ผู้ชายสัตว์กินพืช: หนุ่มญี่ปุ่นผู้ไม่อยากมีแฟน

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ในประเทศส่วนใหญ่ ผู้ชายมักจะต้องการความสัมพันธ์รักใคร่เป็นเรื่องปกติ และเมื่อคุณไถ่ถามเพิ่มเติมจะพบว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายเริ่มต้นความสัมพันธ์หรืออย่างน้อยก็เปิดรับความสัมพันธ์ที่ถูกใจ และแน่นอนคงไม่มีผู้ชายคนไหนตอบปฏิเสธผู้หญิงสวย ๆ ที่มีแรงดึงดูดได้ลง รวมถึงต้องอยากมัดใจสาวคนนั้นให้อยู่หมัดอีกด้วย

  แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้นกับหนุ่มญี่ปุ่นประเภท ‘โซโชกุ ดันชิ (soshoku danshi)’ หรือที่เรียกกันว่า “ผู้ชายกินผัก” หรือ “ผู้ชายประเภทสัตว์กินพืช” ซึ่งหมายถึงผู้ชายที่ไม่สนใจเรื่องการแต่งงานหรือแม้แต่การมีแฟนสาว (และคนเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นเกย์) กลุ่มคนเหล่านี้ถูกพูดถึงโดยนักเขียนชื่อว่า มากิ ฟุกุซาวะ (Maki Fukasawa) ในปี 2006 แน่นอนว่ามีผู้ชายแบบนี้อยู่ทั่วไปบนโลก แต่สำหรับในญี่ปุ่นถือว่ามีกลุ่มคนเหล่านี้มากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไป แล้วอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นแบบนี้ละ?

  อัตราการเกิดที่ต่ำลง

  ในขณะที่ประชากรโลกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทรัพยากรก็ยังมีอยู่อย่างจำกัดนั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผู้คนที่ไม่ได้ต้องการมีลูกหลาน อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่นได้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของคนรุ่นหลังในการดูแลผู้สูงอายุรวมถึงการดูแลตัวเองอีกด้วย ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีกฎหมายการอพยพเข้าเมืองค่อนข้างเข้มงวด นอกจากนี้การเพิ่มอัตราการเกิดก็ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทางรัฐบาลต้องให้ความสำคัญอย่างมากอีกด้วย

  นี่คือ สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ยอมลงหลักปักฐานกับความสัมพันธ์ที่มั่นคงและมีลูก มีงานวิจัยหลากหลายที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้และส่วนใหญ่สรุปว่าการที่ประเทศมีสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เสถียรเป็นส่วนที่ทำให้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ชายไม่อยากสร้างครอบครัว เนื่องจากการหางานที่มั่นคงและมีรายได้ที่ดีนั้นเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ในปัจจุบันมีคนมากมายที่นิยมประกอบอาชีพแบบ ‘ฟรีเตอร์ (freeters)’ คือ การทำงานแบบพาร์ทไทม์ (part time) ซึ่งได้ค่าตอบแทนที่ไม่สูงมากนัก

  ผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะอยากแต่งงานกับผู้ชายที่มีการงานที่มั่นคงและรายได้ที่ดี ทำให้ยิ่งยากสำหรับคนแบบ ‘ฟรีเตอร์ (freeters)’ ที่จะหาคู่แต่งงานได้ ซึ่งสามารถเห็นได้ตามเว็บไซด์หาคู่เดทอย่าง match.com ว่ามีการนำเสนอเพียงอายุ รูปถ่าย และรายได้ต่อปีเท่านั้น ผู้ชายส่วนใหญ่จึงออกเดทกับผู้หญิงมากมายแบบไม่ได้จริงจังนัก เพื่อป้องกันมิให้เกิดความผิดหวัง

  ความเป็นสุภาพบุรุษ

  อย่างไรก็ตามมีผู้ชายบางส่วนที่เรียกตัวเองว่า ผู้ชายกินผัก ซึ่งพวกเขาไม่ได้ปฏิเสธไอเดียการออกเดท แต่แค่ไม่ได้รู้สึกอยากไปเดทและไม่อยากเจ็บปวดกับความผิดหวัง รวมถึงไม่อยากทำให้คนอื่นต้องเจ็บปวดด้วย ซึ่งบางทีอาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการเดท พวกเขามองว่ามันปลอดภัยสำหรับจิตใจและเงินในกระเป๋ากับการที่จะอยู่เป็นโสดอย่างมีความสุขต่อไป

  นักสังคมวิทยาบางส่วนมองว่าประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเป็นแบบนี้ เนื่องจากมีอัตราการเกิดที่ต่ำ คุณมีความคิดเห็นอย่างไรหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วโลก? จะมีทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้หรือไม่ หรืออันที่จริงเรื่องนี้อาจไม่ใช่ปัญหาอะไรที่ต้องกังวลมากนัก?