหนก็รอด!

 • ภาษา
 • วัฒนธรรม
 • มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที่ เราก็ต้องอยากสนุกสนานให้เต็มที่ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนท้องถิ่น เรียนรู้การอ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ หรือการไปผูกมิตรกับผู้คน ซึ่งอุปสรรคที่สำคัญคือ กำแพงทางภาษาที่มักจะเกิดขึ้น ซึ่งถ้าคุณรู้ภาษาญี่ปุ่นมาบ้างเล็กน้อย ก็อาจจะทำให้เรื่องเหล่านี้ไม่ยากลำบากมากนัก ดังนั้นเพื่อช่วยให้การผจญภัยของคุณสนุกยิ่งขึ้น เราขอแนะนำประโยคที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางของคุณ

  travel-couple 2

  1. โอฮาโย โกะไซมัส : Ohayou Gozaimasu (สวัสดีตอนเช้า)

  運動をするシニア

  คนญี่ปุ่นเป็นคนที่สุภาพ และดูเหมือนว่าการเป็นคนสุภาพนี้เองที่มีส่วนทำให้สังคมดำเนินไปได้ด้วยดี วิธีการกล่าวทักทายยามเช้าที่สุภาพในภาษาญี่ปุ่นคือ “โอฮาโย โกะไซมัส (Ohayou Gozaimasu)” ซึ่งเป็นคำกล่าวอย่างเป็นทางการ อย่างเช่น ใช้สำหรับทักทายคุณครู แต่ถ้าต้องการจะทักทายเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว เราสามารถสร้างความเป็นกันเองด้วยการกล่าวแค่ “โอฮาโย (Ohayou)” เท่านั้น แต่ไม่ควรใช้คำนี้กับครูหรือบุคคคลที่คุณต้องให้ความเคารพ เพราะอาจถูกมองว่าไม่ให้เกียรติและไม่สุภาพ

  2. อาริกาโตะ โกะไซมัส : Arigatou Gozaimasu (ขอบคุณ)

  arigato-thank-you

  นอกจากนี้ยังมีวิธีการกล่าวคำขอบคุณที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการในภาษาญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งคำที่เป็นทางการให้พูดว่า “อาริกาโตะ โกะไซมัส (Arigatou Gozaimasu)” ส่วนคำขอบคุณแบบเป็นกันเอง คือ “อาริกาโตะ (Arigatou)” โดยจะทำไปพร้อมกับการโค้งคำนับ การกล่าวขอบคุณแบบทางการนี้ ใช้ได้ทั้งสำหรับเมื่อกำลังจะทำบางอย่างเสร็จ และเมื่อได้ทำเสร็จแล้ว

  3. “ชื่อสถานที่” ตามด้วย ~เอะ อิกิไต เดส : ~e Ikitai Desu (ผม/ฉัน อยากจะไปที่…)

  sky in the car

  การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถไฟ รถบัส และรถยนต์ ถ้าหากคุณต้องใช้แท็กซี่ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้รูปประโยคที่สามารถใช้บอกถึงสถานที่ที่คุณต้องการจะไป คือ “ชื่อสถานที่” ตามด้วย “~เอะ อิกิไต เดส (~e Ikitai Desu)” ซึ่งคำว่า อิกิไต แปลว่า อยากไป…

  4. อุเอะ, ชิตะ, มิกิ, ฮิดาริ : Ue, Shita, Migi, Hidari (บน, ล่าง, ขวา, ซ้าย)

  手描きの地図ととミニチュアのビジネスマン

  คำศัพท์เหล่านี้เป็นคำง่าย ๆ ที่คุณสามารถจดจำไปใช้ได้ ซึ่งก็คือ คำที่เกี่ยวข้องกับการบอกทิศทาง เพราะมันอาจได้ใช้ในหลาย ๆ สถานการณ์ด้วยกัน “อุเอะ” แปลว่า ข้างบน, “ชิตะ” แปลว่า ข้างล่าง, “มิกิ” แปลว่า ขวา และ “ฮิดาริ” แปลว่า ซ้าย

  ที่กล่าวมานี้เป็นประโยคสำคัญที่จะช่วยให้การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นเรื่องง่าย อย่าลืมฝึกไว้ก่อนจะออกทริปนะคะ