เที่ยวเกียวโตใน 2 วัน: กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง!

 • จุดเยี่ยมชม
 • เกียวโต
 • เมืองเกียวโตมีถนนเก่าแก่ที่สวยงามและยังเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นมานับพันปีก่อนที่จะย้ายเมืองหลวงไปที่โตเกียวในปี 1868 เกียวโตนั้นอยู่บนเกาะฮอนชูซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวมักจะนิยมเที่ยวแค่ในบริเวณตัวเมืองของเกียวโตเป็นหลัก

  วันนี้เราขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหลักในเมืองเกียวโตที่คุณควรจะไปเยือน โดยเฉพาะถ้าคุณมีเวลาแวะมาที่นี่เพียงแค่ 2 วันก่อนจะเดินทางไปยังเมืองอื่น ๆ หรือถ้าใครอยากจะดื่มด่ำกับความสวยงามของวัดและศาลเจ้าจำนวน 2,000 แห่ง จะเปลี่ยนใจอยู่ที่นี่นาน ๆ ก็ได้นะ

  วันที่ 1 : ฟุชิมิ อินาริ, อาราชิยามะ และกิออน

  ฟุชิมิ อินาริ

  หลังจากที่คุณลงรถไฟที่สถานีฟุชิมิ อินาริและเดินไปอีกสิบนาที คุณก็จะพบกับศาลเจ้าหลักและถนนที่มีร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารข้างทางมากมาย เราขอแนะนำให้คุณลองทาน อินาริ ซูซิ, คิตสึเนะ อุด้ง และนกกระทาย่าง ซึ่งอินาริ ซูซิ คือ ข้าวปั้นหุ้มด้วยเต้าหูหวาน มันเป็นอาหารที่เรียบง่ายแต่ก็อร่อยมากเลยนะ การเดินขึ้นรอบศาลเจ้าฟุชิมิ อินารินั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงทั้งไปและกลับ ทางเดินขึ้นมักจะมีคนอยู่หนาแน่นพอสมควรแม้ในวันธรรมดา เนื่องจากศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของเกียวโต

  เว็บไซต์ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ*เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  อาราชิยามะ

  เมืองอาราชิยามะเป็นสถานที่ตั้งของหนึ่งในมรดกโลกจากองค์การ UNESCO อย่างวัดเท็นริวจิและป่าไผ่ที่โด่งดัง ซึ่งคุณสามารถไปที่อาราชิยามะได้ด้วยการนั่งรถไฟสายเคย์ฮัน (Keihan line) ไปลงที่สถานีกิออนชิโจ (Gion-Shijo station) และเดินข้ามสะพานไปยังสถานีคาวารามาจิ (Kawaramachi station) คุณจะเห็นคนเกียวโตให้อาหารเป็ด นกกระยาง และนกอินทรีจากสะพานข้ามแม่น้ำแห่งนี้ จากนั้นพอเดินมาถึงสถานีคาวารามาจิคุณต้องนั่งสายฮันคิว เกียวโต (Hankyu Kyoto line) ไปลงสถานีอาราชิยามะ

  อาราชิยามะเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของศาสนาพุทธนิกายเซน ซึ่งวัดเซนแห่งแรกอย่างวัดดันรินจิได้ถูกก่อตั้งขึ้นโดยจักรพรรดินีทาจิบานะ โน คาชิโกะ (Empress Tachibana no Kachiko) ในศตวรรษที่ 9 ในสถานที่เดียวกับวัดเท็นริวจิในปัจจุบัน หลังจากที่คุณได้เยี่ยมชมวัดอย่างเต็มอิ่มแล้ว คุณสามารถเดินต่อไปยังป่าไผ่ที่อยู่ไม่ไกลจากวัดมากนัก ป่าไผ่แห่งนี้ผู้คนมักจะหยุดเดินเพื่อชื่นชมความสวยงามและความเงียบสงบของของบรรยากาศนอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าโนโนมิยะซึ่งเป็นสถานที่สำหรับขอพรที่มีชื่อเสียง และตามเรื่องเล่าของเก็นจิยังเป็นสถานที่ที่เจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นใช้ในการชำระล้างตัวก่อนที่จะไปทำพิธีในแบบชินโตที่ศาลเจ้าอิเสะ

