10 ไอเดียของขวัญสำหรับคนรักอนิเมะญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • ในประเทศญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการให้ “โอมิยาเกะ (omiyage)” หรือ “ของที่ระลึก” ไปฝากคนที่คุณรักเมื่อใดก็ตามที่คุณเดินทางไปต่างถิ่น เช่นเดียวกันกับธรรมเนียมในประเทศไทยที่คุณควรซื้อของขวัญมาฝากเพื่อนและครอบครัวที่รออยู่ที่บ้าน และคงจะดีไม่น้อยหากคุณสามารถหาสิ่งของที่พวกเขาชื่นชอบเป็นการส่วนตัวได้ เพราะมันเป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและความคิดถึงในขณะที่คุณกำลังซื้อของอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเพื่อนของคุณเป็น “โอตาคุ” แฟนพันธุ์แท้อนิเมะ วีดีโอเกม หรือ มังงะจากประเทศญี่ปุ่น ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะซื้อของขวัญชิ้นเยี่ยมสำหรับงานวันเกิดหรือเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ให้เพื่อนของคุณ

  ประเทศญี่ปุ่นเปรียบดั่งสวรรค์ของเหล่าคนรักอนิเมะ เพราะที่นี่ถือเป็นดินแดนต้นกำเนิดของอนิเมะที่มีร้านขายสินค้าเกี่ยวกับอนิเมะโดยเฉพาะเสื้อผ้า, เครื่องประดับ, ฟิกเกอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้รู้จักอนิเมะมากเท่าไหร่นัก แต่มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะหา “โอมิยาเกะ” หรือ ของที่ระลึกที่เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ของคุณ และนี่คือ 10 ของขวัญแสนวิเศษสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้อนิเมะที่นอกจากจะมีความพิเศษแล้วยังมีความแปลกประหลาดอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถซื้อได้ทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่นและนำกลับไปฝากเพื่อนฝูงคนรักอนิเมะทั้งหลายที่เมืองไทยได้

  1. ขนมปังกระป๋องลายอนิเมะ

  ขนมปังกระป๋องนั้นสะดวกต่อการพกพาและมีราคาไม่แพงมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมถึงมีคนจำนวนมากชอบที่จะพกเจ้าขนมสุดพิสดารนี้ไว้ในกระเป๋า และสิ่งที่พิเศษของเจ้าขนมปังนี้อีกอย่างก็คือ กระป๋องบรรจุที่มีลายเป็นอนิเมะนั่นเอง!

  การบรรจุในกระป๋องก็สามารถทำให้ขนมสามารถเก็บเอาไว้ได้นานกว่าในบรรจุภัณฑ์แบบอื่น นอกจากนี้ผู้ผลิตขนมปังอย่าง ปัง อะกิโมโตะ (Pan Akimoto) ได้เพิ่มจุดเด่นเข้าไปให้กับขนมปังกระป๋องด้วยการพิมพ์ลายอนิเมะลงบนบรรจุภัณฑ์ หากคุณต้องการสร้างรอยยิ้มให้แก่เพื่อน ๆ ขอแนะนำให้เลือกของขวัญสุดคูลชิ้นนี้กลับไปฝากเพื่อนของคุณที่ไทย

  2. ฟิกเกอร์อนิเมะ

  นี่เป็นหนึ่งในของขวัญที่คุณสามารถพบเห็นได้ตามร้านขายของสำหรับอนิเมะ ซึ่งคุณสามารถหาฟิกเกอร์อนิเมะได้อย่างง่ายดายโดยเฉพาะในย่านอิเล็กทรอนิกส์และสวรรค์แห่งโอตาคุของโตเกียวอย่างอากิฮาบาระ และอีกสถานที่ที่จำนวนคนพลุกพล่านน้อยกว่าแต่ยังคงเป็นแดนในฝันของโอตาคุอย่างนากาโนะ และเขตอันแสนสนุกอย่างอิเคะบุคุโระ ฟิกเกอร์ในญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างมีราคาถูกกว่าตามต่างประเทศและมาในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามเหมาะแก่การมอบเป็นของขวัญ หากคุณพอรู้ว่าเพื่อนชอบอนิเมะเรื่องไหนเป็นพิเศษ คุณอาจขอความช่วยเหลือจากพนักงานให้ช่วยแนะนำสินค้าที่ดีที่สุดให้คุณ

  ฟิกเกอร์อนิเมะนั้นเหมาะสำหรับนักสะสมตัวยงทั้งหลายที่อยากจะเติมเต็มคอลเลคชั่นและเพิ่มสีสันให้กับที่อยู่อาศัยของพวกเขา รับรองได้เลยว่าเพื่อน ๆ นักสะสมของคุณจะต้องดีใจอย่างแน่นอนตอนที่ได้รับของขวัญเป็นฟิกเกอร์อนิเมะเรื่องโปรดของพวกเขา!

