เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ทั้งแบบทางการและไม่เป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น!

  • มารยาท
  • เคล็ดลับ
  • ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในประเทศที่เคร่งครัดกับมารยาทในการดื่มบนโต๊ะอาหาร ถึงแม้จะไม่ใช่แบบทางการก็ตาม ซึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่พอจะทราบกันดี คือ การเทเครื่องดื่มให้ผู้อื่นก่อนตนเองเสมอ แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ควรรู้เพิ่มเติมอีกมากมาย

    กล่าวคำว่า “คัมไป (kanpai)” ก่อนเริ่มต้นดื่ม!

    เมื่อมีคนจะเทเครื่องดื่มให้กับคุณ ควรสบตาบุคคลนั้น และพยักหน้าเล็กน้อย เพื่อเป็นการส่งสัญญาณรับทราบการรินเครื่องดื่ม โดยปกติแล้วจะรอจนกว่าผู้อื่นได้รับเครื่องดื่มเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยเริ่มต้นดื่มพร้อมกัน

    สำหรับตัวผู้เขียนนั้น ปกติแล้วมักจะเป็นผู้รินเครื่องดื่มให้กับผู้อื่นรอบวง โดยหลังจากที่เรารินเครื่องดื่มรอบวงครบแล้ว ผู้ที่นั่งถัดจากเราจะเป็นผู้รินเครื่องดื่มให้กับตัวเรา หลังจากนั้นทุกคนจะยกแก้วมาชนกัน และกล่าวคำว่า “คัมไป”! (ถือเป็นการเริ่มต้นความสนุกและเพิ่มพลังงานบนโต๊ะอาหารในมื้อนั้น)

    หากคุณดื่มเครื่องดื่มก่อนพูดคำว่า “คัมไป” หรือไม่ส่งสัญญาณให้กับผู้ที่รินเครื่องดื่มให้คุณ ถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพ

    ศิลปะการรินเครื่องดื่ม

    แน่นอนว่าคุณสามารถเห็นศิลปะที่แฝงอยู่ในการกระทำแบบญี่ปุ่นได้อยู่เสมอ ในฐานะคนต่างชาติการรินเครื่องดื่มตามรูปภาพนี้ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว เพราะถือเป็นการเคารพในมารยาทขั้นพื้นฐาน แต่ถ้าหากคุณอยากจะทำได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ลองปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้

    หยิบขวดที่อยู่ตรงหน้าของคุณด้วยมือเพียงข้างเดียว
    และหันหน้าไปยังคนที่นั่งอยู่ทางด้านซ้ายหรือขวาของคุณ หรือที่อยู่ถัดไปมากกว่านั้นได้อีกเล็กน้อย และรอพวกเขายกแก้วขึ้นมาให้คุณ

    ใช้มืออีกข้างของคุณ จับบริเวณคอขวด
    แล้วใช้มือข้างที่คุณใช้จับขวดในตอนแรก กางนิ้วแล้วประคองที่ด้านล่างของขวด

    หมุนขวดเพื่อให้ตรายี่ห้ออยู่ด้านบน และค่อย ๆ รินเครื่องดื่ม

    วิธีนี้ใช้สำหรับการรินเครื่องดื่มทุกประเภทบนโต๊ะอาหาร และควรสังเกตแก้วของผู้อื่นอยู่เสมอ หากเครื่องดื่มดูเหมือนใกล้จะหมดแก้วหรือประมาณ 2 ใน 3 ของแก้ว คุณสามารถที่จะเติมเครื่องดื่มให้ได้ทันที

    เพียงทำตามขั้นตอนด้านบน คุณก็จะได้เป็นปรมาจารย์ศิลปะด้านการรินเครื่องดื่มแบบญี่ปุ่นแล้ว!

    และต่อจากนี้คือ วิธีการรับบริการรินเครื่องดื่มจากผู้อื่นบ้าง

    ง่ายมาก ๆ เพียงแค่หยิบแก้วขึ้นมาให้ตรงกับขวดเท่านั้น

    beer 3

    รูปของผู้เขียน

    สำหรับงานปาร์ตี้แบบทางการที่ผู้เขียนแนบรูปตามด้านบนนี้ แก้วใบเล็กที่อยู่ทางซ้ายมือจะเป็นแก้วเหล้าสาเกญี่ปุ่น ส่วนอีกแก้วไว้สำหรับใส่เบียร์ตามรูปภาพ (ดูตามลูกศร)

    ผู้เขียนเคยไปงานเทศกาลทั่วไปหลายครั้ง และเรียนรู้จากผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่นว่า ชาวญี่ปุ่นนั้นไม่นิยมการดื่มแบบรวดเดียวหมดขวดแบบชาวต่างชาติ เพราะมันจะทำให้คุณเมาอย่างรวดเร็ว แต่จะดื่มแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อสนุกสนานไปกับรสชาติของเบียร์และอาหาร

    ด้วยวิธีการที่เราแนะนำ คุณจะสามารถเข้าร่วมปาร์ตี้ดื่มแบบกันเองหรือแบบทางการได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อคุณคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้ คุณจะเพลิดเพลินไปกับการเทเครื่องดื่มให้กับผู้อื่น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สนุกสนานและคล้ายกับการเล่นเกม เพราะใคร ๆ ก็อยากเป็นคนเทเครื่องดื่มกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นคุณต้องรีบทำให้ไวอีกด้วย!

    คุณเคยมีประสบการณ์รินเครื่องดื่มในงานกินเลี้ยงของญี่ปุ่นหรือไม่? ลองมาเล่าประสบการณ์ของคุณกับวัฒนธรรมการดื่มแบบญี่ปุ่นได้!