กฏเหล็ก 10 ข้อในการใช้ตะเกียบที่ประเทศญี่ปุ่น!

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • หลายคนอาจจะพอทราบการใช้ตะเกียบที่ถูกต้องกันมาบ้างแล้ว และนี่คือ 10 ข้อห้ามของกฏการใช้ตะเกียบ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งสำหรับมารยาทบนโต๊ะอาหารของญี่ปุ่น

  1. ซากุริ บาชิ (Saguri-bashi: 探り箸)

  อย่าใช้ตะเกียบคุ้ยอาหารในจานกลางเพื่อหาสิ่งที่คุณต้องการจะรับประทาน นี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

  2. ซาชิ บาชิ (Sashi-bashi: 刺し箸)

  อย่าใช้ตะเกียบแทงลงไปในอาหารเพื่อนำมารับประทาน แม้ว่าอาหารบางอย่างอาจจะใช้ตะเกียบคีบค่อนข้างยาก แต่การใช้ตะเกียบแทงลงในอาหารก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ

  3. มาโยอิ บาชิ (Mayoi-bashi: 迷い箸)

  คุณควรเลือกอาหารที่ต้องการรับประทานก่อนจะหยิบตะเกียบขึ้นมา การหยิบตะเกียบก่อนแล้วลังเลว่าจะเลือกคีบอะไรดี จะทำให้คุณดูไม่ดีได้ในสายตาผู้อื่น

  4. เนบุริ บาชิ (Neburi-bashi: ねぶり箸)

  อย่าเลียปลายตะเกียบ มันเป็นสิ่งที่แย่มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้ตะเกียบคีบอาหารในจานเดียวกับคนอื่น

  5. โยเซ บาชิ (Yose-bashi: 寄せ箸)

  ไม่ใช้ตะเกียบดันจานอาหารมาไว้ไกล้ตัว คุณควรใช้มือของคุณเอื้อมไปหยิบจาน

  6. นามิดา บาชิ (Namida-bashi: 涙箸)

  สิ่งที่ห้ามทำเป็นอย่างยิ่ง คือ การจุ่มตะเกียบลงในของเหลวหรือซอส เนื่องจากของเหลวหรือซอสจากตะเกียบอาจจะหยดลงบนอาหารอื่น ๆ และยังทำให้โต๊ะสกปรกอีกด้วย

  7. ทาทากิ บาชิ (Tataki-bashi: 叩き箸)

  อย่าเคาะตะเกียบบนจานหรือถ้วยเพื่อสร้างเสียงดัง ไม่ว่าจะเป็นการดึงดูดความสนใจของใครบางคนหรือเพื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างเสียงเพลงก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบนโต๊ะ

  8. วาตาชิ บาชิ (Watashi-bashi: わたし箸)

  คุณไม่ควรวางตะเกียบของคุณไว้บนชาม แม้ว่าจะสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็อาจไม่เหมาะสมในสถานการณ์ที่เป็นทางการ ดังนั้น คุณควรวางตะเกียบไว้บนที่วางตะเกียบ หากไม่มีคุณสามารถวางตะเกียบไว้บนกระดาษที่ใช้ห่อตะเกียบได้

  9. ฮาชิ วาตาชิ (Hashi-watashi: はし渡し)

  ห้ามส่งอาหารจากตะเกียบไปยังตะเกียบ เพราะมันคล้ายกับสิ่งที่ทำระหว่างการเผาศพ โดยเมื่อมีคนเสียชีวิตและเผาศพเสร็จแล้ว ทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงของผู้ตายจะรับและส่งผ่านกระดูกโดยใช้ตะเกียบ

  10. คามิ บาชิ (Kami-bashi: かみ箸)

  ตะเกียบอาจมีรสชาติที่อร่อย เนื่องจากวัสดุไม้ที่สามารถดูดซึมซอสได้ แต่โปรดอย่ากัดตะเกียบ เพราะตะเกียบไม่ใช่อาหาร!

  ทั้งหมดนี้ คือ ข้อห้ามบางประการเกี่ยวกับการใช้ตะเกียบ เพื่อให้คุณได้รับการยอมรับจากคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะเวลารับประทานอาหารร่วมกันในรูปแบบที่เป็นทางการ แต่คุณสามารถลดกฎบางอย่างลงได้ หากคุณกำลังรับประทานอาหารกับเพื่อนสนิทและครอบครัว!