  3. สื่อการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นชั้นดี

  ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาที่น่าสนใจและยังเป็นงานอดิเรกของใครหลายคนอีกด้วย ผู้คนจำนวนมากที่หลงใหลในอนิเมะหรือเพลงของญี่ปุ่นต่างหันมาเรียนภาษานี้ด้วยเช่นกัน หากคุณมีเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ตั้งใจเรียนรู้วีธีการพูดภาษาญี่ปุ่น แต่อาจไม่มีช่องทางเข้าถึงบทเรียนหรือแหล่งข้อมูลต่าง ๆ คุณอาจจะช่วยสนับสนุนพวกเขาให้ถึงฝั่งฝันด้วยการมอบของขวัญที่นอกจากจะเหมาะกับคนรักอนิเมะแล้ว ยังสามารถเป็นสื่อการเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย

  ของขวัญดังกล่าวอาจเป็นตำราเรียน บทเรียนพร้อมเสียงที่พวกเขาสามารถฟังได้ หรือวีดีโอเกมที่ช่วยฝึกทักษะเกี่ยวกับการสร้างวลีและประโยคภาษาญี่ปุ่นที่ถูกต้อง ลองแวะเข้าไปที่ร้านหนังสือในประเทศญี่ปุ่นเพื่อหาหนังสือสำหรับเรียนภาษาญี่ปุ่นที่มีประสิทธิภาพ และถ้าวันหนึ่งเพื่อนของคุณสามารถสอบผ่านการวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือได้งานในบริษัทของญี่ปุ่น พวกเขาจะต้องนึกขอบคุณในความใจดีของคุณอย่างแน่นอน!

  4. เครื่องนอนลายตัวละครอนิเมะ

  A post shared by *ぴよ* (@25piyo) on

  ไม่มีใครแก่เกินไปสำหรับลายที่นอนสุดน่ารักที่เป็นลายตัวละครโปรดของคุณ! นี่คือความฝันของเหล่าโอตาคุเลยทีเดียว และแน่นอนมันยังเป็นของขวัญที่จะช่วยให้ฝันของเหล่าเพื่อนโอตาคุของคุณเป็นความจริงอีกด้วย หากคุณไม่ได้สนใจเรื่องของราคาและต้องการจะซื้อของเท่ ๆ ให้กับเพื่อนของคุณแล้วล่ะก็ ลองมอบชุดเครื่องนอนลายการ์ตูนเหล่านี้ เพื่อแสดงถึงความใส่ใจอย่างแท้จริงของคุณที่มีต่อเพื่อน ๆ

  หากคุณไม่สามารถหาเครื่องนอนลายอนิเมะเจอได้ที่ร้านในญี่ปุ่น ยังมีแหล่งขายสินค้าออนไลน์มากมายที่จะทำให้คุณสามารถซื้อผ้าห่มและผ้านวมคลุมเตียงได้ เช่น Amazon และ Ali Express

  5. รองเท้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอนิเมะ

  โดยทั่วไปจะสามารถแบ่งผู้คลั่งไคล้อนิเมะได้เป็นสองประเภท ประเภทแรก คือ กลุ่มที่พร้อมจะโชว์ความหลงใหลที่มีต่ออนิเมะให้ชาวโลกรับรู้และมีความภาคภูมิใจมากที่ได้สวมใส่สิ่งของที่บ่งบอกว่า “นี่คือคนรักอนิเมะตัวจริง!” ประเภทที่สอง คือ กลุ่มที่ชอบสะสมของเกี่ยวกับอนิเมะไว้ประดับตกแต่งที่บ้าน

  สำหรับคนประเภทที่สองนี้ สิ่งของอย่างฟิกเกอร์และเครื่องนอนนั้นเหมาะกับพวกเขาที่สุด อย่างไรก็ตามหากผู้รับของคุณนั้นเป็นคนในกลุ่มประเภทแรก การมอบรองเท้าที่มีลายเป็นตัวละครจากอนิเมะสุดฮิตอย่างเรื่อง “ซากาโมโต้” แบบในภาพด้านบนก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี และหากคุณมีงบที่จำกัดยังมีรองเท้าส้นแบนและรองเท้าแตะในราคาไม่แพงพร้อมลายพิมพ์ที่มีคุณภาพมาให้คุณได้เลือกสรร

  6. แฟลชไดร์ฟมังงะหรืออนิเมะ

  นี่คือ แฟลชไดร์ฟที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมังงะหรืออนิเมะเรื่องดัง และจะเข้ามาเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในการเก็บรักษาไฟล์งานที่สำคัญให้เพื่อนของคุณ ซึ่งเป็นของขวัญที่เพื่อนของคุณสามารถใช้งานได้ทุกวันอีกด้วย!