  นอกจากนี้ ไอศกรีมยงดัน (四段) หรือไอศกรีม 4 ชั้น รสมารอน ชาบาร์เลย์ ชาเขียว และวานิลลาที่อยู่บริเวณทางเข้าป่าไผ่นั้นอร่อยที่สุดในเกียวโตเลยนะ ความพิเศษคือทางร้านจะเสิร์ฟไอศกรีมในวาฟเฟิลไม่ใช่ในโคนตามปกติ หรือถ้าคุณอยากกินอย่างอื่นด้วย ที่นี่ก็มีร้านขายดังโงะหลายรสชาติ และร้านอาหารมากมายรวมทั้งร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ตามถนนหลักด้วยนะ

  เว็บไซต์อาราชิยามะ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  กิออน

  เราขอแนะนำให้คุณมาเที่ยวเมืองเกียวโตในช่วงกลางคืนที่ “กิออน” แหล่งบันเทิงและแหล่งเกอิชาชื่อดังของเกียวโต คุณสามารถลองทานอาหารแบบไคเซย์กิหรือรับชมโชว์เกอิชาได้ และอย่าเข้าใจผิดว่าสาว ๆ ที่ใส่ชุดกิโมโนเดินไปมาตามถนนเป็นเกอิชาเชียวนะ เพราะส่วนใหญ่คือนักท่องเที่ยวที่เช่าชุดมาใส่เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเท่านั้น เพื่อนผู้โชคดีของฉันเคยเห็นเกอิชาตัวจริงให้บริการกลุ่มพนักงานบริษัทในปาร์ตี้แบบส่วนตัวที่ร้านอาหารโอชายะ ซึ่งคุณจะไม่ค่อยได้เห็นเกอิชาหรือไมโกะตัวจริงเดินตามถนนของกิออนเท่าไหร่ และถ้าคุณอยากจะถ่ายรูปกับพวกเธอก็ลองขอพวกเธออย่างสุภาพด้วย เพราะที่นี่มีป้ายเตือนไม่ให้คนเข้าไปรังควานเกอิชา ถนนที่น่าเดินที่สุดของแถวนี้คือ ถนนฮานะมิโกะจิ ซึ่งเป็นตรอกเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยอาคารร้านค้าสร้างด้วยไม้แบบโบราณที่เรียกว่า “มาจิยะ”

  การเดินทาง

  วันที่ 2: วัดคิโยะมิสึเดระ (วัดน้ำใส)/ วัดกินคะคุจิ (วัดเงิน)/ วัดคินคะคุจิ (วัดทอง)

  วัดคิโยะมิสึเดระ

  kyoto-kiyomizu

  ภาพของผู้เขียน

  เราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นที่วัดคิโยะมิสึเดระ ชื่อของวัดแห่งนี้มีความหมายว่า “น้ำที่ใสสะอาด” ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากน้ำพุธรรมชาติที่ไหลผ่านวัดจากภูเขา ผู้คนมากมายต่างพากันมาเข้าแถวเพื่อชำระล้างมือด้วยน้ำจากวัดแห่งนี้ คุณสามารถลองเสี่ยงเซียมซีเพื่อทำนายดวงที่วัดได้เช่นกัน

  kyoto-water

  รูปของผู้เขียน

  นอกจากอาคารหลักของวัดแล้ว ที่นี่ยังมีศาลเจ้าที่โด่งดังในเรื่องของความรักและโชคชะตาอีกด้วย ภายในศาลเจ้ามีหินสองก้อนที่วางห่างกันสิบแปดเมตร ใครก็ตามที่สามารถเดินไปที่หินอีกก้อนในขณะที่หลับตาจะได้พบรักแท้ หลังจากที่คุณออกมาจากตัววัดแล้ว ขอแนะนำให้ลองแวะไปที่ถนนคนเดินซึ่งเต็มไปด้วยของที่ระลึกและขนมของฝากอย่างเช่น ขนมโมจิเนื้อนุ่ม “ยัตสึฮาชิ (八つ橋 yatsuhashi)” เป็นขนมชื่อดังที่คุณไม่ควรพลาด คุณสามารถลองชิมรสชาติต่าง ๆ ของขนมโมจิยัตสึฮาชิได้ฟรีตามร้านอีกด้วย

  การเดินทาง
  เว็บไซต์วัดคิโยะมิสึเดระ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  วัดกินคะคุจิ (วัดเงิน) และทางเดินสายปรัชญา

  สถานที่ต่อไปที่คุณสามารถนั่งรถบัสไปได้คือ “วัดกินคะคุจิ” หรือ “วัดเงิน” มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “จิโชวจิ” สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ทำสมาธิสำหรับพระนิกายเซนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ศาลาสองชั้นถูกล้อมรอบด้วยสวนหินสไตล์เซนที่มีลวดลายที่สวยงาม ทางเข้าวัดเป็นแบบสมมาตร ตัวศาลาและรูปร่างของหน้าต่างก็ล้วนเป็นศิลปะสไตล์เซนทั้งหมด

  หลังจากที่คุณเดินออกมาจากวัดแล้วคุณสามารถเดินต่อไปยังทางเดินสายปรัชญาได้ อาจารย์สอนปรัชญาของมหาวิทยาลัยเกียวโตมักจะมาเดินผ่านเส้นทางนี้ทุกวันเพื่อฝึกสมาธิ นอกจากนี้ที่ถนนใหญ่คุณสามารถชมวิวของภูเขาไดมงจิที่มีตัวอักษรจีน 大 ซึ่งเขียนอยู่บนภูเขาที่จะถูกจุดไฟในช่วงเทศกาลโอบงได้

  เว็บไซต์วัดกินคะกุจิ (วัดเงิน)*เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  วัดคินคะคุจิ (วัดทอง)

  วัดคินคะคุจิ หรือ วัดทองนั้น เป็นวัดเซนที่โด่งดังโดยเฉพาะความงามของตัวศาลาที่เป็นสีทอง ศาลาสามชั้นนี้ได้ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรม 3 แบบคือ ชินเด็น โชอิน และเซ็นซิว ชินเด็นเป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมในศตวรรษที่ 11 สำหรับบ้านพักของคนชั้นสูง วัดคินคะคุจินั้นเคยถูกเผามาก่อนเหมือนวัดและปราสาทหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ถูกบูรณะในภายหลังให้กลับมามีสภาพเหมือนกับก่อนถูกไฟไหม้

  เว็บไซต์วัดคินคะคุจิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  วิธีไปเกียวโต

  คุณสามารถนั่งไปเกียวโตจากโตเกียวได้ภายในสองชั่วโมงครึ่งด้วยรถไฟชินคันเซ็นหรือหกชั่วโมงหากใช้รถบัส หากคุณต้องการประหยัดค่าที่พัก เราขอแนะนำให้คุณนั่งรถบัสกลางคืนที่ออกจากโตเกียวตอนเที่ยงคืนและถึงเกียวโตในตอนเช้า ซึ่งที่เกียวโตมีรสบัสและรถไฟให้บริการหลายสายและยังมีตั๋วเดินทางแบบหนึ่งวันหรือหลายวันให้คุณได้เลือกใช้อีกด้วย

  หากคุณยังมีเวลาเหลือเรามีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่แนะนำคือ ปราสาทนิโจและวัดโรอันจิ ซึ่งเป็นสุสานจักรพรรดิของจักรพรรดิเจ็ดองค์ เกียวโตเป็นเมืองที่สวยงามที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานผ่านสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ในเมือง คุณอาจจะไม่สามารถเก็บสถานที่ท่องเที่ยวในเกียวโตได้หมดภายในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ทั้งหมดที่เรานำเสนอให้ด้านบนก็ถือเป็นการสรุปไฮไลท์ของสถานที่ดังที่คุณควรจะไปเยือนให้ได้ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 วัน!