เคล็ดลับการเลือกซื้อผ้าอนามัยในญี่ปุ่น: สำหรับคุณผู้หญิง

 • เคล็ดลับ
 • สำหรับผู้ที่เดินทางออกไปท่องอีกมุมหนึ่งของโลกนั้น มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ภาษาใหม่ การทำความคุ้นเคยกับหน่วยเงินแบบใหม่ สภาพอากาศแบบใหม่ ความแตกต่างทางวัฒนธรรม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และอื่น ๆ อีกมาก แต่อาจจะมีเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างที่อาจจะเผลอหลงลืมไปบ้าง

  เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้ว…ดันเป็นวันนั้นของเดือนพอดี และต้องออกไปหาซื้อผ้าอนามัยตามร้านขายยา ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นมีผ้าอนามัยหลายแบรนด์ให้เลือกด้วยกัน บทความนี้จะขอแนะนำผ้าอนามัยให้กับสาว ๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับวันนั้นของเดือนและเที่ียวญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ

  japanese-sanitary-pad

  รูปของผู้เขียน

  ผู้ที่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาแล้วคงเคยพบปัญหาน่าสะพรึงเกี่ยวกับผ้าอนามัยที่ช่างแตกต่างกับแบบที่มีขายในประเทศของตัวเองอย่างเช่นผ้าอนามัยที่ผู้เขียนเคยซื้อที่ประเทศจีนนั้น บางแบบคุณภาพแย่มากขนาดที่ว่าหลุดออกมาทั้งที่ยังใส่อยู่ แล้วหาผ้าอนามัยแบบสอดแทบไม่ได้เลยด้วย แต่ผ้าอนามัยในญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกับผ้าอนามัยที่มีขายอยู่ทั่วไปในหลาย ๆ ประเทศ แล้วก็ไม่มีอะไรแปลกประหลาดเป็นพิเศษ ทุกอย่างเป็นแค่ผ้าอนามัยธรรมดา ๆ เท่านั้น

  ก่อนอื่นมีคำศัพท์ที่ควรรู้ไว้เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้า โดยคำว่า “ผ้าอนามัย” ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “นะปุกิ้น ナプキン (napukin)” ส่วนคำว่า “แผ่นอนามัย” เรียกว่า “ไรน่า ライナー (raina)” ผ้าอนามัยบางรุ่นค่อนข้างบาง ซึ่งอาจเข้าใจผิดว่าเป็นแผ่นอนามัยได้ แต่เนื่องจากปกติแล้วจะมีตัวอย่างสินค้าเป็นชิ้นเล็ก ๆ แสดงไว้ข้างห่อ จึงสามารถมองเห็นได้ว่าเป็นสินค้าชนิดใด หรือหากไม่มีตัวอย่างแสดงไว้ ก็จะมีการระบุข้อมูลของขนาดไว้บนห่ออย่างชัดเจน

  แม้จะไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็ยังพอเดาได้ว่าเป็นสินค้าแบบใดโดยดูจากห่อบรรจุ โดยผ้าอนามัยแบบกลางคืนปกติจะมีห่อสีเข้ม พร้อมรูปพระจันทร์และดวงดาวที่ช่วยให้ดูออกง่ายขึ้น เช่นเดียวกับการดูว่าเป็นผ้าอนามัยแบบมีปีกหรือไม่ รวมถึงความหนา รูปทรง ขนาด และอื่น ๆ

  japanese-nighttime-sanitary

  รูปของผู้เขียน

  ผ้าอนามัยแบบกลางคืนบางรุ่นที่ผู้เขียนเคยซื้อนั้นมีขนาดใหญ่มาก (ตามภาพข้างบน) จนบอกตรง ๆ ว่าเหมือนผ้าอ้อมมากกว่า และยังมีผ้าอนามัยทรงกางเกงขาสั้นซึ่งก็คือกางเกงชั้นในดี ๆ นี่เอง ซึ่งแม้จะดูประหลาดไปหน่อย แต่สำหรับใครที่ประจำเดือนมามากหรือนอนดิ้น ผ้าอนามัยแบบนี้ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

  ที่ญี่ปุ่นมีผ้าอนามัยหลายแบรนด์ (ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์เดียวกับที่มีในประเทศไทย) ส่วนตัวผู้เขียนชอบแบรนด์ “วิสเปอร์ (Whisper)” และ “ลอริเอะ (Laurier)” สำหรับแผ่นอนามัยนั้นผู้เขียนขอแนะนำ “คิโยระ (Kiyora)” จาก “ยูนิชาร์ม (Unicharm)” ซึ่งมีหลายกลิ่นให้เลือก เช่น Sweet Rose, Fresh Green และ Ylang Ylang เป็นต้น

  ทั้งหมดก็มีเท่านี้! ผ้าอนามัยนั้นมีขายตามร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านขายยาทุกแห่ง ซึ่งคงใช้เวลาไม่นานในการค้นหาแบบที่ใช่สำหรับคุณ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือคำแปลที่มีประโยชน์ ลองดูบล็อกเกี่ยวกับผ้าอนามัยในญี่ปุ่นได้ที่:

  วิธีการเลือกซื้อผ้าอนามัยในญี่ปุ่น (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  *Featured Image: jp.fotolia.com/