3 พิพิธภัณฑ์ราเม็งแนะนำในประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • พื้นที่อื่นๆ
 • ราเม็งเป็นหนึ่งในเมนูอาหารโปรดของคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว เจ้าบะหมี่เส้นหนา ๆ ละมุนละไมนี้จะถูกเสิร์ฟในน้ำซุปที่มีหลากหลายรสชาติ ส่วนมากที่คุ้นเคยกันมักจะเป็นซุปมิโสะ ซุปทงคทสึ (ซุปกระดูกหมู) และซุปโชยุ (ซุปซีอิ๊ว) และมีหน้าท็อปปิ้งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผัก ไข่ หรือเนื้อสัตว์ ซึ่งมีสูตรต่าง ๆ นับไม่ถ้วนทั่วประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าราเม็งจะมีที่มาจากประเทศจีน แต่ญี่ปุ่นก็ได้รับมาและดัดแปลงให้เป็นรสชาติที่อร่อยแบบเฉพาะตัว

  ราเม็งนั้นถูกรับประทานกันมากในช่วงหน้าหนาวเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ก็ยังมีราเม็งแบบเย็นสำหรับรับประทานในหน้าร้อนด้วยอย่างสึเคเมง นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นยังมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับราเม็งรวมถึงบะหมี่ถ้วยอีกด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับพิพิธภัณฑ์ราเม็ง 3 แห่ง ซึ่งแต่ละที่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณยังสามารถลิ้มลองชิมราเม็งและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นได้จากสถานที่เหล่านี้อีกด้วย

  1. พิพิธภัณฑ์ราเม็งแห่งเมืองชินโยโกฮาม่า (Shin-Yokohama Ramen Museum)

  พิพิธภัณฑ์ราเม็งแห่งเมืองชินโยโกฮาม่านั้น อาจจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดาพิพิธภัณฑ์ทั้งสามแห่ง พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประกอบไปด้วยฟู้ดคอร์ทขนาดใหญ่ที่ถูกตกแต่งให้เหมือนกับคุณอยู่ในย่านของกินของญี่ปุ่นในยุค 1950 ให้บรรยากาศเหมือนในยุคหลังสงครามโลก ซึ่งเป็นลักษณะที่แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยทั่วไป

  ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์ประกอบไปด้วยร้านราเม็งเล็ก ๆ ที่คุณสามารถสั่งราเม็งขนาดต่าง ๆ มาลองทานได้ อย่างแรกเลย คุณต้องเลือกว่าจะลองชิมราเม็งของร้านไหน จากนั้นคุณก็กดซื้อตั๋วอาหารสำหรับราเม็งที่คุณอยากลองที่ตู้กดตั๋วด้านนอกของร้าน ถ้าคุณอยากลองราเม็งมากกว่าหนึ่งชนิด พยายามสั่งแค่ชามเล็ก ๆ ก็พอ เพราะคุณจะได้มีที่ว่างในกระเพาะเหลือไว้ลองอย่างอื่นอีก คุณจะได้รับแผ่นพับที่บอกรายละเอียดรสชาติของราเม็งชนิดต่าง ๆ ที่มีในร้าน นอกจากนี้ ยังมีราเม็งที่มาจากจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งคุณอาจจะหาทานได้แค่ในพิพิธภัณฑ์ อย่างเช่น ราเม็งจากเขตฮากาตะในเกาะคิวชู และเมืองซัปโปโรในฮอกไกโด

  คุณจะพบกับชนิดของเส้นราเม็งที่มีขนาดความหนาแตกต่างกัน ชนิดของน้ำซุปต่าง ๆ รวมไปถึงท็อปปิ้งมากมาย เช่น ลูกชิ้นปลานารุโตะ หมูชาชู ไข่ลวก สาหร่าย และอื่น ๆ อีกมากมาย พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีราเม็งที่มาจากต่างประเทศด้วย เช่น จากเยอรมนี ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังมีราเม็งที่ไม่ใส่หมูไว้เป็นทางเลือกพิเศษให้อีกด้วย

  เมื่อคุณทานราเม็งเสร็จแล้ว พิพิธภัณฑ์นี้ยังมีคาเฟ่ที่ขายไอศครีมนมจากฮอกไกโด และร้านขายขนมญี่ปุ่นแบบย้อนยุคด้วย ซึ่งที่ชั้นบนคุณจะพบกับร้านของฝากและป้ายราเม็งที่คุณสามารถเลือกสูตรต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ และสามารถนำกลับบ้านไปทำราเม็งในแบบฉบับของคุณเองได้อีกด้วย

  ลองแวะไปที่พิพิธภัณฑ์นี้ เพราะนอกจากจะสนุกเพลิดเพลินแล้ว คุณยังจะได้อิ่มท้องไปกับการลองสั่งราเม็งหลาย ๆ ชนิด และดูว่ารสชาติไหนที่ถูกปากคุณ!

