11 ยอดอาวุธสังหารของนินจาในชีวิตจริง

 • วัฒนธรรม
 • นี่คือ เหล่านักรบโบราณ ที่เรารู้จักพวกเขาจากภาพยนต์และอนิเมะหลายเรื่อง ซึ่งในวัฒนธรรมร่วมสมัย หรือ Pop Culture พวกเขาได้ถูกวางภาพลักษณ์ให้เป็น สุดยอดสายลับที่เคลื่อนไหวอย่างไร้ร่องรอย แฝงตัวอยู่ในเงามืด และสังหารได้อย่างรวดเร็วและฉับไวราวกับสายลม

  นักรบโบราณเหล่านี้ก็คือ “นินจา” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ชิโนบิ” ตามแบบภาษาญี่ปุ่นโบราณ เมื่อเปรียบเทียบกับซามูไรหรือเจ้าเมือง ที่ต่อสู้ท่ามกลางสนามรบแล้ว นินจาคือ ผู้ที่ต่อสู้อยู่เบื้องหลังของการรบ เปรียบเทียบง่ายๆให้เข้ากับยุคปัจจุบันก็คือ หน่วยสืบราชการลับ ที่คอยรวบรวมข่าวสารและข้อมูลของฝ่ายตรงข้ามนั่นเอง

  ในอะนิเมะชื่อดังอย่าง นารูโตะ เราอาจจะเห็นการต่อสู้กันของนินจาที่ปราบเหล่าร้าย ด้วยการใช้คาถานินจาสุดอลังการ แต่ในโลกของความเป็นจริงนั้น นินจาก็คือ มนุษย์ธรรมดา ที่สามารถบาดเจ็บจากการต่อสู้แบบเทคนิคประชิดตัว และไม่ได้มีวิชาแยกร่างสุดเท่ห์แบบในหนัง พวกเขาต่อสู้ โดยใช้พละกำลังทั้งทางร่างกายและจิตใจ ประกอบกับอาวุธลับมากมายที่พวกเขาพกติดตัวในขณะปฎิบัติภารกิจ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ 11 สุดยอดอาวุธสังหารของนินจา โดยเริ่มจาก

  1. ฟุคิยะ และ ฟุคิซุสึ (Fukiya and Fukizutsu)

  เป็นอาวุธที่มาเป็นแพคคู่ โดย ฟุคิยะ นั้นเป็นลูกดอกและ ฟุคิซุสึ เป็นหลอดเป่าลูกดอก โดยฟุคิยะนั้นถูกสร้างมาให้แหลมและแข็งแรงพอที่จะแทงทะลุผิวหนังของมนุษย์ และหากมันถูกใช้งานโดยนินจาที่แก่กล้าในวิชาแล้ว อาวุธชิ้นนี้สามารถทำร้ายได้ถึงกระดูกเลยทีเดียว โดยฟุคิซุสึนั้น มีไว้เพื่อเสริมกำลังในการยิงระยะไกลของฟุคิยะ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  2. จิงิริกิ (Chigiriki)

  A post shared by @toranekotaisho on

  จิงิริกิ เป็นอาวุธที่ดัดแปลงมาจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำนา โดยการติดตุ้มเหล็กเข้ากับโซ่และติดไว้ที่ปลายท่อนไม้ขนาดพอดีมือ โดยความน่ากลัวของอาวุธชิ้นนี้คือ สามารถทำให้ศัตรูบาดเจ็บหนักได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย

  3. คามะ (Kama)

  A post shared by Adam (@3wunder) on

  อาวุธชิ้นนี้ มีลักษณะหน้าตาที่คล้ายกับเคียว ซึ่งหลายคนอาจเคยเห็นยมทูตในอนิเมะถืออยู่บ่อยๆ แต่จะมีขนาดสั้นกว่าเท่านั้น คามะเป็นอาวุธที่มาเป็นแพ็คคู่ เหมาะสำหรับการต่อสู้ในระยะประชิดที่นินจาสามารถฟาดฟันศัตรูได้ โดยใบมีดจะมีความยาวประมาณ 11-12 นิ้ว โดยมีด้ามจับที่สั้นกว่าใบมีดเล็กน้อย

  4. เทคโคคางิ (Tekkokagi)

  A post shared by MW van der Walt (@mwstandsfor) on

  อาวุธชิ้นนี้มีลักษณะเหมือนกงเล็บเหล็กยาวๆ เป็นอาวุธที่สามารถใช้ได้ทั้งสำหรับการโจมตีและการป้องกันตัว

  5. คุซาริกามะ (Kusarigama)

  คุซาริกามะ เป็นอาวุธที่ผสมผสานกันระหว่างสองอุปกรณ์ คือ เคียว และ โซ่ เหมาะสำหรับการต่อสู้ในระยะประชิดพร้อมกับป้องกันล่าการหลบหนีของคู่ต่อสู้ โดยนินจาจะใช้โซ่ในการขัดขวางการเคลื่อนที่ของศัตรู และจบชีวิตของศัตรูด้วยเคียว

