คู่มือวิธีใช้ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ห้องน้ำมีความสำคัญต่อชีวิตเรามาก ขาดห้องน้ำไปชีวิตนี้คงไม่อาจจะสมบูรณ์ได้เลยทีเดียว สำหรับห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นอาจทำให้คุณต้องกุมขมับปวดหัวกับวิธีการใช้งาน แต่ไม่ต้องกังวลเพราะหลังจากอ่านบทความนี้แล้ว คุณจะเป็นมืออาชีพด้านการใช้ห้องน้ำญี่ปุ่นอย่างแท้จริง!

  ห้องน้ำฟรีสำหรับทุกคน

  ห้องน้ำทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่นสามารถใช้งานได้ฟรี! ไม่ว่าจะเป็นในสวนสาธารณะ สถานีรถไฟ อาคารสาธารณะ โรงเรียน ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า ซึ่งต่างจากในบางประเทศที่คุณอาจต้องเสียค่าเข้าห้องน้ำ (เช่น ในสถานีรถไฟบางแห่งในประเทศเยอรมนี ซึ่งคุณต้องจ่ายเงินอย่างน้อย 1 ยูโร)

  ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่น

  โดยทั่วไปห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นมี 2 แบบคือ ห้องน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมและห้องน้ำสไตล์ตะวันตก

  ห้องน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม/ห้องน้ำแบบนั่งยอง

  ห้องน้ำแบบนั่งยอง ๆ น่าจะเป็นรูปแบบที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ห้องน้ำนั่งยองแบบญี่ปุ่นจะมีรูปทรงที่แตกต่างจากของเมืองไทยเล็กน้อย โดยของญี่ปุ่นจะวางราบไปกับพื้น และวิธีการนั่งก็จะต่างจากของไทย คือ คุณต้องนั่งยอง ๆ และหันหน้าไปทางฝั่งผนังรูปครึ่งวงกลมที่ยื่นขึ้นมา เพื่อไม่ให้พื้นเปียก และรูที่อยู่ตรงหน้าจะมีน้ำไหลออกมาเพื่อชำระล้างสิ่งต่าง ๆ ให้ลงไปในหลุม

  ห้องน้ำสไตล์ตะวันตก

  ถึงแม้จะเป็นสไตล์ตะวันตก แต่ลักษณะจะแตกต่างจากห้องน้ำของประเทศตะวันตกทั้งหมด โดยห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้าง “ไฮเทค” และมีปุ่มพร้อมเซ็นเซอร์มากมายสำหรับการใช้งาน คุณจะประหลาดใจกับปุ่มที่มีมากมายขนาดนี้ ตั้งแต่ปุ่มที่มีเสียงจนถึงปุ่มเป่าให้แห้ง และยังมีปุ่ม “เพลง/เสียง” เพื่อคอยช่วยกลบ “เสียงที่ไม่พึงประสงค์” เวลาคุณทำธุระอีกด้วย!