  7. แว๊กซ์ผมแบรนด์อนิเมะ

  A post shared by Fabieberegas (@fabieberegas_hy) on

  อาจจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่สินค้านี้มีอยู่จริง ๆ นะ! และนี่คือ แว๊กซ์จัดแต่งทรงผมดราก้อนบอลแซด (Dragon Ball Z ) ซึ่งขายโดยแบรนด์ Creer Beaute จากบริษัท Bandai สำหรับเพื่อนที่ชื่นชอบการแต่งคอสเพลย์ อุปกรณ์นี้จะช่วยให้พวกเขาได้เนรมิตผมให้ตั้งแหลมได้เหมือนกับโงกุนพระเอกของเรื่องเลยทีเดียว ไม่ว่าลมจะแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางทำให้เสียทรงได้! นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้แว๊กซ์จัดแต่งทรงผมเป็นประจำ

  8. ชุดคอสเพลย์

  ถ้าพูดถึงคนที่รักการแต่งคอสเพลย์เป็นชีวิตจิตใจแล้ว นอกจากจะมีแว๊กซ์ผมเป็นอุปกรณ์ในการจัดแต่งทรงผม อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสื้อผ้าที่นำมาใช้แปลงร่างให้กลายเป็นตัวละครจากอนิเมะได้อย่างสมบูรณ์แบบ!

  แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายอาจจะค่อนข้างสูงเพราะยังมีเครื่องประดับ, รองเท้า, เครื่องประดับผม, อาวุธ และอื่น ๆ แต่มันก็คุ้มค่ามากที่จะช่วยเติมเต็มฝันให้เพื่อนรักของคุณได้ใส่ไปอวดโฉมในงานคอสเพลย์ต่าง ๆ รับรองว่าเพื่อนของคุณจะประทับใจในมิตรภาพและสิ่งดี ๆ ที่คุณมอบให้อย่างแน่นอน และที่สำคัญลองเช็คขนาดตัวของเพื่อนให้ดีว่าต้องใส่ชุดไซส์ไหน!

  9. เครื่องประดับ

  ที่ญี่ปุ่นมีเครื่องประดับสำหรับคนรักอนิเมะวางจำหน่ายอยู่มากมาย คุณสามารถซื้อสร้อยคอยอดนิยมที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก เซเลอร์มูน (Sailor Moon) สำหรับเพื่อนผู้หญิง หรือซื้อกำไลจากเรื่อง ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) ให้กับเพื่อนผู้ชาย และของขายดีติดอันดับอย่างอื่น เช่น ที่คาดผม, หมวก, ต่างหู และเล็บปลอม

  นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อกระเป๋า, เครื่องประดับ, หมวก, เสื้อ, แผ่นแปะ และอย่างอื่นอีกมายมายที่มีธีมเกี่ยวกับอนิเมะและการ์ตูนมังงะ ลองสังเกตว่าเพื่อนของคุณชอบอนิเมะเรื่องไหนเป็นพิเศษและลองซื้อเครื่องดับสุดเท่เป็นของขวัญให้กับเพื่อนของคุณ

  10. เสื้อลายอนิเมะ

  หากคุณกำลังมองหาสินค้าที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันแล้วล่ะก็ เสื้อลายอนิเมะก็เป็นตัวเลือกที่ดี รับรองว่าเพื่อนของคุณจะต้องหลงรักของขวัญที่มีภาพตัวละครเรื่องโปรดพิมพ์อยู่บนเสื้ออย่างแน่นอน นอกจากนี้คุณยังมีตัวเลือกมากมายในการปรับแต่งให้ลวดลายเป็นแบบที่คุณต้องการ คุณสามารถพิมพ์ชื่อของเพื่อนลงบนเสื้อเพื่อให้มีความพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก

  เรื่องน่ารู้: อนิเมะในประเทศญี่ปุ่น

  ประวัติศาสตร์

  อนิเมะเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่นมายาวนานหลายสิบปี โดยเริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

