4 เคล็ดลับในการประหยัดเงินสำหรับท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • แม้การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นจะมีราคาค่อนข้างแพงโดยเฉพาะในเมืองโตเกียว แต่อุปสรรคเหล่านี้ก็ไม่สามารถหยุดยั้งคุณในการมาเที่ยวในเมืองที่น่าตื่นเต้นแห่งนี้ได้! แน่นอนคุณคงทราบอยู่แล้วว่าการพักในโรงแรมประเภทโฮสเทล (Youth Hostel) สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าการพักในโรงแรมหรู ๆ รวมถึงการนั่งเครื่องบินชั้นประหยัดหรือเดินทางด้วยสายการบินโลว์คอสจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ แต่เมื่อคุณมาถึงญี่ปุ่นแล้ว ยังมีวิธีการอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดได้อีก หากคุณอยากทราบว่าต้องทำอย่างไรลองมาอ่านไปพร้อมกันเลย!

  1. อาหาร

  เปลี่ยนการรับประทานอาหารครบสามมื้อตามร้านอาหารที่อาจมีราคาแพง เหลือเพียงแค่มื้อเดียว (โดยมื้อกลางวันถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด) และหาทางเลือกสำหรับอีกสองมื้อที่เหลือกัน สำหรับมื้อเช้าคุณสามารถซื้ออาหารง่าย ๆ มาเตรียมไว้ตั้งแต่ช่วงกลางคืนจากร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ต โดยร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นถือว่ามีตัวเลือกสำหรับอาหารพร้อมทานให้คุณมากมาย เช่น ข้าวปั้น ซึ่งไม่เพียงแต่อร่อยแต่ยังดีต่อสุขภาพด้วย และมีราคาอยู่ที่ 150 เยนต่อชิ้นเท่านั้น นอกจากนี้หากที่่พักของคุณมีครัว ก็สามารถเตรียมอาหารได้เอง

  หากคุณต้องการอาหารกลางวันหรืออาหารค่ำในปริมาณที่มากหน่อย ลองไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่และห้างสรรพสินค้า ซึ่งที่นั่นคุณจะสามารถเลือกซื้อข้าวกล่องต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่มีราคาไม่เกิน 1,000 เยนต่อกล่อง!

  2. การเดินทาง

  A post shared by Joanne Lai (@tis_johann) on

  เมืองโตเกียวมีบริษัทรถไฟมากมาย ซึ่งบางบริษัทจะมีบัตรรถไฟแบบรายวันไม่จำกัดเที่ยวจำหน่ายในราคาถูก เช่น บัตรของสาย JR ยามาโนเตะ ซึ่งจะมีสถานีอยู่ตามจุดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งคุณสามารถเข้าชมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟได้

  นอกจากนี้โตเกียวยังเป็นเมืองที่มีทางเท้าที่สะดวกสบาย ทำให้คุณสามารถเดินจากสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่อื่น ๆ ได้ง่ายดาย ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดเงินและยังเป็นการออกกำลังกายไปในขณะเดียวกันอีกด้วย! ตัวอย่างพื้นที่ในโตเกียวที่คุณสามารถเดินเที่ยวได้ เช่น ชินจูกุ, อาซากุสะ, โอไดบะ, ชิบูย่า และอิเคะบุคุโระ

  หากคุณต้องการท่องเที่ยวไปยังเมืองอื่นใกล้ ๆ โตเกียว ลองตรวจสอบ เจแปนเรลล์พาส (Japan Rail Pass) ซึ่งจะมีตั๋วราคาพิเศษสำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกประเทศญี่ปุ่นด้วย ซึ่งวิธีนี้คุณจะสามารถนั่งรถด่วนชินคันเซ็นแบบไม่จำกัดเที่ยวได้ในราคาที่ถูกอีกด้วย!

  3. ช้อปปิ้งและความบันเทิง

  A post shared by Masaya Seki (@dr.money888) on

  ระหว่างการท่องเที่ยว คุณอาจจะเผลอใช้เงินไปกับการช้อปปิ้งอย่างเพลิดเพลิน ดังนั้นหากคุณต้องการจะซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายยา ขอแนะนำให้ลองเดินสำรวจตามร้านค้าต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบราคา เพราะบางครั้งต่อให้เป็นสินค้าแบบเดียวกันแต่ราคาอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละร้าน นอกจากนี้ที่ร้านดองกิโฮเต้ (Don Quixote) ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของร้านขายสินค้าราคาถูกที่มีสินค้าให้เลือกสรรมากมายตั้งแต่อาหารไปจนถึงยารักษาโรค

  หากคุณอยากลองไปร้านที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวแต่ราคาแพงอย่างเช่น ร้านหุ่นยนต์ (Robot Restaurant) ในชินจูกุ คุณสามารถหาส่วนลดได้จากดีลออนไลน์ต่าง ๆ (โดยพิมพ์คำว่า ‘robot restaurant Shinjuku discount’ บน Google) ซึ่งบางครั้งอาจช่วยคุณประหยัดได้ถึงหลายพันเยนต่อคนเลยทีเดียว!

  4. ที่พัก

  หากคุณมาท่องเที่ยวคนเดียว โรงแรมสำหรับนักธุรกิจเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เพราะจะคิดราคาต่อคนแทนคิดตามราคาห้องพัก แต่ถ้าเทียบเฉพาะราคาแล้วโรงแรมโฮสเทลและโรงแรมแคปซูลจะมีราคาที่ถูกกว่า โฮสเทลส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะสะอาดและมีอาหารที่รสชาติอร่อยเตรียมไว้ให้บริการ เพราะฉะนั้นถือว่าคุ้มค่าที่จะลองไปพัก ส่วนโรงแรมแคปซูลก็ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งที่พักเหล่านี้จะช่วยให้คุณประหยัดได้อีกหลายพันเยนเลยทีเดียว!

  นอจากนี้ที่พักของ Airbnb ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจในราคาที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน (โดยเฉพาะในกรณีที่คุณไม่ได้ต้องการอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองหรือสถานที่ยอดนิยม) แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่งก็คือ ในกรณีที่ราคาถูกเกินไป คุณควรระมัดระวังและตรวจสอบรีวิวต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการไปเจอที่พักที่ไม่ดี

  การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป เพราะมีวิธีต่าง ๆ มากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ โดยที่ไม่ทำให้ความสนุกลดลง รับรองได้เลยว่าหากลองทำตามที่เราแนะนำ คุณก็สามารถมาสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในแดนอาทิตย์อุทัยในราคาไม่แพงเกินเอื้อมได้อย่างแน่อน!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/