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ราเม็งแห่งเมืองชินโยโกฮาม่า (Shin-Yokohama Ramen Museum)
  การเดินทาง

  2. พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย (The Cup Noodle Museum)

  A post shared by Cabie (@cabiesim) on

  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ในโยโกฮาม่า มีกิจกรรมและนิทรรศการที่คุณสามารถร่วมสนุกได้ โดยมีทั้งหมด 4 ชั้น ในแต่ละชั้นก็มีนิทรรศการที่จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมไปถึงโรงงานราเม็งรสไก่ที่คุณสามารถทำราเม็งไก่ได้ด้วยตัวเอง มีสวนคัพนู๊ดเดิ้ล และถาดรองแก้วที่ทำมาจากหินอ่อน คุณสามารถชมตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้มากกว่า 3,000 แบบ และโรงภาพยนตร์โมโมะฟุคุที่ลอกเลียนแบบมาจากที่ทำงานของโมโมะฟุคุ ซึ่งเป็นสถานที่ที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นขึ้นเป็นครั้งแรก คุณสามารถทดลองชิมบะหมี่หลากหลายรูปแบบและสามารถสร้างบะหมี่ถ้วยของตัวเองได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ที่เหมาะในการพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวอย่างยิ่ง

  ลองไปที่พิพิธภัณฑ์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณสนใจเกี่ยวกับที่มาและประเภทของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สำหรับเด็ก ๆ แล้ว พวกเขาจะชื่นชอบพิพิธภัณฑ์นี้อย่างแน่นอน และได้เรียนรู้ถึงที่มาที่ไปของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอีกด้วย

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย (Cup-Noodles Museum) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. พิพิธภัณฑ์ราเม็งกึ่งสำเร็จรูป โมโมะฟุคุ อันโดะ (Momofuku Ando Instant Ramen Museum)

  เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วย พิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โมโมะฟุคุ อันโดะ หรือที่รู้จักกันในนาม พิพิธภัณฑ์บะหมี่ถ้วยโอซาก้า (CupNoodles Museum Osaka) นั้น สร้างขึ้นเพื่อจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในขณะที่พิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้ตั้งอยู่ในโยโกฮาม่าใกล้กับกรุงโตเกียว แต่พิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โมโมะฟุคุ อันโดะนั้นตั้งอยู่ที่โอซาก้า ดังนั้นถ้าคุณอยู่ในภูมิภาคคันไซ คุณสามารถเดินทางไปแวะชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาและความสำคัญของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมไปถึง โมโมะฟุคุ อันโดะ (Momofuku Ando) ชายผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงสามารถเรียนวิธีทำราเม็งสด ๆ และทำถ้วยบะหมี่ในแบบของคุณเองได้ นอกจากนี้ยังสามารถทดสอบความรู้ของคุณกับโต๊ะเวทมนตร์ของพิพิธภัณฑ์ พร้อมเยี่ยมชมโรงละครที่จัดแสดงนิทรรศการแบบอินเตอร์แอคทีฟ และเดินสำรวจอุโมงค์ที่เต็มไปด้วยถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่า 800 ชนิด

  นี่เป็นวันที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบทานบะหมี่ถ้วยและยังได้รับความรู้อีกด้วย!

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โมโมะฟุคุ อันโดะ (Momofuku Ando Instant Ramen Museum) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติของราเม็งญี่ปุ่นจะต้องอยากลองแวะไปชมพิพิธภัณฑ์เหล่านี้อย่างแน่นอน มาชิมราเม็งหลากหลายรสชาติและท็อปปิ้งหน้าต่าง ๆ จากทั่วญี่ปุ่น พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพิ่มเติม