มาชิมข้าวห่อไข่ลาวาที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นจากร้านดังของเกียวโต! “คิจิคิจิ (Kichi Kichi)”

 • ร้านอาหาร
 • เกียวโต
 • คลิปวิดีโอสาธิตวิธีการทำข้าวห่อไข่ของเชฟยูคิมุระ โมโตคิจิ (Yukimura Motokichi) ที่ได้รับการเผยแพร่ออกไป ได้ทำให้ร้านของเขาที่เกียวโตกลายเป็นที่รู้จักของคนเป็นจำนวนมาก โดยคำว่า “เซ็กซี่” น่าจะเป็นคำที่ดีที่สุดในการอธิบายท่วงท่าลีลาในการทำอาหารของเขา ซึ่งเมื่อดูคลิปนี้แล้วทำให้ฉันอยากจะรีบพุ่งไปยังเกียวโต เพื่อแวะไปชิมฝีมือของเขาในทันที และวันนี้จะมารีวิวบรรยากาศของร้านและเมนูแสนอร่อยของเชฟคนดังให้ทุกคนได้อ่านกัน!

  โอมุไรซ์ (Omurice)

  ข้าวห่อไข่หรือโอมุไรซ์ (omurice) คือ อาหารญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก เป็นเมนูที่ประกอบด้วยข้าวผัดห่อมาในไข่ อาหารจานนี้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกราว ๆ ช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 ในร้านอาหารสไตล์ตะวันตกแห่งหนึ่งในย่านกินซ่าของโตเกียว คนญี่ปุ่นเรียกอาหารจานนี้ว่า “โอมุไรสุ (omu-raisu)” มาโดยตลอด ซึ่งคำว่า “โอมุ (omu)” นี้หมายถึง “ออมเล็ต (omelette)” นั่นเอง

  ร้านคิจิคิจิ (Kichi Kichi Restaurant)

  รูปของผู้เขียน

  ใช้เวลาเดินแค่ห้านาทีจากสถานีซันโจเคฮัน คุณก็จะมาถึงร้านอาหารของเชฟยูคิมุระ โมโตคิจิ (Yukimura Motokichi) ที่ชื่อ คิจิคิจิ (Kichi Kichi Restaurant) ถ้าคุณไม่ใช้ GPS อาจจะหายากสักหน่อย แต่ป้ายสีแดงหน้าร้านก็ทำให้เราสังเกตเห็นร้านได้อย่างรวดเร็ว

  ตอนที่ฉันมาที่ร้านคิจิคิจิครั้งแรก ฉันไม่ได้จองที่นั่งไว้ก่อนล่วงหน้า เพราะแบบนั้นฉันเลยเข้าไปไม่ได้ และเมื่อลองถามพนักงานเสิร์ฟในร้านว่าฉันจะจองที่นั่งสำหรับวันพรุ่งนี้ไว้ก่อนได้หรือไม่ เธอคนนั้นตอบว่าที่นั่งถูกจองเต็มหมดแล้วตลอดเวลาสามวันหลังจากนี้ ซึ่งทำให้ฉันค่อนข้างตกใจว่าร้านนี้ดังขนาดนั้นเลยเหรอ! ดังนั้นหากใครอยากจะแวะมาที่ร้านนี้ จะต้องจองที่นั่งในร้านล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ของทางร้านก่อน และที่สำคัญการจองในแต่ละครั้งจะนับช่วงเป็นรายชั่วโมง ถ้าคุณไปสาย จะถือว่าสละสิทธิ์และยกเลิกการจองในครั้งนั้นไป

  เมนูอาหาร

  รูปของผู้เขียน

  นอกจาก “ข้าวห่อไข่นุ่ม ๆ” ที่เป็นเมนูดังของร้านแล้ว ทางร้านคิจิคิจิยังเสิร์ฟสตูว์เนื้อและสตูว์ลิ้นวัวด้วย ช่วงที่ฉันไป กับเพื่อนอีกคน เราทั้งคู่เลยสั่งข้าวห่อไข่ขนาดปกติมาหนึ่งจานกับสตูว์ลิ้นวัวอีกหนึ่งที่มาแบ่งกัน

  รูปของผู้เขียน

  วิธีเสิร์ฟข้าวห่อไข่ของร้านคิจิคิจิจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ซึ่งพนักงานเสิร์ฟจะมาอธิบายให้คุณฟังล่วงหน้า โดยนำภาชนะที่เป็นแม่พิมพ์สำหรับใส่ข้าวสองแบบมาให้คุณดู

  จากนั้นเชฟยูคิมุระจะเริ่มแสดงทักษะการทำข้าวห่อไข่ของเขา ก่อนอื่นเขาจะอธิบายว่าจะใช้วัตถุดิบอะไรบ้างในการทำข้าวผัด จากนั้นก็เริ่มพูดถึงไข่ ซึ่งเขาสามารถทอดไข่ให้มีรูปร่างสวยงามได้ ในขณะเดียวกันเนื้อไข่ที่ออกมาก็ยังนุ่มเนียนและสุกแบบพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป เขาจะเอาไข่ที่ทำเสร็จแล้ววางโปะบนข้าว จากนั้นก็ใช้มีดหั่น ซึ่งดูเซ็กซี่สุด ๆ ไปเลย! เนื้อไข่ข้างในที่สุกแบบกำลังดีจะค่อย ๆ ถูกเผยออกมา จากนั้นก็ตบท้ายด้วยการราดซอสที่รสออกหวานลงบนไข่

  ถึงราคาจะแพงไปนิด แต่ฉันสามารถพูดได้เลยว่ามื้อนี้เป็นมื้อที่คุ้มค่ามาก เนื้อด้านในของไข่ที่สุกพอดีไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไปมันสุดยอดเกินจะบรรยายได้

  ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเยือนเกียวโต ขอแนะนำให้ลองแวะไปที่ร้านคิจิคิจิ แต่!อย่าลืมจองที่นั่งไว้ก่อนล่วงหน้าด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นล่ะก็คุณอดกินแน่นอน!

  เว็บไซต์ร้านคิจิคิจิ (Kichi Kichi) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!