รวม 3 สถานที่ชมสุดยอดพรรณไม้ชื่อดังของญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • เมื่อกล่าวถึงต้นไม้หรือดอกไม้ที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น แน่นอว่า 2 สิ่งที่ทุกคนต้องนึกถึง คือ ซากุระและต้นบอนไซ ซึ่งพรรณไม้ทั้งสองชนิดนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

  อย่างไรก็ตามด้วยภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้และดอกไม้ ทำให้มีพืชพรรณที่สวยงามอยู่ในทุกที่ของประเทศตลอดทั้งปี และเนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ดูแลรักษาและให้ความสำคัญกับธรรมชาติเป็นอย่างดีจึงถือว่าเป็นแดนในฝันของผู้ที่รักธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

  มีพรรณไม้พื้นเมืองกว่า 7,000 ชนิดทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับบทความนี้จะขอกล่าวถึงพรรณไม้ 3 ชนิดซึ่งถือว่ามีชื่อเสียงของประเทศ ทั้งยังมีความสวยงามควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมอีกด้วย

  1. ต้นสนญี่ปุ่น (Matsu)

  ต้นสนญี่ปุ่นถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการจัดสวนแบบญี่ปุ่นด้วยสีโทนมืดที่ดูสงบเงียบน่าหลงใหล ต้นสนเป็นต้นไม้ที่เติบโตง่ายและสามารถตัดแต่งได้ในลักษณะต่าง ๆ มากมาย

  เมื่อต้นสนเติบโตเต็มที่ กิ่งไม้จะเปลี่ยนเป็นสีดำซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัวกับใบไม้สีเขียวเข้ม นอกจากนี้ต้นสนยังเป็นต้นไม้ที่ยังคงสภาพเดิมไว้ตลอดทั้งปีในทุกฤดูกาล จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย

  ต้นสนมีหลากหลายขนาดและรูปร่างแตกต่างกันออกไป และมักเป็นตัวเลือกหลัก ๆ ในการจัดสวนบอนไซและต้นไม้ในกระถางขนาดเล็ก สำหรับการจัดสวนบอนไซต้องใช้ทักษะความอดทนรวมถึงประสบการณ์ค่อนข้างมาก ซึ่งลักษณะของต้นสนก็มีความเหมาะสมเป็นอย่างมาก

  คุณสามารถพบเห็นต้นสนญี่ปุ่นได้ตามสวนแบบญี่ปุ่น, วัด หรือศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่น ลองมาสัมผัสความงามของสวนต้นสนญี่ปุ่นที่จะสร้างความสดชื่นให้กับคุณในช่วงเวลาที่ใบไม้ของต้นไม้ชนิดอื่น ๆ ต่างพากันร่วงโรยในฤดูหนาว!

  2. ดอกชิบะซากุระ (Shibazakura)

  ดอกชิบะซากุระหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “pink moss” ซึ่งจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ในสวนจะเต็มไปด้วยดอกไม้สีชมพูเล็ก ๆ กว่าล้านต้นและจะสวยงามมากเมื่อบานเต็มที่ จากภาพด้านบนจะเห็นว่าดอกไม้เหล่านี้เรียงตัวกันเหมือนพรมสีชมพูที่ปูเต็มพื้นที่

  ทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติต่างก็พากันไปเยี่ยมชมดอกชิบะซากุระในช่วงเวลาที่บานเต็มที่ หนึ่งในสถานที่ยอดนิยม (และเป็นที่ที่วุ่นวายเป็นอย่างมาก!) ได้แก่ งานเทศกาลฟูจิชิบะซากุระ ในจังหวัดยามานาชิ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองโตเกียว (เดินทางโดยรถไฟจากสถานีชินจูกุใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง)

  งานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นช่วงปลายเดือนเมษายนจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งจะมีทุ่งดอกชิบะซากุระประมาณ 800,000 ต้นพร้อมด้วยดอกไม้อื่น ๆ กว่าอีก 6 ชนิดให้คุณได้ชื่นชม มีเก็บค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 520 เยน และสำหรับเด็กในราคา 210 เยน ซึ่งถือว่าคุ้มค่าที่จะได้เห็นวิวธรรมชาติอันน่าทึ่งเหล่านี้ งานเทศกาลมีการจัดการในเรื่องของสถานที่เป็นอย่างดี มีทางเดินและร้านอาหารริมทางมากมายในรอบ ๆ พื้นที่ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

