ชีวิตของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • อยากเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นบ้างหรือไม่? ก่อนอื่นการเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องง่ายแม้แต่สำหรับชาวญี่ปุ่น เพราะต้องทุ่มเทเวลาและเงินทอง หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์ ช่วงเวลาในการเตรียมตัวสำหรับการสอบเป็นสิ่งที่สุดยอดและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คู่รักในโรงเรียนมัธยมอาจต้องเลิกรากันเพื่อต้องการมุ่งความสนใจไปที่การอ่านหนังสือทบทวนและการฝึกซ้อมทำข้อสอบ จูเค็ง (Juken) หรือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น สิ่งนี้สามารถสร้างหรือทำลายอนาคตของพวกเขาได้เลย ผู้ปกครองได้เสียค่าใช้จ่ายให้กับ จูกุ (Juku) หรือ โรงเรียนกวดวิชา (เริ่มตั้งแต่ประถมศึกษาจนถึงมัธยมปลาย) เพื่อช่วยให้ลูกของพวกเขาได้เข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ซึ่งหากใครสามารถข้ามกำแพงที่ทั้งแข็งแกร่งและยากเย็น และสามารถประสบความสำเร็จได้รับเลขประจำตัวในมหาวิทยาลัยชื่อดังมาแล้ว หลังจากนี้ไปชีวิตจะง่ายขึ้น! ดังเช่นที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นเคยเล่าให้ฟังว่าการเข้ามหาวิทยาลัยเป็นเรื่องยาก แต่การจบการศึกษาเป็นเรื่องง่าย

  ชีวิตของนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร? ไปดูกันเลย

  ตารางเรียน

  ชั้นเรียนในมหาวิทยาลัยตามปกติจะมีหนึ่งครั้ง สองครั้ง หรือสามครั้งต่อสัปดาห์ตามแต่ละคณะหรือกำหนดการในวิชาเรียน เมื่อตอนที่ฉันเป็นนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ส่วนใหญ่ในแต่ละวิชาจะเรียนกันหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ บางวิชาเรียนสองครั้งต่อหนึ่งเดือน มีทั้งการเรียนในภาคเช้าหรือภาคค่ำ ซึ่งตารางเรียนจะแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย คาบแรกโดยทั่วไปจะเริ่มที่ประมาณ 8 โมงครึ่งในช่วงเช้ากับคาบสุดท้ายจะจบที่ประมาณ 5 โมงครึ่งในช่วงเย็น ส่วนการเรียนในภาคค่ำจะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนกระทั่งประมาณ 2 ทุ่ม ซึ่งเหล่านักเรียนสามารถเลือกลงเรียนมากหรือน้อยได้

  ชมรมในมหาวิทยาลัย

  สิ่งหนึ่งที่ฉันสังเกตเห็นเกี่ยวกับนักศึกษามหาวิทยาลัยของญี่ปุ่น คือ การเข้าชมรมเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของพวกเขา ซึ่งในมหาวิทยาลัยจะมีชมรมมากมายนับไม่ถ้วนอย่างเช่น ชมรมเต้นรำ ประสานเสียง อะคูสติก วงดนตรีเครื่องทองเหลือง ชมรมฟุตบอล ชมรมเบสบอล ชมรมวอลเลย์บอล ชมรมทำอาหาร ชมรมภาษาอังกฤษ! โดยนักศึกษาหนึ่งคนสามารถเป็นสมาชิกของชมรมมากกว่าหนึ่งชมรมได้ บางครั้งพวกเขาจะเข้าร่วมการประชุมและการฝึกซ้อมของชมรมมากกว่าการเรียนปกติ ครั้งหนึ่งอาจารย์ของเราประหลาดใจมากที่เกือบครึ่งหนึ่งของนักศึกษาในชั้นเรียนไม่อยู่ในห้อง แต่พวกเขาไปอยู่ในชมรมเพื่อทำการฝึกซ้อมสำหรับกิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงพิธีเปิดการศึกษา (จัดขึ้นในเดือนเมษายน) ซึ่งนักศึกษาจากชมรมต่าง ๆ จะไปอยู่ที่ประตูมหาวิทยาลัย ตามทางเดิน และบริเวณที่จัดงาน เพื่อที่จะเชิญนักศึกษาใหม่ให้เข้ามาเป็นสมาชิกของชมรม โดยจะใช้รูปแบบของงานเทศกาล หรือบางครั้งก็เป็นร้านขายสินค้าในช่วงลดราคา

  งานพิเศษ (อะรุไบโตะ)

  อะรุไบโตะ เป็นคำภาษาญี่ปุ่นสำหรับงานพิเศษ นักศึกษามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะทำงานพิเศษตามร้านสะดวกซื้อ ร้านราเม็ง ร้านอุด้ง ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต จุกุหรือโรงเรียนกวดวิชา ซึ่งฉันได้ทำการสำรวจเล็ก ๆ อย่างไม่เป็นทางการในมหาวิทยาลัยที่แสดงให้เห็นว่า รายได้จากการทำงานพิเศษจะช่วยนักศึกษาในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยพื้นฐาน (สำหรับ “ฮิโตริ กุรุชิ” หรือ อาศัยอยู่ตัวคนเดียว), ช้อปปิ้ง (สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่), การท่องเที่ยว และการเข้าสังคม (เช่น งานเลี้ยงสังสรรค์และคาราโอเกะ)

  การเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นอาจเป็นเรื่องสนุกสนานและท้าทายสำหรับคนที่มีพลังเหลือล้นและมีความกระตือรือร้น แต่ในทางกลับกันมันอาจจะน่าเบื่อและแสนแย่สำหรับคนที่เกียจคร้านและไม่มีแรงจูงใจใด ๆ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าจะออกแบบชีวิตของคุณให้เป็นแบบไหน