5 สเต็ปในการแอ๊บแบ๊วแบบสาวญี่ปุ่น “บุริกโกะ (Burikko)”

 • คาวาอิ
 • วัฒนธรรม
 • บุริกโกะ (Burikko) คือ คน (ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง) ที่ทำตัวน่ารัก ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจและต้องการให้คนอื่นคิดว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่น่ารัก บุริกโกะเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ชื่นชอบของน่ารัก ๆ หรือวัฒนธรรมคาวาอิ (kawaii culture) และเป็นคำที่ป๊อปไอดอลในยุค 1980 เซย์โกะ มัตสึดะ (Seiko Matsuda) คิดค้นขึ้น บุริกโกะแปลง่าย ๆ ว่าสาวน้อยน่ารัก และถ้าคุณอยากจะเป็นสาวน้อยน่ารักดูบ้าง นี่คือ 5 สเต็ปในการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนน่ารัก

  1. พูดเสียงสูงเหมือนเด็ก ๆ

  ถ้าคุณอยากรู้ว่าเสียงนี้เป็นอย่างไร เราขอให้คุณไปฟังตัวอย่างจากเสียงของบุริกโกะอย่าง ซึกุนากะ โมโมโกะ (Tsugunaga Momoko) หนึ่งในอดีตสมาชิกวงเบอร์รี่ โคโบ (Berryz Kobo) คุณน่าจะเคยได้ยินเสียงแบบนี้มาแล้วเวลาคุณพูดคุยกับสาวญี่ปุ่น เสียงของพวกเธอจะคล้ายเสียงของเด็ก ๆ เนื่องจากบุริกโกะคือ คนที่ทำตัวน่ารัก ๆ เหมือนเด็ก ๆ ผู้ใหญ่บางคนยังพยายามทำเสียงแบบนี้เลย เพราะคิดว่าน่ารักดีเนอะ

  2. สนุกและตื่นเต้นไปกับทุกอย่าง

  บุริกโกะควรที่จะดูมีความสุขอยู่ตลอดเวลา บุริกโกะจะชอบทำให้ทุกคนรู้สึกสดใสและเป็นตัวสร้างบรรยากาศ บุริกโกะจะตื่นเต้นกับทุกอย่างเหมือนเด็ก ๆ เธอจะหัวเราะกับมุขตลกของคุณแม้ว่ามันจะไม่ค่อยตลกก็ตาม

  3. แสดงอาการตกใจหรือกลัวในสิ่งที่ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

  แม้ว่าสิ่งนั้นจะไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แต่คุณจะต้องทำให้ดูน่ากลัวสุด ๆ เข้าไว้! ยกตัวอย่างเช่น การนั่งรถไฟเหาะ เล่นบ้านผีสิง แมลงตัวเล็ก ๆ หรือฟ้าร้อง บุริกโกะจะทำหน้าตาเหมือนกลัวสุดขีดเหมือนสาวน้อยในนิยายที่แสนบอบบางและต้องได้รับการปกป้องตลอดเวลา เพื่อเรียกความรู้สึกสงสารจากคนรอบข้าง

  4. แต่งตัวน่ารัก

  บุริกโกะที่ดีจะต้องทำตัวน่ารักและแต่งตัวน่ารัก มีภาพลักษณ์ที่ดูเด็กอยู่เสมอ พวกเธอจะชอบใส่ชุดที่มีจีบน่ารัก ๆ เหมือนชุดตุ๊กตาหรือชุดเด็ก

  5. ทำท่าน่ารัก ๆ

  ท่าทางน่ารัก ๆ ที่คุณสามารถทำได้อยู่ทุกวันนั้นมีอยู่หลายท่า เช่น ท่าแมวหรือท่าแก้มป่อง

  ทำตาม 5 สเต็ปนี้แล้วคุณจะกลายเป็น “บุริกโกะ” อย่างเต็มตัว แต่คุณต้องระวังนะ เพราะบางคนก็ไม่ชอบบุริกโกะเพราะดูน่ารำคาญ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่า “แล้วไงใครแคร์” ก็จงทำตามเสียงหัวใจเรียกร้องต่อไป เพราะในความเป็นจริงคนเราก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้อยู่แล้วนี่นา