มีใครจำสัญลักษณ์จากอนิเมะญี่ปุ่นทั้ง 5 เรื่องนี้ได้บ้าง?

 • วัฒนธรรม
 • สัญลักษณ์และเครื่องหมายเป็นตัวแทนในการสื่อความหมายที่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นข้อเท็จจริงต่าง ๆ, เหตุการณ์สำคัญ, ผู้คน หรือแม้แต่เรื่องราวในอนิเมะ

  ตลอดเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่ประเทศญี่ปุ่นเริ่มผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงในระดับโลกนั้น สัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่มาจากอนิเมะของญี่ปุ่นก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนเป็นที่ยอมรับว่าอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นคือ หนึ่งในเครื่องหมายการค้าของประเทศญี่ปุ่นไปแล้ว

  วันนี้เราได้รวบรวม 5 สัญลักษณ์ที่มาจากมังงะและอนิเมะยอดนิยมที่เหล่าแฟนพันธ์ุแท้เห็นแล้วต้องเดาออกอย่างแน่นอนว่ามาจากเรื่องไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

  1. ธงโจรสลัดของมังกี้ ดี ลูฟี่ (ธงกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง) (Monkey D Luffy’s PIRATE FLAG)

  อนิเมะเรื่อง: วันพีซ (One Piece)
  ผู้แต่ง: เออิชิโร โอดะ (Eiichiro Oda)

  หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “ธงกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง” ซึ่งเป็นธงรูปหัวกะโหลกไขว้สวมหมวกฟางของลูฟี่ ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ยอดนิยมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอนิเมะญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

  สิ่งนี้ไม่ใช่แค่เพียงภาพกระดูกสีขาวบนพื้นหลังสีดำแบบทั่วไป เพราะนี่เป็นถึงสัญลักษณ์จากอนิเมะและมังงะที่มีฐานแฟนคลับอยู่ทั่วโลก ซึ่งได้รับรางวัลจากบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Record) ว่าเป็น “การ์ตูนที่มียอดตีพิมพ์สูงที่สุดในโลกโดยเป็นผลงานจากผู้เขียนเพียงคนเดียว”

  แม้ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ ก็ยังสามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คือ มังกี้ ดี ลูฟี่ (Monkey D Luffy)!

  2. ตราประจำตำแหน่งของโคโนฮะงากุเระ (KONOHAGAKURE’s Insignia)

  อนิเมะเรื่อง: นารูโตะ (Naruto)
  ผู้แต่ง: มาซาชิ คิชิโมโตะ (Masashi Kishimoto)

  บ้านของเหล่านินจาชิโนบิที่ดีที่สุด คือ โคโนฮะงาคุเระ (Konohagakure) ซึ่งกลายมาเป็นสถานที่ชื่อดังในโลกของอนิเมะ และเป็นหนึ่งในเมืองที่น่าจดจำที่สุด เนื่องจาก นารุโตะ ตัวละครเอกของเรื่องก็มาจากหมู่บ้านแห่งนี้ รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ที่สำคัญในเรื่องนี้ก็มาจากหมู่บ้านนี้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น

  ซาสึเกะและอิทาจิ พี่น้องตระกูลอุจิฮะ (Uchiha)
  อาจารย์ฮาตาเกะ คาคาชิ อัจฉริยะโจนิน (ต่อมาเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 6)
  3 นินจาในตำนานอย่าง จิไรยะ ทสึนาเดะ และโอโรจิมารุ (Jiraiya, Tsunade and Orochimaru)
  .. และตัวละครอื่น ๆ อีกมากมาย

  3. พลังกีอัสของลูลูช แลมเพอรูจ (Lelouch Lamperouge’s GEASS)

  อนิเมะเรื่อง: โค้ด กีอัส: การปฏิวัติของลูลูช (Code Geass: Lelouch of the Rebellion)
  ผู้แต่ง: อิจิโระ โอโควจิ (Ichiro Okouchi)

  ความคิดในการควบคุมจิตใจมันไม่ใช่สิ่งใหม่ ทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมมากที่สุดเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติแบบต่าง ๆ ทั้งในภาพยนตร์และหนังสือ แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นสิ่งใหม่เมื่อคุณเริ่มผสมผสานความสามารถพิเศษเข้ากับปมความขัดแย้งในครอบครัวที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน โดยเรื่องนี้จะมีลูลูชเป็นตัวนำของเรื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงด้านดีและด้านร้ายซึ่งอยู่ในตัวคน ๆ เดียว

