3 คำง่าย ๆ ที่ต้องจำไว้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น!

 • ภาษา
 • วัฒนธรรม
 • นี่คือ 3 คำที่คุณจะได้ยินทุกที่ในญี่ปุ่น

  เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น คุณอาจจะพกหนังสือสอนภาษาเล่มเล็ก ๆ ไปด้วยเพื่อเรียนรู้คำง่าย ๆ ในภาษาญี่ปุ่นอย่าง เช่น คอนนิจิวะ (สวัสดี) อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายคำที่อธิบายได้ยากในภาษาไทย แต่หากคุณเข้าใจความหมายและการใช้งาน การไปเที่ยวญี่ปุ่นหรือการเรียนภาษาญี่ปุ่นของคุณอาจจะง่ายขึ้น ดังนั้นมาเรียนรู้ 3 คำยอดฮิตที่มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ในภาษาญี่ปุ่นกันเถอะ!

  โอทสึกาเระซามะ (Otsukare-sama: おつかれさま)

  โอทสึกาเระซามะ เป็นคำที่มักใช้ในการทักทายกันในหมู่เพื่อนร่วมงาน ตั้งแต่อายุมากไปจนอายุน้อย บางครั้งคุณจะได้ยินคำนี้จากช่างตัดผมหลังจากที่ตัดผมคุณเสร็จ เป็นคำที่แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น คำว่า “โอทสึกาเระ” หมายความว่า เหนื่อย และ “ซามะ” เป็นคำสุภาพที่มักใช้ต่อท้ายชื่อคน โดยเฉพาะกับบุคคลที่ต้องให้ความเคารพ นอกจากนี้หลังจากเสร็จงาน หลายคนอาจจะพูดคำนี้เพื่อเป็นการแสดงความหมายว่า “ทำงานได้ดีนะ”, “อย่าเครียดมากล่ะ” หรือ “ดูแลตัวเองด้วย”

  อิตะดากิมัส และ โกจิโซวซามะ (Itadakimasu: いただきます/gochisousama: ごちそうさま)

  “อิตะดากิมัส” และ “โกจิโซวซามะ” เป็นคำที่ใช้ก่อนและหลังรับประทานอาหาร ทั้งสองคำไม่มีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางศาสนา แต่เป็นเพียงคำที่ใช้แสดงความขอบคุณต่ออาหาร โดยก่อนรับประทานอาหาร คุณควรจะพูดว่า “อิตะดากิมัส” เพื่อแสดงความขอบคุณต่ออาหารที่ได้รับ ผู้ทำอาหาร และผู้ที่เตรียมอาหารให้คุณ หลังจากรับประทานเสร็จ คุณก็ควรพูดว่า “โกจิโซวซามะ” เพื่อแสดงถึงความขอบคุณด้วยเช่นกัน

  ซึมิมาเซน (Suimasen: すみません)

  ฉันคิดว่า “ซึมิมาเซน” เป็นคำที่มีหลากหลายความหมายและแยบยล บางครั้งก็แปลว่า “ขอโทษ” บางครั้งก็แปลว่า “ขอโทษที่เสียมารยาท” และบางครั้งก็ถูกใช้แทนคำว่า “ขอบคุณ” ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเดินชนใครสักคนบนรถไฟ คุณควรจะพูดว่า “ซึมิมาเซน” เพื่อแสดงการขอโทษ หรือ ถ้าคุณเห็นคนทำกระเป๋าสตางค์ตก คุณอาจจะพูดว่า “ซึมิมาเซน” เพื่อเรียกให้เขาหรือเธอหยุดเดิน แต่ถ้าหากคุณทำกระเป๋าสตางค์ตกบนรถไฟแล้วมีคนเก็บให้ คุณก็สามารถพูดว่า “ซึมิมาเซน” ก่อนจะพูดว่าขอบคุณได้เช่นกัน เห็นไหมว่ามีรูปแบบการใช้ที่แยบยลมาก!

  ที่กล่าวไปคือ 3 คำที่คุณน่าจะได้ยินในประเทศญี่ปุ่น ฉันคิดว่าคำพูดพวกนี้อาจจะใช้ยากเพราะอาจจะไม่มีคำแปลที่ตรงตัวในภาษาอื่น แต่แค่เพียงคุณเรียนรู้ที่จะใช้คำเหล่านี้เอาไว้ มันก็จะทำให้คุณพูดภาษาญี่ปุ่นได้ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้นแล้ว!