การเป็นคนต่างชาติในญี่ปุ่นนั้นเป็นอย่างไร: (ถึงจะแปลกหน่อย ๆ แต่ก็โอเค?)

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • ประเทศญี่ปุ่นมีความแปลกและความลึกลับที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งชาวต่างชาติอาจจะตกหลุมรักในจุดนี้ หรืออาจอยู่กับความมึนงงสับสนนี้ตลอดไป (ขึ้นอยู่กับแต่ละคน) ใครที่อาศัยอยู่ที่นี่มายาวนานและผ่านพ้นช่วงแรกไปได้ พวกเขาจะเปลี่ยนไปและไม่สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นแบบเดิมได้อีก รวมถึงตัวผู้เขียนเองด้วย

  女性に英語を教える外国人講師

  ชาวญี่ปุ่นที่ไปอยู่ต่างประเทศและกลับมาญี่ปุ่น บ่อยครั้งมักจะพบกับความยากลำบากในการปรับตัวให้กลับมาเข้ากับสังคมเดิม แถมยังรู้สึกไม่มีความสุขกับบ้านเกิดของตัวเองอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เรียกว่า “คิโกกุ ชิโจ-Kikoku shijo” (帰国子女) ในช่วงปี 60-70 เด็ก ๆ ที่ไปอาศัยอยู่ต่างประเทศและกลับมาที่ญี่ปุ่นเพื่อเข้าศึกษาในโรงเรียนแบบญี่ปุ่น ได้รับการปฏิบัติแบบแปลกแยก โดยถูกมองว่าเป็นเด็กที่มีปัญหาทางความสามารถและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง

  เช่นเดียวกับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นซึ่งมีความแตกต่างทางวัฒนธรรมค่อนข้างสูง ไม่ว่าชาวต่างชาติจะทำอะไร มักจะถูกมองว่าแปลกประหลาดอยู่เสมอ และหากพวกเขายังทำตัวเหมือนเดิมจะถูกเรียกว่า “plain rude” หรือ KY (ケーワイ): เป็นพฤติกรรมของคนที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และรู้สึกอึดอัดที่จะทำ ในทางกลับกันหากพวกเขาพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น เรียนรู้ภาษา และปรับตัว พวกเขาจะได้รับคำชม แต่ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นบางส่วนก็ยังคงมองว่าดูตลกและประหลาดเพียงเพราะมันดูไม่เข้ากับรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในของคนต่างชาติ

  ชาวต่างชาติบางส่วนกล่าวเกินจริงในนิสัยบางอย่างของชาวญี่ปุ่นซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ดูแย่ลงไปอีก ช่องว่างระหว่างวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นเทียบกับประเทศอื่น ๆ ถือว่าค่อนข้างกว้าง ทำให้ชาวต่างชาติที่รักประเทศนี้ต้องพยายามอย่างมากในการปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับวัฒนธรรมญี่ปุ่น

  หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น คุณควรรู้จักปรับเปลี่ยนตัวเองและอย่าได้หัวเสียไปหากมันยังไม่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้อาจต้องใช้เวลากว่าจิตวิญญาณของคุณจะเข้าถึงความเป็นญี่ปุ่นได้