มาทำความรู้จักกับ Genderless Kei แฟชั่นเทรนด์ใหม่มาแรงในญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • แฟชั่น
 • ตามท้องถนนในประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่จะได้พบเห็นแฟชั่นที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร และมีความทันสมัยที่สามารถพบเจอได้อย่างกว้างขวาง เรียกได้ว่าเพียงแค่กระพริบตา เราก็จะได้เห็นแฟชั่นแนวใหม่ผุดขึ้นมาตามมุมต่างๆ

  จากแฟชั่นร่วมสมัยไปจนถึงสไตล์ฮาราจูกุป๊อบ แฟชั่นในประเทศญี่ปุ่นเต็มไปด้วยความหลากหลายอันไร้ขีดจำกัดเท่าที่คนๆหนึ่งจะคิดค้นขึ้นมาได้ ในช่วงปีที่ผ่านมา กระแส Genderless Kei หรือแฟชั่นไม่จำกัดเพศที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ชายได้รับความนิยมและถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง ว่าแต่ว่าแฟชั่นนี้มันเป็นยังไง?

  แฟชั่นไม่จำกัดเพศ Genderless Kei

  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะได้ยินว่าผู้ชายญี่ปุ่นนั้น มีลักษณะที่ค่อนไปทางผู้หญิง และแฟชั่นไม่จำกัดเพศเป็นเทรนด์ใหม่มาแรงที่ล้ำหน้าไปอีกหนึ่งขั้น ที่มาของกระแสนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อปีที่แล้วในงานแฟชั่นโชว์ The Tokyo Girl’s Collection ซึ่งเป็นเวทีแฟชั่นที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น เมื่อเหล่านายแบบนางแบบ Genderless Kei แถวหน้าปรากฏตัวในแฟชั่นเสื้อผ้าที่ผสมผสานในสไตล์ที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว

  แฟชั่นไม่จำกัดเพศ หรือ Genderless Kei มีลักษณะคล้ายกันกับของฝั่งตะวันตกที่รวมเอาแฟชั่นผนวกเข้ากับเรื่องของการไม่แบ่งแยกเพศ (androgyny) การแต่งตัวแบบนี้จะไม่ได้เน้นที่เพศใดเพศหนึ่ง แต่ Genderless Kei เป็นแฟชั่นที่มีทั้งความเป็นชายและหญิงซึ่งทำออกมาให้ดูน่ารักสดใส ตัวอย่างคนดังที่เป็นที่รู้จักกันดีกับแฟชั่นสไตล์นี้ คือ GENKING, Toman และ Kondo Yohdi โดย Genderless Kei ไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมเฉพาะผู้ชายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงผู้หญิงด้วย

  ทำอย่างไรถึงจะมีลุคแบบ Genderless Kei?

  A post shared by Vic (@vicvonfabre) on

  ในการจะสร้างลุคแบบ Genderless Kei ต้องใช้ทั้งการแต่งหน้า คอนแทคเลนส์สี เสื้อผ้า เครื่องประดับ และการทำสีผม ผสมผสานเข้าด้วยกัน

  แฟชั่นแบบ Genderless Kei เกี่ยวข้องกับเพศสภาพหรือเปล่า?

  หลายคนคนที่ไม่ชินกับความแตกต่างหลากหลายสไตล์ของแฟชั่นญี่ปุ่นอาจจะเข้าใจว่า Genderless Kei นี้เป็นเทรนด์แฟชั่นสำหรับกลุ่มเพศที่สาม แต่ในความเป็นจริงนั้นกลับตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง คนที่มีสไตล์แบบ Genderless Kei เป็นความชื่นชอบเฉพาะบุคคลที่มีต่อความงามของแฟชั่นทั้งในเพศหญิงและเพศชาย และเป็นเพียงทางเลือกในแง่ของรสนิยมการแต่งตัวมากกว่าเรื่องเพศสภาพ แต่อย่างไรก็ตามทุกคนต่างก็มีความเท่าเทียมกันในด้านรสนิยม ทั้งในเรื่องของแฟชั่นและเพศสภาพ

  ในประเทศญี่ปุ่นมักจะมีกระแสความนิยมต่างๆที่น่าสนใจ ที่มักจะเกิดขึ้นและผ่านไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม แฟชั่นไม่จำกัดเพศ หรือ Genderless Kei แสดงให้เห็นอิสระในการแสดงออกของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดในเรื่องเพศ แล้วคุณล่ะคิดอย่างไรกับ Genderless Kei?