มารยาทและข้อแนะนำเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • แน่นอนว่าการสูบบุหรี่นั้น ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่และอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น นี่คือ คำแนะนำเกี่ยวกับมารยาทในการสูบบุหรี่ที่คุณควรรู้

  บางคนอาจจะบอกว่าประเทศญี่ปุ่น คือ สวรรค์สำหรับคนสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่นั้นราคาไม่แพงมากและมีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่อยู่ทุกที่ แม้แต่ในสนามบิน และไม่มีใครมองคุณด้วยท่าทีแปลก ๆ เวลาที่คุณบอกว่าสูบบุหรี่บ้างนาน ๆ ครั้ง เพราะที่ญี่ปุ่นการสูบบุหรี่ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่มีใครมองว่าเป็นต้นเหตุของโรคร้าย และไม่มีใครทำท่ารังเกียจเพียงเพราะคุณสูบบุหรี่

  กฏ ก็คือ กฏ และมันมีอยู่ทุกที่

  หนึ่งในสิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในญี่ปุ่น คือ ไม่มีข้อกำหนดเรื่องบรรจุภัณฑ์และการจำหน่ายมากเท่ากับประเทศอื่น บนบรรจุภัณฑ์บุหรี่ของที่นี่ ไม่มีรูปของโรคร้ายที่แสนจะน่ากลัวอยู่บนฉลากแต่อย่างใด มีเพียงประโยคภาษาญี่ปุ่นด้านล่างของกล่อง ซึ่งมักจะกลมกลืนไปกับดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์

  ครั้งล่าสุดที่ฉันไปประเทศแคนาดา การซื้อบุหรี่ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นอาชญากร ฉันต้องเลือกบุหรี่จากแฟ้มที่แสดงรายชื่อยี่ห้อต่าง ๆ (เพราะมีกฎหมายห้ามโชว์สินค้าบุหรี่) และกล่องบุหรี่ที่ซื้อมานั้นเต็มไปด้วยคำเตือนเกี่ยวกับสุขภาพและภาพน่าขยะแขยงมากมาย และกล่องยังถูกใส่ลงในถุงกระดาษ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็น

  และต่อไปนี้คือ เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ และมารยาทของการสูบบุหรี่ เพื่อให้คุณได้รู้ทุกซอกมุมของโลกแห่งการเสพสารนิโคตินในประเทศญี่ปุ่น

  1. ยี่ห้อและราคา

  บุหรี่ยี่ห้อของญี่ปุ่น เช่น Mevius (ก่อนหน้านี้รู้จักกันมากกว่าในชื่อ Mild Seven), Seven Stars และอื่น ๆ นั้น ราคาเริ่มต้นที่ 440 เยนต่อกล่อง (20 มวน) มีแบบครึ่งกล่องขายด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีรสชาติหลากหลายอย่าง เมนทอลไปจนถึงบลูเบอร์รี่และมิ้นต์ ซึ่งคุณยังมีโอาสได้รับของแถมเท่ ๆ จากร้านค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากร้านสะดวกซื้อ ได้แก่ กาแฟกระป๋องหรือไฟแช็ค

  บุหรี่นำเข้าจากต่างประเทศ อย่างเช่น Marlboro, Kool, Black Devil และอื่น ๆ มีเริ่มต้นตั้งแต่ 460 เยนขึ้นไป ราคาจะยิ่งสูงสำหรับแบรนด์คุณภาพดีอย่างเช่น Davidoff ส่วนแบรนด์ที่เป็นที่นิยมคือ Marlboro ซึ่งฉันเองก็ชอบเป็นการส่วนตัวเหมือนกัน โดยเฉพาะรุ่น ice blast ของ Marlboro ถือเป็นรุ่นโปรดของฉันเลย ถ้าบริษัทเลิกผลิต ฉันก็คงจะเลิกสูบบุหรี่ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา…

  American spirit คือ หนึ่งในยี่ห้อของต่างประเทศที่ได้รับความนิยม เพราะคำโฆษณาที่ว่าบุหรี่ยี่ห้อนี้ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติและไม่มีสารเติมแต่ง ปกติฉันชอบบุหรี่กลิ่นเมนทอล แต่เพราะมันถูกม้วนมาแน่นกว่าของ Marlboro จึงใช้เวลาสูบนานกว่า ซึ่งฉันใช้เวลาสูบ Marlboro ice blast หมดทั้งมวนได้ในเวลาสามนาที แต่กับ American spirit ต้องใช้เวลาถึง 12 นาที

