4 กฏเหล็กแห่งศิลปะการใช้เสื่อทาทามิที่ญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • เสื่อทาทามิเป็นเสื่อที่ใช้สำหรับปูพื้นบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งมีมารยาทขั้นพื้นฐานบางอย่างที่คุณต้องระวังขณะเข้าสู่ห้องที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ มาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่ควรปฏิบัติทั้ง 4 ข้อหลัก ๆ นั้นมีอะไรบ้าง

  1. ห้ามเหยียบธรณีประตู

  การเหยียบธรณีประตูนั้นถือว่าผู้นั้นไม่เคารพบ้านและเจ้าของบ้าน ซึ่งถือเป็นเรื่องหยาบคายมาก เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าการเหยียบธรณีประตูนั้นเทียบเท่ากับการเหยียบใบหน้าของเจ้าของบ้านนั่นเอง และนอกจากนี้อาจส่งผลต่อโครงสร้างของบ้านและเกิดความเสียหายได้

  2. ห้ามเหยียบขอบเสื่อทาทามิ

  คนญี่ปุ่นถือว่าเสื่อทาทามินั้นเป็นสิ่งที่ใช้แสดงสถานะของเจ้าของบ้าน โดยดูจากวัสดุที่ใช้ทำขอบเสื่อทาทามิ เช่น ผู้ที่มีสถานะสูงจะใช้ผ้าไหมสำหรับการทำลายพิมพ์สัญลักษณ์ประจำตระกูล ในขณะที่คนทั่วไปจะใช้วัสดุที่เรียบง่ายกว่า และถ้ามีการเหยียบลงบนบริเวณขอบเสื่อบ่อย ๆ ส่วนนี้จะเกิดการสึกหรอได้เร็วกว่าส่วนอื่น รวมถึงอาจเป็นหลุมและอาจทำให้คุณสะดุดล้มได้ บางคนยังบอกอีกว่าขอบเสื่อทาทามิถือเป็นประตูไปสู่อีกโลกหนึ่ง ดังนั้นการเหยียบส่วนนี้จะทำให้เกิดความโชคร้ายได้

  นอกจากนี้บางคนยังเล่าว่านินจาจะหลบซ่อนตัวภายใต้เสื่อทาทามิ เพื่อให้ง่ายต่อการแทงมีดขึ้นมาระหว่างรอยต่อของขอบเสื่อได้อย่างง่ายดาย! ดังนั้นคอยระวังไว้ให้ดีล่ะ!

  3. ห้ามสวมรองเท้าในห้อง

  สิ่งนี้ถือว่าเป็นเรื่องทั่วไปสำหรับบ้านญี่ปุ่นทั้งหมด พวกเขาถือว่ารองเท้าคือสิ่งสกปรก (ประเทศไทยก็เหมือนกัน) ดังนั้นคุณควรถอดรองเท้าก่อนที่จะก้าวเข้าไปในบ้านญี่ปุ่น เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้นำสิ่งสกปรกออกนอกบริเวณเก็นคัง (genkan) ซึ่งเป็นโซนต้อนรับแขกที่มาเยือนและเป็นบริเวณที่ใช้ถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในตัวบัาน โดยทั่วไปบ้านของญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด จะเตรียมรองเท้าแตะสำหรับแขกเพื่อใช้สวมเดินภายในบ้านอีกด้วย

  4. ห้ามเคาะประตูบานเลื่อนหรือฟุสึมะ (Fusuma) ก่อนเข้าห้อง

  ก่อนที่คุณจะเปิดประตูบานเลื่อนเข้าไปในห้องนั้น คุณควรกล่าวทักทายเจ้าของห้องว่า “ชิทสึเร ชิมัส” (shitsurei shimasu) แทนการเคาะประตู ซึ่งคำนี้จะแปลว่า “ขออภัย (ที่เสียมารยาท)” นั่นเอง

  เมื่อคุณปฏิบัติตามกฎเหล่านี้ คุณก็จะไม่เสียมารยาทในการเข้ามาในห้องที่ปูด้วยเสื่อทาทามินี้! แม้ว่าคุณจะเผลอทำผิดพลาดบ้าง แต่คนญี่ปุ่นก็พอเข้าใจถึงวัฒนธรรมที่แตกต่าง เพราะแม้แต่คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ก็อาจไม่ได้สังเกตถึงส่วนนี้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดีที่สุด คือ ความสุภาพและความเคารพอยู่เสมอ!