รู้จักกับจังหวัดที่มี “สาวสวย” อยู่มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น!

 • อะคิตะ
 • ผู้หญิงญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความมีน้ำใจ ความมุ่งมั่น และ เป็นกันเอง พวกเธอฉลาดมากและมักจะมีผลการเรียนที่ดีกว่าและประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษามากกว่าผู้ชาย! แต่น่าเสียดายที่ในสังคมญี่ปุ่นยังคงมีความเหลื่อมล้ำทางเพศ โดยกฏหมายและสิทธิความเท่าเทียมกันระหว่างชายและหญิงในญี่ปุ่นยังคงต้องใช้เวลาพัฒนาไปอีกระยะ

  ในประเทศญี่ปุ่นที่คนส่วนใหญ่ (ไม่ทั้งหมด) มองว่ารูปลักษณ์ภายนอกของผู้หญิงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นี่เป็นทัศนคติที่เราสามารถเห็นได้ชัดในสังคมญี่ปุ่น ดูได้จากการจัดประกวดนางงามต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมาย รวมไปถึงความคิดที่ว่าการไม่แต่งหน้าถือว่าไม่สุภาพ และความคลั่งไคล้ในเด็กสาววัยรุ่นและชุดเครื่องแบบนักเรียนมัธยม

  อย่างไรก็ตาม ทุกคนต่างก็เห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าผู้หญิงญี่ปุ่นมีความสวยเช่นเดียวกับผู้หญิงจากประเทศอื่น ๆ ที่มีความสวยในแบบฉบับของตนเอง คำว่าสวยในประเทศญี่ปุ่น คือ ‘บิจิน’ (美人-bijin) แต่มีเรื่องน่าสนใจอย่างหนึ่งคือ จะมีคำว่า “อะคิตะ บิจิน” Akita Bijin (อะคิตะเมืองแห่งสาวสวย) ที่ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้เรียกเวลานึกถึงจังหวัดนี้ เป็นเพราะอะไรนั้น มาดูไปพร้อมกันเลย!

  ทำไมผู้หญิงจากจังหวัดอะคิตะถึงถูกมองว่าสวยเป็นพิเศษ?

  ความเชื่อที่ว่าหญิงสาวจากจังหวัดอะคิตะมีความงดงามเป็นพิเศษมีมาเนิ่นนานตั้งแต่ในอดีต และชาวญี่ปุ่นจากทุกพื้นที่ก็รู้จักคำกล่าวขานนี้ดี สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะความเชื่อที่ว่าหญิงสาวในอะคิตะมีผิวที่ค่อนข้างขาวกว่าหญิงสาวจากจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นสาวผิวขาวก็มักจะถูกมองว่ามีเสน่ห์กว่าสาวผิวคล้ำ

  สาเหตุที่สาวในจังหวัดอะคิตะมีผิวที่ขาวเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะว่าอะคิตะเป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ประชาชนในจังหวัดนี้ได้รับแสงแดดและรังสียูวีน้อยกว่าประชาชนส่วนใหญ่ในจังหวัดอื่น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอะคิตะจะมีช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นค่อนข้างสั้น ทำให้ผู้คนได้รับแสงแดดน้อยกว่าพื้นที่อื่น ๆ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าจังหวัดอะคิตะในช่วงฤดูหนาวมีความหนาวเย็นมาก ทำให้ประชาชนเลือกที่จะอยู่ภายในบ้านมากกว่า

  หนึ่งในผลการวิจัยในทศวรรษ 1960 เผยว่า ผู้หญิงจากจังหวัดอะคิตะมีความขาวอยู่ที่ 29.6% (ผมก็ไม่แน่ใจว่าเขาคำนวณกันอย่างไร!) ในขณะที่ความขาวเฉลี่ยของคนในประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ที่ 22%

  นอกเหนือจากเรื่องของสีผิวแล้ว ผู้หญิงในจังหวัดอะคิตะยังถูกพูดถึงในเรื่องของใบหน้าที่เรียวเล็ก ซึ่งก็เป็นอีกอย่างที่ถูกมองว่ามีเสน่ห์ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยสาเหตุเหล่านี้และอาจจะรวมไปถึงสภาพอากาศที่สดชื่น จึงทำให้หญิงสาวจากจังหวัดอะคิตะ ได้รับการชื่นชมว่ามีใบหน้าที่สว่างใส เรียวเล็ก มีเสน่ห์และน่าดึงดูด!

