“หมู่บ้านฮาริเอะ” หรือ “หมู่บ้านแห่งน้ำที่มีชีวิต” : กับการผลิตน้ำอันชาญฉลาดในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ซึ่งศาสนาชินโตของญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญกับการเคารพบูชาทั้งธรรมชาติและปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่าง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศญี่ปุ่นยังคงมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ คนญี่ปุ่นในสมัยก่อนมีความเฉลียวฉลาดและสามารถอาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติในป่าเขาได้อย่างดีเยี่ยม ตัวอย่างที่เราจะพูดถึงในบทความนี้คือ “หมู่บ้านแห่งน้ำที่มีชีวิต”

  หมู่บ้านแห่งน้ำที่มีชีวิต

  หมู่บ้านฮาริเอะในอำเภอชิกะนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อ “หมู่บ้านแห่งน้ำที่มีชีวิต” ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากการที่ชาวบ้านสามารถผลิตน้ำสะอาดสำหรับใช้อุปโภคบริโภคและใช้ในทางเกษตรกรรม

  หน้าที่สำคัญของคาบาตะ

  ชาวบ้านในหมู่บ้านฮาริเอะได้สร้างห้องที่เรียกว่าคาบาตะ (Kabata) เพื่อที่จะผลิตน้ำสะอาด คาบาตะเป็นห้องที่สร้างแยกออกไปจากตัวบ้าน โดยจะมีน้ำไหลผ่านเข้ามาจากช่องทางเดินน้ำหรือท่อไม้ไผ่ ที่ทำเช่นนี้ได้เนื่องจากสถานที่ตั้งของบ้านพวกเขาอยู่ระหว่างเส้นทางน้ำจากภูเขาและทะเลสาบบิวะ

  เหล่าชาวบ้านในหมู่บ้านฮาริเอะใช้ประโยชน์จากคาบาตะในทุกกิจกรรมตั้งแต่การล้างผัก ล้างจาน เก็บผัก เก็บเต้าหู้ เหตุผลที่น้ำในคาบาตะยังคงสะอาดหลังจากผ่านการใช้งานแล้วก็เพราะปลาคาร์ฟที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในคาบาตะนั่นเอง ปลาคาร์ฟที่ถูกเลี้ยงไว้ในคาบาตะจะคอยกินเศษอาหารจากจานที่ถูกล้างและทำให้น้ำสะอาด นี่คือวิธีการอยู่ร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ

  ถ้าคุณต้องการมาที่หมู่บ้านฮาริเอะ คุณสามารถไปขอบัตรเพื่อเข้าเยี่ยมชมหมู่บ้านได้ คุณสามารถเข้าไปในบ้านของชาวบ้านเพื่อชมคาบาตะและใช้กระบอกไผ่ชิมน้ำในบริเวณต่าง ๆ รอบหมู่บ้านได้ สถานที่แต่ละแห่งในหมู่บ้านจะมีน้ำที่มีรสชาติไม่เหมือนกัน แต่น้ำจากทุกที่นั้นสามารถดื่มได้หมดและมีรสชาติที่ดีเยี่ยม หลังจากที่น้ำไหลผ่านคาบาตะแล้วมันก็จะไหลลงไปยังทะเลสาบบิวะหรือเข้าไปในไร่นาของชาวบ้าน

  ถ้าคุณได้มีโอกาสไปที่หมู่บ้านฮาริเอะ นอกจากคุณจะได้เห็นการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และธรรมชาติแล้ว คุณยังมีโอกาสได้ชมหิ่งห้อยอีกด้วยนะ

  เว็บไซต์หมู่บ้านฮาริเอะ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง