กฎเหล็กในการเที่ยวเกียวโตสำหรับนักท่องเที่ยว: Tourists Akimahen (อะกิมะเฮ็น) !

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • การที่เมืองเกียวโตได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักท่องเที่ยว ทำให้มีข้อเสียบางอย่างเกิดขึ้นนั่นก็คือ จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไม่ปฏิบัติตามกฎและมารยาทที่มีเพิ่มขึ้นอย่างเท่าทวีคูณ ซึ่งทำให้ชาวญี่ปุ่นเองก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องแสดงความไม่พอใจต่อนักท่องเที่ยวที่ไม่ปฏิบัติตามกฎมารยาทด้านวัฒนธรรมดังกล่าว

  ดังนั้นในเดือนกรกฎาคมปี 2015 กระทรวงการท่องเที่ยวเกียวโตจึงได้จัดทำป้ายอินโฟกราฟฟิคเกี่ยวกับมารยาทของชาวญี่ปุ่น คู่มือนี้เป็นการเตือนนักท่องเที่ยวถึงสิ่งที่ “ทำได้” และ “ห้ามทำ” ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึง “วิธีการใช้ห้องน้ำ” และ “อะกิมะเฮ็น” สิ่งที่ “ห้ามทำ” เมื่อมาเที่ยวเกียวโต (Insider Guide to Kyoto Part II: AKIMAHEN (Don’ts) of Kyoto)

  “AKIMAHEN of Kyoto (เกียวโต อะกิมะเฮ็น)” เมื่ออยู่เกียวโตแล้ว “อย่าทำ”

  คำว่า “Akimahen (อะกิมะเฮ็น)” เป็นภาษาถิ่นของเกียวโต แปลตามตัวอักษรมีความหมายว่า “ห้ามทำ” ซึ่งคำนี้เองเป็นใจความหลักในอินโฟกราฟฟิคตามใบปลิวหรือสติ๊กเกอร์ที่กระทรวงการท่องเที่ยวเกียวโตได้จัดทำขึ้น แล้วเจ้าอินโฟกราฟฟิคนี้หน้าตามันเป็นยังไงนะ?

  จากภาพด้านบนเหนือคำว่า AKIMAHEN ซึ่งเขียนด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ จะมีภาพตัวการ์ตูนรูปชาวเกียวโตหน้าตาบูดบึ้ง ซึ่งแต่ละตัวนั้นแทนสัญลักษณ์ของบุคคลที่เราควรจะต้องปฏิบัติต่อเขาอย่างมีมารยาท โดยมีข้อควรปฏิบัติประมาณ 18 ข้ออยู่ในภาพอินโฟกราฟฟิคนี้ ซึ่งระดับความรุนแรงของการกระทำที่ไม่สุภาพจะถูกจัดอันดับโดยใช้ไอคอนอิโมจิ (emoji) 3 แบบ 3 อารมณ์ หากเป็นการกระทำที่ร้ายแรงที่สุดจะปรากฏตัวอิโมจิสีแดงหน้าตาโกรธเกรี้ยว หากเป็นระดับอื่น ๆ ที่เบาลงมาจะเป็นตัวอิโมจิที่หน้าตาไม่พอใจน้อยลงตามลำดับ

  อะไรคือความผิดที่ร้ายแรงที่สุด?

  1. เมาแล้วขี่ (จักรยาน)

  ความผิดที่ร้ายแรงที่สุดไม่ใช่แค่ในเกียวโตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทั้งประเทศญี่ปุ่น นั่นก็คือ การที่เมาแล้วขี่จักรยาน ใครก็ตามที่ทำความผิดนี้อาจจะต้องโทษจำคุก 5 ปี หรือ เสียค่าปรับอีก 1,000,000 เยน

  2. ทิ้งขยะไม่ถูกที่

  คนที่ทำความผิดข้อนี้อาจไม่ต้องจำคุก แต่อาจต้องกระเป๋าฉีกแน่ ๆ เพราะต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน 30,000 เยน

  3. จอดจักรยานไม่ถูกที่

  นักท่องเที่ยวที่จอดจักรยานไว้ในบริเวณที่ไม่ไช่ที่จอดต้องเสียค่าปรับ 2,300 เยน นี่ยังไม่รวมค่าปรับอื่น ๆ ที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมเมื่อจักรยานนั้นถูกส่งคืนไปยังบริษัทแล้วด้วย

  4. สูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ

  ใครก็ตามที่ไม่ได้สูบบุหรี่ในพื้นที่ที่กำหนดจะต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวน 1,000 เยน

  คำเตือนเพิ่มเติมสำหรับนักท่องเที่ยว

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2019 กิออนได้ออกกฎใหม่โดยติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวห้ามถ่ายภาพบนถนนส่วนบุคคล หากใครฝ่าฝืนปรับ 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท โดยมีการติดป้ายเอาไว้เขียนว่า “私道での写真撮影 原則禁止 (Shidō de no shashin satsuei gensoku kinshi)” ห้ามถ่ายภาพบริเวณถนนส่วนบุคคล พร้อมภาษาอังกฤษและภาษาาจีน

  ข้อห้ามอื่น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ควรจะต้องจำไว้ คือ

  1. ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปบนรางรถไฟ และในส่วนที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้า นอกจากนี้นักท่องเที่ยวควรขออนุญาต “ไมโกะ” หรือ เกอิชาด้วยความสุภาพก่อนถ่ายรูปทุกครั้ง ไม่ควรจับแขนเสื้อกิโมโนเพื่อเรียกพวกเขา
  2. เปลี่ยนจากการจ่ายทิปให้พนักงานเป็นการพูดว่า “โอกินิ (Okini)” เป็นภาษาท้องถิ่นของเกียวโตที่แปลว่า “ขอบคุณ” แทน เพื่อเป็นการให้กำลังใจผู้ให้บริการ
  3. ไม่อนุญาตให้ใส่รองเท้าเหยียบบนเสื่อทาทามิ
  4. หลีกเลี่ยงการยกเลิกการจองโต๊ะในร้านอาหารแบบกะทันหัน และควรเข้าแถวให้เรียบร้อยระหว่างการรอคิวที่ร้านอาหาร

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือมารยาทในการเที่ยวเกียวโตได้ที่นี่ เกียวโต อะกิมะเฮ็น (Kyoto Akimahen)!