4 ของขวัญต้องห้าม ที่ไม่ควรมอบให้ใครในญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • ไม่ว่าใครต่างก็ชอบที่จะได้รับของขวัญกันทั้งนั้นโดยเฉพาะในช่วงวันเกิดหรือเทศกาลสำคัญ แต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่ใช่ว่าสิ่งของทุกอย่างจะสามารถมอบให้แก่กันได้ เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าการมอบของขวัญเป็นสิ่งของบางชนิดจะทำให้สุขภาพไม่ดี เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

  1. เลข 49

  อย่างแรกสุดคือ สิ่งของที่มีการแสดงถึงเลข 4 และ 9 อย่างชัดเจนนั้น ไม่สมควรที่จะถูกมอบเป็นของขวัญให้ใคร
  ซึ่งเหตุผลก็คือ หมายเลข 4 อ่านออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “ชิ (shi)” ซึ่งมาจากคำว่า “ชินุ (shinu)” ที่แปลว่า ความตาย และหมายเลข 9 อ่านออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ว่า “คุ (ku)” มาจากคำว่า “คุรุชิ (kurushi)” ซึ่งหมายถึง ความทุกข์ทรมาน

  2. หวี

  หวีในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คุชิ (kushi)” เนื่องจากคำว่า “คุ” หมายถึง ความทุกข์ทรมาณ และ “ชิ” แปลว่า ความตายในภาษาญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่ควรมอบหวีให้แก่ผู้อื่นเช่นกัน เพราะการมอบหวีให้กับผู้อื่นตามความเชื่อของญี่ปุ่นหมายถึง “คุณจะต้องทนทุกข์ทรมานและเสียชีวิตลง” โปรดจำไว้ด้วยว่าอย่ามอบหวีเป็นของขวัญให้แก่คนญี่ปุ่นอย่างเด็ดขาด

  3. นาฬิกา, กรรไกร และมีด

  อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมอบให้กับชาวญี่ปุ่นคือ นาฬิกา, กรรไกร และมีด ซึ่งความหมายตามลำดับก็คือ การหมดเวลา และการตัดความสัมพันธ์

  4. ดอกไม้

  การมอบดอกลิลลี่, ดอกบัว และดอกคาร์มีเลียก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สุภาพเช่นกัน เพราะว่าดอกไม้เหล่านี้มักใช้ในงานศพ ไม่ว่าจะดอกไม้ชนิดใดก็ตามที่มีสีขาวก็ไม่ควรมอบให้ และยังมีความเชื่อทางไสยศาสตร์ว่า ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางนั้นจะยิ่งทำให้เกิดความเจ็บป่วย แม้ว่าการนำดอกไม้มาเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะเป็นเเรื่องที่ค่อนข้างปกติก็ตาม โปรดจำไว้ว่า อย่านำดอกไม้ที่มีสีขาวและดอกไม้ในกระถางมาเยี่ยมไข้ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้สื่อความหมายที่ไม่ดี

  ทั้งหมดนี้คือ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่จะมอบให้เป็นของขวัญให้กับเพื่อนของคุณในญี่ปุ่น

  *Featured Image: jp.fotolia.com/