3 บทเรียนที่คุณจะได้รับจากการมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ตอนนี้ฉันอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นในฐานะนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเกาะฮอนชูเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ฉันได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งยังได้ประสบการณ์ชีวิตระหว่างพักอาศัยอยู่ที่นี่ ที่ประเทศญี่ปุ่นทำให้ฉันได้เรียนรู้หลายสิ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่การเรียนหนังสือเท่านั้น แต่ยังได้รู้จักการใช้ชีวิตด้วยเช่นกัน

  และนี่คือ ประสบการณ์ที่ฉันได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคุณก็อาจนำมันไปประยุกต์ใช้ได้ด้วยเช่นกัน

  1. วิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ

  สิ่งแรกที่ทำให้ฉันประหลาดใจเมื่อมาถึงประเทศญี่ปุ่นก็คือ ผู้สูงอายุของญี่ปุ่นมีสุขภาพที่แข็งแรงมาก พวกเขายังสามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่ว และบางครั้งฉันก็เห็นพวกเขาออกกำลังกายอยู่ในสวนสาธารณะ เป็นสิ่งที่น่าเหลือเชื่อมาก ๆ ถึงแม้ว่าประเทศนี้จะมีปัญหาเรื่องจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นก็ตาม ถ้าคุณมาจากประเทศโลกที่สาม ผู้คนอาจจะเสียชีวิตกันในช่วงอายุ 50-70 ปี หรือบางทีอาจจะเสียชีวิตตั้งแต่อายุแค่ 40 ปี เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพรุมเร้า แต่ในประเทศญี่ปุ่นคนอายุ 60 ปียังดูอ่อนเยาว์และแข็งแรงมาก! ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้วิธีการรักษาสุขภาพ และหันมาใส่ใจเกี่ยวกับโภชนาการอาหารที่เราทาน รวมถึงต้องคอยรักษาทุกอย่างให้สะอาดอยู่เสมอ

  2. การทำงานหนัก

  แม้ว่าคนญี่ปุ่นจะเป็นคนที่บ้างาน แต่ในทางกลับกันนิสัยของพวกเขาได้ส่งผลต่อการเริ่มต้นตั้งใจศึกษาเล่าเรียนของฉัน รวมถึงความจริงจังในการทำงานอย่างมืออาชีพอีกด้วย อันที่จริงการทำงานหนักนั้น สุดท้ายก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวเราเอง บางคนบอกว่าโรงเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างปล่อยเกรดให้ได้คะแนนสูง ๆ แต่ฉันเชื่อว่าสาเหตุที่พวกเขาได้คะแนนดี ก็น่าจะเป็นผลมาจากการตั้งใจเรียนและอ่านหนังสืออย่างหนักด้วย ดังนั้นผลลัพธ์ที่ดีย่อมมาจากความขยันหมั่นเพียรของพวกเขานั่นเอง

  3. ความอ่อนน้อมถ่อมตน

  ฉันมาจากเมืองหลวงของประเทศที่กำลังพัฒนาแห่งหนึ่ง การมาอยู่ที่ญี่ปุ่นทำให้ฉันได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แม้ว่าฉันจะไม่ได้อยู่ที่เมืองโตเกียว แต่ก็อาศัยอยู่ในเมืองที่ใหญ่กว่าโตเกียว ซึ่งฉันได้เรียนรู้การอ่อนน้อมถ่อมตน ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการใช้ชีวิต และแม้ผู้คนที่นี่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่พวกเขาก็ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและธรรมดา ไม่แสดงออกอย่างโดดเด่น ไม่มีการแข่งขัน และไม่แสดงความรู้สึกปลื้มปริ่มเมื่อได้รับการยอมรับจากคนอื่น ตัวอย่างเช่น วัยรุ่นในประเทศของฉันจะไม่นิยมขี่จักรยาน พวกเขาชอบที่จะขับรถมากกว่า แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ทุกคนจะขี่จักรยานไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม

  ฉันต้องขอบคุณประเทศญี่ปุ่นที่ทำให้ฉันเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย และหวังว่าฉันจะได้อยู่ที่นี่ต่อไป!