  สิ่งที่ดีที่สุดคือ ลูลูชไม่ใช่คนสามัญทั่วไป แต่เขาเป็นลูกของจักรพรรดิแห่งบริแทนเนีย เขาเป็นคนเก่งฉลาดแกมโกง และยึดมั่นในอุดมการณ์ อีกทั้งหน้าตาดีอีกด้วย หรืออีกนัยหนึ่งคือลูลูชเกิดมาเพื่อเป็นนักวางแผน สำหรับฉันตัวละครตัวนี้มีเบื้องหลังที่น่ากลัวอยู่ไม่น้อย

  ดังนั้นคุณสามารถจินตนาการได้ว่า พลังแห่งกีอัสร้ายแรงมากน้อยขนาดไหน สิ่งนี้สามารถสั่งและบงการทุกคนให้ทำตามที่ลูลูชต้องการซึ่งอาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้เลย

  4. อักษรแรกของชื่อ แอล ลอว์ไลท์ (L Lawliet)

  อนิเมะเรื่อง: เดธโน้ต (Death Note)
  ผู้ผลิต: ทสึงุมิ โอบะ (Tsugumi Ohba)

  คุณเคยดูเดธโน้ต (Death Note) หรือไม่? ถ้าโลกนี้มีคนอย่าง แอล ลอว์ไลท์ (L Lawliet) เด็กหนุ่มอัจฉริยะที่สามารถไขคดีต่าง ๆ ได้ราวกับตาเห็น อาชญากรรมที่ร้ายแรงต่าง ๆ บนโลกนี้คงลดลงได้อย่างรวดเร็ว

  แต่น่าเสียดายที่เขาเป็นเพียงตัวละครที่ถูกแต่งขึ้นมาเท่านั้น

  อย่างไรก็ตามตัวอักษร ‘L’ สีดำนี้เป็นสัญลักษณ์ที่ฉันกล้าพูดได้เลยว่าเวลาเหล่าแฟนพันธุ์แท้ได้เห็นที่ไหนก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นสัญลักษณ์จากเดธโน้ต

  5. โลโก้ SURVEY CORPS (SURVEY CORPS Logo)

  อนิเมะเรื่อง: ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan)
  ผู้แต่ง: ฮาจิเมะ อิซายามะ (Hajime Isayama)

  หน่วยกองกำลังสำรวจ SURVEY CORPS (ในเรื่องหน่วยนี้มีหน้าที่ออกไปสำรวจภายนอกกำแพง และต่อสู้กับเหล่าไททันที่คอยบุกเข้ามากวาดล้างมนุษย์) พวกเขาจะมีโลโก้ปีกสีขาวและสีน้ำเงินที่เรียกว่า “ปีกแห่งเสรี” ซึ่งอยู่บนอุปกรณ์ทางทหารของพวกเขา เมื่อคุณเห็นก็จะรู้ทันทีว่าคุณกำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มนักรบชั้นยอด ผู้ซึ่งรับผิดชอบในการต่อสู้กับไททันที่ร้ายกาจ

  ในแง่ของความสวยงาม สัญลักษณ์นี้อาจดูไม่ฉูดฉาดเมื่อเทียบกับความหรูหราของดอกกุหลาบสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของกองกำลังรักษาการณ์ (Garrison) หรือความสง่างามของกองกำลังสารวัตรทหาร แต่เราอยากให้โฟกัสที่เนื้อหาทั้งหมดอนิเมะ (ซึ่งเกี่ยวข้องกับหน่วย SURVEY CORPS) ไม่ว่าจะเป็นตัวละครที่น่าหลงใหลทั้งหลาย ฉากการต่อสู้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมาชิกของกองพลนี้ และคุณจะเห็นว่าสัญลักษณ์เหล่านี้สามารถบอกถึงเรื่องราวของกองกำลังทหารหลักนี้ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ไม่ควรพลาดขณะชมอนิเมะเรื่องนี้

  สำหรับแฟนคลับผู้ซึ่งชื่นชอบอนิเมะทุกคน คุณคิดว่ามีสัญลักษณ์อะไรที่สมควรอยู่ในรายการนี้อีกบ้าง? เรามาแบ่งปันความคิดเห็นกันเถอะ!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/