  นอกเหนือจากงานเทศกาลนี้ คุณยังสามารถรับชมดอกชิบะซากุระได้จากสวนฮิซึจิยามะ (Hitsujiyama Park) ในเมืองจิจิบุ (เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงจากโตเกียว) เมื่อคุณได้ชมความงดงามของดอกไม้ใกล้ ๆ จะทำให้คุณลืมหายใจไปเลย เหมาะสำหรับการเฉลิมฉลองและท่องเที่ยวในญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

  การเดินทางไปยังเทศกาลฟูจิชิบะซากุระ

  การเดินทางไปยังสวนฮิซึจิยามะ (Hitsujiyama Park)

  3. ดอกไฮเดรนเยีย หรือ ดอกอะจิไซ (Ajisai)

  ดอกอะจิไซถือเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในการปลูกทั่วประเทศญี่ปุ่น ดอกไม้ที่สวยงามชนิดนี้เมื่อบานจะมีลักษณะเป็นพุ่มเล็ก ๆ และเบ่งบานในช่วงฤดูฝนของประเทศญี่ปุ่นหรือประมาณเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน

  ดอกอะจิไซนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออก และคุณยังสามารถพบกับสายพันธุ์อื่น ๆ อีกมายมายได้ทั้งในจีน เกาหลี เทือกเขาหิมาลัย อินโดนีเซีย และญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสามารถเจริญเติบโตได้ในอเมริกาอีกด้วย

  ดอกอะจิไซมีสีสันมากมายส่วนใหญ่มักมีสีขาว อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่นคุณสามารถพบดอกไม้ชนิดนี้ได้หลากหลายสีสันไม่ว่าจะเป็น สีฟ้า ชมพู และม่วงอ่อน เนื่องจากส่วนประกอบในดินของแต่ละพื้นที่นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

  ในประเทศญี่ปุ่นดอกอะจิไซสีชมพูได้รับความนิยมอย่างมากและนิยมมอบให้ผู้อื่นเป็นของขวัญแทนความรัก ความเอาใจใส่ และยังนิยมนำไปชงเป็นชาอะจิไซ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ‘อามะฉะ ama-cha’ (แปลว่า ชาหวาน)

  หากคุณอยากชมความงามของดอกไม้ชนิดนี้ในประเทศญี่ปุ่น อาจไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไกลถึงนอกตัวเมือง เพียงแค่แวะไปที่สวนสาธารณะ, วัด หรือตามท้องถนนในเมืองก็สามารถรับชมได้เช่นกัน

  หากคุณไปท่องเที่ยวที่เมืองโตเกียวลองหาโอกาสไปงานเทศกาล Bunkyo Hydrangea ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีที่เต็มไปด้วยดอกไม้กว่า 3,000 ชนิด ที่จัดเรียงมาตั้งแต่สวนฮาคุซันในเมืองยาวไปจนถึงศาลเจ้าฮาคุซัน นอกจากนี้คุณยังสามารถไปชมดอกไม้ได้ที่สวนสุมิดะหรือสวนสนุกโทชิมะเอ็น!

  เว็บไซด์งานเทศกาล Bunkyo Hydrangea *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  การเดินทางไปศาลเจ้าฮาคุซัน

  นี่เป็นเพียงแค่ต้นไม้และดอกไม้ที่มีชื่อเสียง 3 ชนิดของญี่ปุ่น และสถานที่ที่สามารถพบเจอได้ อย่างไรก็ตามเพียงคุณลองเดินเข้าไปในสวนสักแห่งในญี่ปุ่น คุณก็จะได้พบกับพืชพันธุ์ที่สวยงามมากมายหลากหลายชนิด ขอให้มีความสุขกับการชื่นชมธรรมชาติในญี่ปุ่นนะคะ!