วิธีฉลองวันเกิดในแบบคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • คุณฉลองวันเกิดกันยังไงบ้าง? แน่นอนว่าคุณอาจจะได้รับของขวัญ มีเพื่อนมาอวยพรวันเกิด หรืออาจจะจัดปาร์ตี้ ว่าแต่ยังมีใครชอบจัดงานวันเกิดอยู่บ้างไหม แม้ว่าจะโตแล้วก็ตาม? ในวัฒนธรรมแบบตะวันตกส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับวันเกิดมาก พวกเขามักจะจัดงานวันเกิด แม้ว่าเจ้าของวันเกิดจะเป็นคนแก่ก็ตาม แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว พวกเขาทำอะไรกันในวันเกิด? และวัฒนธรรมรวมถึงความเชื่อเกี่ยวกับวันเกิดของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างไร จะแตกต่างจากสิ่งที่พวกเราคุ้นเคยมากแค่ไหน

  คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับวันเกิดมาก ซึ่งเริ่มมีการฉลองวันเกิดอย่างจริงจังหลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง โดยวัฒนธรรมอเมริกันและตะวันตกไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น อาหาร และเทศกาลต่าง ๆ เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในประเทศญี่ปุ่นหลังจากยุค 1950 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฉลองวันเกิด หนึ่งในเหตุผลที่คนญี่ปุ่นไม่ฉลองวันเกิดในช่วงก่อนหน้านั้น เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับกิจกรรมแบบส่วนรวม และวันเกิดนั้นถือเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล

  การฉลองวันเกิดของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นรับมาจากวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งก่อนหน้านั้นคนญี่ปุ่นจะมีวันเกิดเพียงวันเดียว คือ วันขึ้นปีใหม่ที่ทุกคนต่างเฉลิมฉลองร่วมกัน โดยจะมีการมอบเงินเป็นของขวัญแก่เด็กและวัยรุ่นในวันปีใหม่ แต่ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นนิยมที่จะฉลองวันเกิดของตัวเองเหมือนทางตะวันตก มาดูกันว่าพวกเขาฉลองวันเกิดกันยังไงบ้าง

  การฉลองวันเกิดของคนญี่ปุ่นในปัจจุบัน

  ทุกวันนี้ คนญี่ปุ่นมักจะจัดแค่งานวันเกิดของลูกตัวเอง พ่อแม่จะจัดงานปาร์ตี้เล็ก ๆ และสั่งเค้กวิปครีมสีขาวประดับด้วยเทียนเล็ก ๆ ที่ปักตามจำนวนอายุเด็ก จากนั้นพวกเขาก็จะปิดไฟและร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ในภาษาอังกฤษและให้เจ้าของวันเกิดเป่าเทียนคล้าย ๆ กับการเฉลิมฉลองของชาวตะวันตก

  สำหรับผู้ใหญ่เองก็มีงานวันเกิดเช่นกัน เมื่อถึงวันเกิดของใครก็จะมีเพื่อน ๆ มาจัดงานปาร์ตี้และชวนเพื่อนมารวมตัวกัน โดยแขกของงานวันเกิดจะเป็นผู้จ่ายค่าอาหารทั้งหมดเพื่อเป็นของขวัญให้แก่เจ้าของวันเกิด

  เทศกาลญี่ปุ่น

  มีเทศกาลของญี่ปุ่นหลายเทศกาลที่เฉลิมฉลองอายุของเด็ก ๆ เช่น เทศกาล 7-5-3 ซึ่งในเทศกาลนี้เด็กผู้หญิงอายุสามขวบกับเจ็ดขวบ และเด็กผู้ชายอายุสามขวบกับห้าขวบจะใส่กิโมโนและถูกพาไปขอพรที่ศาลเจ้าเพื่อให้มีสุขภาพดี มีความสุขและอายุยืน ซึ่งเด็ก ๆ จะได้รับขนมชิโทเสะ อาเมะ หรือขนมพันปีให้พวกเขามีสุขภาพดีเป็นพัน ๆ ปี

  อีกเทศกาลหนึ่งก็คือ วันฉลองบรรลุนิติภาวะของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่มีอายุครบ 20 ปี ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในวันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี วัยรุ่นที่อายุครบ 20 ปีก่อนวันที่ 1 เมษายน หรือกำลังจะครบ 20 ปีใน/หลังวันที่ 2 เมษายนจะใส่สูทหรือชุดกิโมโนไปยังสำนักงานประจำเมือง เพื่อยืนยันการบรรลุนิติภาวะอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นวัยรุ่นกลุ่มนี้จะออกไปดื่มกับเพื่อน ๆ เพื่อเฉลิมฉลอง ซึ่งตามกฏหมายของญี่ปุ่นจะสามารถดื่มแอลกอฮอลก์ได้เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์

  ฉลองงานวันเกิดแบบคู่รัก

  คนญี่ปุ่นที่มีแฟนแล้วมักจะฉลองวันเกิดกับคนรัก พวกเขามักจะไปเดทและฉลองวันเกิดด้วยกัน ผู้หญิงญี่ปุ่นมักจะคาดหวังให้แฟนซื้อของขวัญให้ในวันเกิดและเธอก็จะซื้อของขวัญให้ฝ่ายชายในวันเกิดของเขาด้วยเช่นกัน โดยเครื่องประดับเป็นของขวัญยอดนิยมเนื่องจากเป็นสิ่งที่ผู้รับสามารถใส่ได้ทุกวัน

  ผู้หญิงญี่ปุ่นจะเก็บวันเกิดไว้ฉลองกับแฟนกันสองคน เธออาจจะไม่พูดอะไรถ้าคุณลืมหรือไม่ได้ทำอะไรพิเศษให้เธอในวันสำคัญนี้ แต่เธอจะไปบ่นให้พ่อแม่หรือเพื่อนฟังแทน หรืออาจจะบอกเลิกคุณเลย ดังนั้น ถ้าคุณกำลังเดทกับสาวญี่ปุ่นอยู่ อย่าลืมวันเกิดของเธอเชียวนะ

  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องลงทุนมากมายเพื่อที่จะจัดงานวันเกิดสุดอลังการให้กับคนรักของคุณ เพียงแค่ให้การ์ดอวยพรกับเค้กวันเกิดก็เพียงพอแล้ว หรือคุณอาจจะพาแฟนไปเดทกันในสวนสาธารณะสวย ๆ กินข้าวในร้านอาหารดี ๆ หรือไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง แฟนของคุณจะรู้สึกดีใจมากถ้าคุณจำวันเกิดของเธอได้ และได้ลงมือลงแรงทำอะไรพิเศษให้เธอในวันนั้น

  ถ้าคุณอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นและใกล้จะถึงวันเกิดของเพื่อนญี่ปุ่น อย่าลืมธรรมเนียมวันเกิดเหล่านี้ และอย่าลืมอวยพรวันเกิดด้วยการพูดว่า “โอทันโจบิ โอเมเดโต้ โกซัยมัส (お誕生日おめでとうございます/Otanjoubi omedetou gozaimasu!)” ด้วยนะคะ