  จนกระทั่งในยุค 1980 ที่อนิเมะได้กลายเป็นกระแสหลักในญี่ปุ่น อนิเมะส่วนมากได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือลับเฉพาะในการสื่อสารข้อความ เช่น อนิเมะมักถูกใช้ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อพยายามรักษาความภาคภูมิใจของชาติในกลุ่มประชาชน การ์ตูนอนิเมะจะวาดให้เห็นถึงทหารญี่ปุ่นที่แสนกล้าหาญและชนะในการต่อสู้กับพวกคนตะวันตก

  ตลอดยุค 1950 ถึง 1960 อนิเมะได้กลายเป็นความบันเทิงกระแสหลักของประเทศญี่ปุ่น และในปัจจุบันอนิเมะญี่ป่นยังเป็นที่นิยมอย่างมากในโลกตะวันตกอีกด้วย

  เมื่อมาถึงยุค 1970 อนิเมะได้เริ่มมีเนื้อหาเป็นธีมเกี่ยวกับการสำรวจและการทดลองประเภทอวกาศ และได้มีวัฒนธรรมสมัยใหม่ที่เรียกว่า “โอตาคุ” เกิดขึ้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนกลุ่มคนที่มีความสนใจคลั่งไคล้ในอนิเมะ

  จนกระทั่งในปัจจุบันอนิเมะยังคงมีความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและได้รับคำวิจารณ์ การชื่นชม รวมถึงมีผู้คนให้ความสนใจทั้งจากในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นสมบัติของชาติที่ทำให้ญี่ปุ่นได้รับความสนใจในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ทั้งยังเป็นสื่อกลางที่นำเสนอเรื่องราวของญี่ปุ่นในแบบที่สร้างสรรค์อีกด้วย

  ความสำคัญ

  อนิเมะในญี่ปุ่นมีความสำคัญอย่างมากในการเป็นสัญลักษณ์ของแนวคิดของชาติที่แสดงถึงกระแสวัฒนธรรมในปัจุบัน และเป็นวิธีการสื่อสารความคิดและอารมณ์อย่างสร้างสรรค์ แม้ว่าผู้คนจำนวนมากอาจจะคิดไปเองในตอนแรกว่าอนิเมะนั้นเหมาะสำหรับเด็ก หรือว่ามีแต่ความตลกขบขันหรือเรื่องรักโรแมนติคเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงเนื้อหาของอนิเมะค่อนข้างกว้างกว่านั้นมากและยังเป็นสื่อกลางที่ดีในการถ่ายทอดข้อความผ่านเรื่องราวในอนิเมะ

  ในระดับสากลนั้น อนิเมะจากญี่ปุ่นสามารถทำให้ประเทศอื่นทั่วโลกเข้าใจถึงชีวิต, วัฒนธรรม และสังคมของญี่ปุ่นมากขึ้น จากที่ญี่ปุ่นเคยเป็นประเทศที่แยกตัวออกมาอยู่โดดเดี่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

  อนิเมะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นที่ยอมรับในระดับสากลทั้งด้านวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิม ทั้งยังดึงดูดผู้คนให้มาเยือนประเทศญี่ปุ่นและมีความสนใจอยากรู้เกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น

  อนิเมะ, มังงะ, วีดีโอเกม และโอตาคุเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในวัฒนธรรมป๊อบของญี่ปุ่น ถ้าคุณรู้ว่าเพื่อนชอบสินค้าอะไรเป็นพิเศษก็จะทำให้เลือกของฝากได้ไม่ยาก การใส่ใจในสิ่งที่เพื่อนชอบนั้นย่อมสำคัญกว่าราคาของสิ่งของ ดังนั้นลองซื้อสินค้าเกี่ยวกับอนิเมะเพื่อนำกลับบ้านและมอบให้เป็นของขวัญสุดพิเศษแก่คนที่คุณรัก

  รายการสินค้าที่เราแนะนำไปด้านบน บางอย่างก็ไม่ได้มีราคาที่แพงมาก ดังนั้นวางแผนงบประมาณให้ดีและรีบคว้าไว้ให้ทันก่อนที่จะมีคนซื้อไปเสียก่อนนะคะ!

  สำหรับตัวเลือกสินค้าอนิเมะต่าง ๆ ลองเข้าชมเว็บไซต์ดังต่อไปนี้:
  เว็บไซต์ Amazon *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  เว็บไซต์ Japanimation *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  เว็บไซต์ Rakuten Global Market *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  *Featured image: jp.fotolia.com/