5 เมนูญี่ปุ่น เอาใจ “คนรักเส้น” โดยเฉพาะ!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • บะหมี่เป็นหนึ่งในอาหารหลักที่ผู้คนนิยมบริโภคในหลายวัฒนธรรมรวมไปถึงที่ญี่ปุ่น เมนูญี่ปุ่นหลายชนิดเลือกที่จะใช้เส้นประเภทต่าง ๆ เป็นวัตถุดิบหลักไม่ว่าจะเป็นราเม็งและอุด้ง ตามร้านอาหาร ภัตตาคาร รวมไปถึงร้านขายอาหารตามเทศกาลต่างก็มีเมนูเส้นต่าง ๆ ให้เราได้เลือกรับประทาน ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่าในประเทศญี่ปุ่นมีอาหารประเภทเส้นชื่อดังและแสนอร่อยแบบใดกันบ้าง

  1. ราเม็ง (ラーメン)

  ราเม็ง เป็นเมนูเส้นในน้ำซุปซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เส้นชนิดนี้ทำมาจากข้าวสาลี และจะถูกเสิร์ฟในถ้วยพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ชาชู (หมูสไลด์), เมนมะ (หน่อไม้ดองที่มีรสสัมผัสกรุบกรอบ), ไข่ต้ม และสาหร่าย ซีอิ๊วหรือมิโซะมักจะถูกใช้ปรุงซุปเพื่อเพิ่มความอร่อย ราเม็งมีหลายแบบหลายรสชาติ ซึ่งในแต่ละพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นจะมีราเม็งที่เป็นเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่น ซึ่งรสชาติราเม็งที่มีชื่อเสียงที่สุดมีดังต่อไปนี้:

  • ราเม็งรสโชยุ (ซีอิ๊ว) เป็นซุปน้ำใสที่ทำจากกระดูกไก่และซีอิ๊ว ราเม็งประเภทนี้มักจะใช้เนื้อชนิดต่าง ๆ เป็นเครื่องเคียงโรยหน้า เช่น เนื้อหมู, เนื้อวัว หรือ เนื้อปลา
  • ราเม็งรสมิโซะ (เต้าเจี้ยว) เป็นซุปที่ทำโดยการนำเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นที่เรียกว่า มิโซะ มาปรุงรสผสมให้เข้ากันกับน้ำซุปไก่หรือปลาที่ค่อนข้างมัน ราเม็งชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับช่วงอากาศหนาว เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยราเม็งชนิดนี้ มีต้นกำเนิดจากจังหวัดฮอกไกโด
  • ราเม็งรสชิโอะ (เกลือ) จะมีความโดดเด่นอยู่ตรงซุปน้ำใสที่มีรสชาติเบา ๆ ซึ่งทำจากการเคี่ยวกระดูกไก่และใส่เกลือลงไปจำนวนมาก ราเม็งประเภทนี้มักจะใช้เนื้อชนิดต่าง ๆ เป็นเครื่องเคียงโรยหน้า เช่น เนื้อหมู, เนื้อวัว หรือ นารูโตะมากิ
  • ราเม็งรสทงคตซึ (กระดูกหมู) มีต้นกำเนิดจากเกาะคิวชู น้ำซุปจะมีลักษณะเป็นน้ำขุ่น ซึ่งเกิดจากกระบวนการเคี่ยวกระดูกหมูจนเปื่อย
  2. อุด้ง (うどん)

  อุด้งเป็นเส้นที่มีลักษณะค่อนข้างหนาทำจากแป้งสาลี ปกติแล้วจะเสิร์ฟอุด้งในน้ำซุปใส เป็นเมนูเรียบง่ายที่รู้จักกันในชื่อคาเคะอุด้ง หรือ ในน้ำซุปคะเคะทุยุ ซึ่งเป็นน้ำซุปที่ปรุงขึ้นมาจากน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่นผสมเข้ากันกับซีอิ๊วและมิริน ในถ้วยอุด้งจะมีเครื่องเคียงต่าง ๆ ใส่เข้าไปด้วยไม่ว่าจะเป็น เทมปุระ, ต้นหอมซอย, สาหร่าย หรือ ไข่ต้ม นอกจากนั้นแล้วในแต่ละพื้นที่จะมีการเสิร์ฟอุด้งที่แตกต่างกันไป เช่น ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัดอย่างจังหวัดฮอกไกโดก็จะเพิ่มซีอิ๊วและใช้น้ำซุปที่ค่อนข้างมัน เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของผู้ที่รับประทาน
  อุด้งที่นิยมรับประทานกันได้แก่:

  • อุด้งแกงกะหรี่เป็นการผสมผสานระหว่างเส้นอุด้งกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่น เมนูนี้เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการรับประทานในช่วงฤดูหนาว
  • อุด้งเทมปุระมักจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปร้อน ๆ รับประทานคู่กันกับเทมปุระ
  3. โซบะ (そば)

  เส้นโซบะทำจากแป้งบักวีตและมีลักษณะหนาพอ ๆ กับเส้นสปาเกตตี้ เมนูนี้สามารถรับประทานได้ทั้งแบบเย็น จุ่มกับซอส และแบบร้อน ในน้ำซุป เส้นโซบะสามารถหารับประทานได้ตลอดทั้งปี เพราะพืชบัควีทที่ใช้ทำเป็นแป้งสามารถเก็บเกี่ยวได้ถึงสี่ครั้งในหนึ่งปี โซบะได้รับบความนิยมในทุกพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น และสามารถหารับประทานได้อย่างง่ายดายในร้านอาหารต่าง ๆ นอกจากนี้เส้นโซบะยังมีขายแบบแห้งตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือทางออนไลน์อีกด้วย

  4. ยากิโซบะ (焼きそば)

  เส้นยากิโซบะทำมาจากแป้งบักวีตเช่นกัน มีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน และต่อมาแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น ยากิโซบะจะใช้วิธีการย่างหรือผัดเส้นกับเนื้อหมูและผักแล้วโรยหน้าด้วยขิงดอง เมนูเส้นประเภทนี้สามารถหารับประทานได้อย่างง่ายดายในทุกงานเทศกาลของญี่ปุ่น

  5. โซเม็ง (そうめん)

  เส้นโซเม็งทำมาจากแป้งสาลีมีลักษณะบางกว่าเส้นอุด้งและเส้นโซบะ ในช่วงฤดูร้อนจะรับประทานกันเป็นบะหมี่เย็นร่วมกับ “ทซึยุ” (น้ำจิ้มที่ใช้จุ่มรับประทาน) โดยโซเม็งจะถูกแช่ให้เย็นและนิยมรับประทานกันเพื่อดับร้อน

  นากาชิโซเม็งเป็นวัฒนธรรมการรับประทานโซเม็งที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น โดยผู้รับประทานจะใช้ตะเกียบคีบเส้นโซเม็งที่ไหลผ่านน้ำเย็นใส ๆ จากรางไม้ไผ่ยาว แล้วจุ่มเส้นที่คีบได้ในน้ำจิ้มทซึยุเย็น ก่อนจะใส่ปากรับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย