มาทำความรู้จักกับทรงผม “ชนมาเกะ” ของคนญี่ปุ่นในสมัยโบราณกัน

 • วัฒนธรรม
 • “ชนมาเกะ (Chonmage)” คือ ทรงผมสมัยโบราณของชาวญี่ปุ่นซึ่งมักจะมีความเกี่ยวข้องกับซามูไรและยุคเอโดะ ลักษณะของผมทรงนี้จะมีบริเวณที่ถูกโกนออกไปและผมที่เหลืออยู่จะถูกมัดรวบแบบทรงดังโงะ ว่ากันว่าเป็นอีกวิธีในการซ่อนปัญหาศีรษะล้านของผู้ชายอีกด้วย

  ประวัติศาสตร์

  ทรงผม “ชนมาเกะ” เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยนารา ในอดีตผมทรงนี้เกิดขึ้นเพื่อให้ซามูไรใช้มันยึดหมวกของซามูไร (คาบูโตะ-kabuto) ให้อยู่กับที่เวลาสู้รบ นอกจากนี้การโกนผมออกยังเป็นการช่วยบรรเทาความร้อนที่เกิดขึ้นในเวลาที่ใส่หมวกอีกด้วย

  เนื่องจากซามูไรถือว่าเป็นตำแหน่งสูงศักดิ์ในสังคม “ชนมาเกะ” จึงกลายเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงสถานะทางสังคม ในสมัยเอโดะผมทรง “ชนมาเกะ” ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นผู้ดีและดูเรียบร้อย การไว้ผมให้เรียบร้อยในสมัยนั้นจะได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากผู้อื่น ในทางกลับกันคนที่ทำผมยุ่งเหยิงนั้น แม้แต่เหล่าศิลปินในยุคนั้นยังพรรณนาในเชิงดูถูกดูแคลน

  อย่างไรก็ตาม ทรงผม “ชนมาเกะ” ดูเหมือนจะกลายเป็นทรงที่ดูน่าตลกขบขันสำหรับชาวยุโรป โดยในปี 1863 ได้มีเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนสองคนได้ใส่หมวกเพื่อซ่อนทรงผม “ชนมาเกะ” เพราะไม่อยากโดนล้อเลียนจากผู้คนในขณะอยู่ที่ประเทศฮอลแลนด์ แต่แล้วเมื่อเข้าไปในโรงภาพยนตร์ พวกเขาจำเป็นต้องถอดหมวกออก เนื่องจากหมวกนั้นไปบังคนที่อยู่ข้างหลัง ส่งผลให้คนทั้งโรงพากันหัวเราะเยาะและกลายเป็นเรื่องพาดหัวข่าวในวันต่อมา

  ยุคปัจจุบัน

  ในศตวรรษทีี่ 19 ผมทรง “ชนมาเกะ” กลายเป็นทรงผมล้าสมัยเนื่องมาจากอิทธิพลของต่างประเทศ และในปัจจุบันเราสามารถพบเห็นทรงผม “ชนมาเกะ” ได้จากนักกีฬาซูโม่ แต่อาจจะต่างออกไปจากสมัยโบราณเล็กน้อย โดยของนักกีฬาซูโม่จะไม่ได้โกนผมออก ส่วนนักกีฬาซูโม่ที่ได้รับขั้นเซกิโทริ (sekitori) บางครั้งจะทำผม “ชนมาเกะ” สไตล์โออิโช (oicho) ซึ่งมีปมด้านบนที่กางออกคล้ายพัดโทโกยามะ (tokoyama) ซึ่งจะมีช่างทำผมผู้เชี่ยวชาญเป็นคนทำผมให้เหล่าซูโม่

  ผมทรง “ชนมาเกะ” เป็นต้นแบบของทรงผมซามูไรในยุคปัจจุบันที่ชื่อว่า ซามูไร บัน หรือ “แมน บัน” ซึ่งน่าเสียดายที่ผมทรงนี้อาจจะมีหนุ่มน้อยคนนักที่ทำออกมาแล้วจะดูหล่อ!