  6. นินจาโตะ (Ninjato)

  นินจาโตะ นั้นแปลตรงๆ ว่าดาบนินจา เราอาจจะมีภาพจำที่ว่าซามูไรใช้ดาบในการสู้รบ แต่นินจาเองก็ใช้ดาบเช่นกัน ซึ่งซามูไรจะใช้เทคนิดในการฟันคู่ต่อสู้ แต่สำหรับนินจาจะโจมตีด้วยวิธีการแทง

  นอกจากนี้ ปลอกดาบของดาบนินจา จะมีช่องลับไว้สำหรับเก็บยาพิษ ยารักษาบาดแผล และอาวุธลับต่างๆ อีกด้วย

  7. เมะสึบูชิ (Metsubushi)

  เมะสึบูชิ เป็นอาวุธลับประเภทผงใช้เพื่อทำลายการมองเห็นของศัตรู โดยส่วนประกอบแตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน เช่น ทราย เศษดิน ขี้เถ้า หรือ เพิ่มความรุนแรงในการใช้งานด้วย พริกไทย และ ดินปืน

  8. คาคุเตะ (Kakute)

  คาคุเตะ เป็นอาวุธที่มีลักษณะเป็นแหวนเหล็กที่สวมที่นิ้วกลาง โดยมีการอาบยาพิษบริเวณเหล็กแหลมที่ยื่นออกมา ทำให้นินจาสามารถสังหารศัตรูง่ายดายด้วยการบีบคอ เป็นอาวุธชิ้นโปรดที่ใช้ฆ่าศัตรูได้อย่างรวดเร็วโดยปราศจากร่องรอยใดๆ

  9. มันริกิ กุซาริ (Manriki-Gusari)

  มันริกิ กุซาริ เป็นอาวุธประเภทโซ่ที่ถ่วงน้ำหนักไว้ที่ปลายทั้งสองด้าน สะดวกในการพกพาเก็บซ่อนหรือคาดไว้ที่เอว อานุภาพของอาวุธชิ้นนี้ร้ายแรงมาก โดยเฉพาะถ้ามันถูกใช้โดยนินจาที่มีวิชาแก่กล้า โดยสามารถใช้ได้ทั้งในการป้องกันตัวและโจมตี และสามารถฆ่าคู่ต่อสู้ด้วยตุ้มถ่วงทั้งสองฝั่งของ มันริกิ กุ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู ไม่ให้หลบหนีในระหว่างการสู้รบได้อีกด้วย

  10. ชิโคโระ (Shikoro)

  ชิโคโระ เป็นอาวุธแบบมีดสั้น ที่ใบมีดมีลักษณะคล้ายกับเลื่อย สะดวกในการใช้งานเช่นเดียวกับมีดสั้นที่รู้จักกันดีอย่าง คุไน (kunai) มีน้ำหนักเบาเหมาะแก่การพกพาในระหว่างเดินทาง คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่ง คือ ใบมีดที่เป็นเลื่อยนี้ สามารถทำให้เกิดบาดแผลฉกรรจ์และร้ายแรงถึงตายได้

  11. เท็ซเซ็น (Tessen)

  A post shared by CMARA (@cma.ra) on

  ในบรรดาอาวุธทั้งหมดที่เรากล่าวมานั้น เท็ซเซ็น น่าจะเรียกได้ว่าเป็นอาวุธที่สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องประดับได้ โดยให้ คุโนอิจิ หรือ นินจาหญิง นำไปใช้ในการอำพรางใบหน้า อาวุธชิ้นนี้ มีลักษณะเหมือนพัดที่ประกอบด้วยโครงเหล็กแหลมคม ทำให้ตัวพัดสามารถใช้ในการตัดและฟาดฟันเป้าหมายได้

  อันที่จริงแล้ว ยังมีอาวุธของนินจานั้นอีกมากมาย แต่อาวุธ 11 อย่างที่เรานำมาฝากนี้ ถือว่าเป็นสุดยอดอาวุธที่ร้ายแรงที่สุดในการต่อสู้ อาวุธยอดนิยมอย่าง คุไน กับ ชูริเคน เองก็นับเป็นหนึ่งในอาวุธที่เยี่ยมยอดของนินจาเช่นกัน

  ในปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นมีโรงเรียนที่เปิดสอนวิชานินจาที่ได้รับการยอมรับ ซึ่งถ้าใครสนใจเข้าเรียน ก็ควรที่จะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับอาวุธที่เหล่าชิโนบิในยุคโบราณใช้กัน และถ้าสมมติว่าคุณได้มีโอกาสเป็นนินจาในยุคนี้ คุณจะเลือกพกอาวุธชิ้นไหนจาก 11 ชิ้นนี้?

  Reference: ninjahouse.net/
  *Featured Image: jp.fotolia.com/