มารยาทในการนั่งรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • รถไฟในญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของความตรงต่อเวลา ความสะอาด ความสะดวกสบาย รวมถึงเรื่องของความสุภาพและความร่วมมือของผู้ใช้บริการ หากเราลองย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน เคยมีพาดหัวข่าวลงหนังสือพิมพ์ในหลาย ๆ ประเทศว่ามีผู้หญิงพลัดตกรางรถไฟและติดอยู่ระหว่างช่องว่างของรถไฟกับชานชาลาที่สถานีรถไฟ JR East ในเมืองไซตามะ โดยเธอได้รับความช่วยเหลือจากผู้โดยสารจำนวน 4 คน และพนักงานของบริษัทรถไฟ JR ด้วยการผลักรถไฟออก เพื่อให้ตัวของเธอนั้นหลุดออกมาได้ จากรายงานดังกล่าวขบวนรถไฟสามารถกลับมาให้บริการได้ตามปกติโดยล่าช้าไปเพียง 8 นาที

  ข้อมูลอ้างอิง: edition.cnn.com/

  การนั่งรถไฟในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีบรรยากาศที่ดูเคร่งเครียดและจริงจัง โดยที่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ส่งเสียงดัง ซึ่งหากคุณไม่ปฏิบัติตามมารยาทบนรถไฟ อาจจะสร้างความไม่พอใจต่อผู้ร่วมเดินทางและถูกมองว่าไร้มารยาทอีกด้วย นี่คือเกร็ดเล็กน้อยในการนั่งรถไฟเพื่อให้การท่องเที่ยวราบรื่นและได้รับประสบการณ์ที่น่าจดจำ

  1: หาป้ายเพื่อดูว่าคุณต้องขึ้นรถไฟที่ชานชาลาเบอร์ไหน

  ในสถานีขนาดใหญ่จะมีรถไฟหลายขบวนที่มาจอดที่ชานชาลาเดียวกัน แต่ไปในที่ที่ต่างกันหรือมีความเร็วที่แตกต่างกันออกไป เมื่อคุณทราบว่าต้องไปขึ้นรถที่ชานชาลาใด คุณต้องตรวจสอบด้วยว่าต้องไปยืนรอคิว ณ จุดใด จะถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพอย่างยิ่งหากคุณไปยืนรอเป็นฝูงซึ่งจะเกะกะผู้โดยสารท่านอื่นที่เดินผ่านไปมา ควรต่อคิวเป็นแถวอย่างมีระเบียบ เพื่อให้สะดวกและรวดเร็วเวลาขึ้นลงชานชาลาอีกด้วย นอกจากนี้บนชานชาลายังมีสัญลักษณ์บนพื้นหรือบนกำแพง ส่วนใหญ่จะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม วงกลม ในสีที่แตกต่างกัน สัญลักษณ์เหล่านี้จะบอกจุดที่ประตูรถจะเปิดและเลขประตูรถไฟ นอกเหนือจากนี้ยังมีที่นั่งพิเศษ (ที่นั่งพิเศษจะเป็นที่นั่งสำหรับผู้ที่บาดเจ็บ พิการ ผู้สูงอายุ หรือผู้หญิงที่ตั้งครรภ์) อยู่ใกล้บริเวณประตูอีกด้วย

  รถไฟที่ต่างชนิดกันจะมีสัญลักษณ์ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคุณควรจะศึกษาคำแนะนำจากป้ายประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบเวลาของรถไฟ สัญลักษณ์ และหมายเลขของจุดที่ต้องขึ้นรถไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องไปขึ้นรถไฟในช่วงเช้าของชั่วโมงเร่งด่วนจากสถานีที่มีขนาดใหญ่และชานชาลาที่วุ่นวาย เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่คุณจะต้องต่อคิวในจุดที่ถูกต้อง มิเช่นนั้นคุณอาจจะจบลงด้วยการขึ้นรถไฟผิดขบวนหรือไปไม่ทันเครื่องบินก็เป็นได้

  2: ตั้งแถวสองแถวบนชานชาลาขณะที่รอรถไฟ

  ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนนี้ ควรต่อแถวโดยแบ่งเป็นสองแถวที่จุดขึ้นรถไฟ มิฉะนั้นแถวที่ต่ออยู่อาจจะยาวไปถึงอีกฟากของชานชาลาก่อให้เกิดปัญหากับผู้โดยสารท่านอื่นได้ และเมื่อรถไฟมาถึงและประตูเปิดออก แถวที่ต่ออยู่จะขยับไปที่ด้านข้างของประตูในลักษณะรูปตัววี ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารที่อยู่ภายในรถไฟสามารถออกมาได้อย่างสะดวก และเมื่อผู้โดยสารออกมาจนครบก็สามารถขึ้นรถตามคิวได้เลย

  3: งดเว้นการคุยโทรศัพท์มือถือ

  ในประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นเรื่องไม่สุภาพหากคุณคุยโทรศัพท์บนรถไฟ ดังนั้นคุณจะเห็นว่าคนทั่วไปจะไม่รับโทรศัพท์มือถือบนรถไฟ หรืออาจรับด้วยด้วยเสียงที่เบาเพื่อแจ้งอีกฝ่ายว่าอยู่บนรถไฟและจะโทรกลับเมื่อลงจากรถไฟ นอกจากนี้โทรศัพท์ควรตั้งค่าเป็นการสั่นหรือปิดเสียงเพื่อไม่ให้รบกวนคนรอบข้าง ซึ่งรถไฟบางขบวนรถมีการขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารปิดโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันการรบกวนอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ (pacemakers) เพื่อให้ผู้โดยสารที่ต้องใช้เครื่องมือดังกล่าวสามารถโดยสารได้อย่างปลอดภัย ซึ่งคุณอาจได้รับคำสั่งจากพนักงานของทางสถานีรถไฟให้ปิดมือถือ

  4: ละเว้นพฤติกรรมที่รบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

  ชาวญี่ปุ่นจะมีความภาคภูมิใจในเรื่องของการปฏิบัติตัวให้เหมาะสมกับผู้คนรอบข้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้จากความร่วมมือและความมีมารยาทในสังคมของชาวญี่ปุ่น ในสังคมญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญว่าการกระทำของตัวเองนั้นกระทบหรือรบกวนผู้คนรอบข้างหรือไม่ และควรละเว้นพฤติกรรมเหล่านี้ด้วย สำหรับบนรถไฟนั้นการนั่งบนพื้น การวางสัมภาระหรือกระเป๋าของคุณกระจัดกระจายบนพื้น การนั่งแต่งหน้า การนั่งกางขามากเกินไป การกางหนังสือพิมพ์ การนั่งไขว้ห้าง หรือการฟังเพลงดังเกินไป ทั้งหมดนี้ถือเป็นการรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น ถึงแม้ว่ากฎบางข้อจะฟังดูเข้มงวดเกินไป แต่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามสิ่งเหล่านี้ เพราะฉะนั้นคุณอาจจะรู้สึกอึดอัดได้หากคุณทำอะไรบางอย่างผิดพลาดและถูกมองด้วยสายตาที่ไม่ดีจากคนรอบข้าง

  มาฝึกมารยาทที่ดีในการนั่งรถไฟที่ญี่ปุ่นกันเถอะ