  2. การซื้อ

  ในประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถหาซื้อบุหรี่ได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป รวมไปถึงร้านขายของชำ ห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามร้านขายบุหรี่ และตู้ขายของอัตโนมัติ คุณอาจต้องแสดงบัตรเพื่อยืนยันว่าอายุเกิน 20 ปี ส่วนในร้านสะดวกซื้อคุณเพียงแค่กดปุ่มบนหน้าจอที่แคชเชียร์ เพื่อยืนยันว่าคุณอายุถึงเกณฑ์ตามกฎหมาย หรือในกรณีที่พนักงานขอดูบัตร คุณก็แค่ยื่นบัตรไซริวการ์ดสำหรับคนที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น หรือพาสปอร์ตสำหรับนักท่องเที่ยวให้พนักงานในร้าน เท่านี้ก็น่าจะซื้อได้ไม่มีปัญหา

  สำหรับตู้ขายของอัตโนมัติ คุณสามารถลงทะเบียนขอรับบัตรประจำตัวสำหรับซื้อบุหรี่ได้ฟรีที่ Taspo (ภาษาอังกฤษ) เพียงเท่านี้ก็สามารถซื้อบุหรี่ได้สบาย ๆ

  หลังจากนั้นเพียงเสียบบัตรเข้าไปในเครื่อง ใส่เงินเข้าไป (เครื่องรับเหรียญหรือธนบัตร 1,000 เยน) เลือกยี่ห้อที่คุณต้องการ เมื่อหยิบสินค้า ก็ให้ดึงบัตรของคุณออกมา ถ้าคุณดึงบัตรออกก่อนขั้นตอนสุดท้าย ตู้อาจจะกินเงินของคุณได้

  หลายเครื่องสามารถอ่านใบขับขี่ได้ (เฉพาะใบขับขี่ของญี่ปุ่นเท่านั้น) หรือมีระบบกล้องตรวจสอบใบหน้าที่ค่อนข้างแม่นยำ เว้นแต่ว่าคุณเป็นคนหน้าเด็ก ถ้าหากคุณไว้หนวด ก็อาจจะผ่านการตรวจสอบของกล้องได้อย่างสบาย ๆ!

  3. สูบบุหรี่ที่ไหนได้บ้าง?

  ในเขตตัวเมือง ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ หรือแม้แต่โรงพยาบาล ล้วนมีเขตสูบบุหรี่จัดแยกเอาไว้ ลองมองหาป้ายที่มีสัญลักษณ์รูปบุหรี่ที่มีควัน ในบริเวณนั้นมักจะมีเครื่องปรับอากาศ ระบบกรองอากาศ และแน่นอนว่ามีตู้ขายของอัตโนมัติด้วยเช่นกัน ร้านสะดวกซื้อส่วนใหญ่มีพื้นที่สูบบุหรี่จัดไว้ใกล้ ๆ กับประตูด้านหน้า

  ประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่อยู่มากมาย ดังนั้นคุณไม่ควรสูบบุหรี่ตามท้องถนน หรือนอกเหนือจากบริเวณที่ถูกจัดเอาไว้ เพราะคุณอาจจะถูกขอให้ออกไปจากตรงนั้น หรือในบางเมืองคุณอาจต้องจ่ายค่าปรับเป็นเงินตั้งแต่ 2,000-5,000 เยน โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่จะขอให้คุณดับบุหรี่ก่อนจะปรับเงิน และคุณควรจะเชื่อฟังคำเตือนและสูบบุหรี่เฉพาะในบริเวณที่ถูกกำหนดเอาไว้เท่านั้น

  4. การทิ้งก้นบุหรี่?

  ในบริเวณพื้นที่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นในตัวเมือง ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายบุหรี่ก็จะมีที่เขี่ยบุหรี่จัดเตรียมไว้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณควรพกที่เขี่ยบุหรี่แบบพกพาเอาไว้ด้วย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้าน 100 เยน มีขนาดเล็ก รูปทรงแบนและทรงกระบอก ภายนอกอาจเป็นพลาสติกหรือโลหะ และมีฟอยล์ ซึ่งจะช่วยดับไฟและกักเก็บขี้เถ้าเอาไว้ ส่วนมากด้านในจะทำจากวัสดุกันไฟ และมีประสิทธิภาพในการจัดการกับบุหรี่ที่สูบไปแล้วได้อย่างดีเยี่ยม

  และนี่คือ เคล็ดลับของการสูบบุหรี่แบบทุกซอกทุกมุมในประเทศญี่ปุ่น