  สาวสวยจากจังหวัดอะคิตะที่มีชื่อเสียง

  สาวงามแห่งจังหวัดอะคิตะที่มีชื่อเสียง คือ โอโนะ โนะ โคมาจิ (Ono no Komachi) กวีหญิงแห่งยุคเฮอันตอนต้น ที่เลื่องชื่อในเรื่องความงดงามที่ไม่ธรรมดาของเธอ ความงามของเธอมีความพิเศษถึงขนาดที่มีการใช้คำว่า “โคมาจิ” ซึ่งเป็นนามสกุลของเธอ แทนการอธิบายถึงความงดงามของผู้หญิงเลยทีเดียว!

  ตัวอย่างสาวงามจากจังหวัดอะคิตะในยุคปัจจุบัน คือ โนโซมิ ซาซากิ (Nozomi Sasaki) และ นัตซึกิ คาโต้ (Natsuki Kato) ซึ่งในปี 2010 เธอทั้งสองได้รับเลือกจากเจ้าหน้าที่ประจำจังหวัดให้เป็นทูตประจำจังหวัดอะคิตะ หรือที่เรียกกันว่า อะคิตะ บิ-โนะ-คูนิ ไทชิ (Akita Bi-no-Kuni Taishi)

  โนโซมิ ซาซากิ (Nozomi Sasaki)

  โนโซมิ ซาซากิ (Nozomi Sasaki) เป็นนางแบบชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นที่มาจากจังหวัดอะคิตะ เธอมีชื่อเสียงจากการเป็นนางแบบมืออาชีพ ในอดีตเธอเคยถ่ายแบบเซ็กซี่ นอกจากนี้เธอยังเคยทำงานในวงการเพลงแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก แม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะนางแบบ แต่ในอดีตเธอเคยโดนเพื่อนนางแบบด้วยกันดูถูกและเยาะเย้ยในสมัยที่เธอเคยอ้วนเกินไปสำหรับการเป็นนางแบบ

  อย่างไรก็ตาม เธอยังคงเป็นหญิงสาวจากจังหวัดอะคิตะที่ผู้คนรู้จักกันมากที่สุดจากความงามภายนอกของเธอ!

  นัตซึกิ คาโต้ (Natsuki Kato)

  そろそろスクワットを真剣にやろうかな!

  A post shared by ༝༝𓇼加藤夏希𓇼༝༝ (@natsukikato_official) on

  นัตซึกิ คาโต้ (Natsuki Kato) เป็นนักแสดงญี่ปุ่นและอดีตนางแบบ คุณสามารถเห็นเธอได้ในรายการทีวีญี่ปุ่นต่าง ๆ นอกจากนี้เธอยังโด่งดังจากการเป็นเหมือนตัวแทนมนุษย์แม่ที่ยังเป็นผู้หญิงทำงานของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย!

  เทศกาลโคมะจิ (Komachi Festival)

  A post shared by aume☆ (@umeaume) on

  เมืองยูซาวะเป็นที่รู้จักกันดีจากการเป็นบ้านเกิดของ โอโนะ โนะ โคมาจิ ทุก ๆ ปีในวันอาทิตย์ที่สองของเดือนมิถุนายน จะมีการจัดเทศกาลโคมาจิในเมืองยูซาวะ เพื่อเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของ โอโนะ โนะ โคมาจิ โดยหญิงสาวเจ็ดคนจะใส่หมวกดั้งเดิม (เหมือนภาพด้านบน) และชุดกิโมโน เพื่อนำเสนอเจ็ดบทกวีของโอโนะ โนะ โคมาจิ

  และเนื่องจากว่าหมวกจะมีผ้าคลุมยาวลงมาปิดหน้าหญิงสาวทั้งเจ็ด ทำให้เป็นเรื่องยากที่ผู้ชมจะสามารถเห็นความงดงามของพวกเธอ อย่างไรก็ตามนี่อาจจะเป็นการแสดงความงามตามวิธีญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่ต้องการจะแสดงให้เห็นว่าความงามเป็นสิ่งที่สง่างามและไม่จำเป็นต้อง’โอ้อวด’

  ไม่แน่ว่าหลังจากการอ่านบทความนี้ หนุ่มไทยอาจจะพากันแห่ไปจังหวัดอะคิตะ สำหรับตัวผมเองแล้ว ผมยังไม่เคยไปเที่ยวจังหวัดอะคิตะเพื่อพิสูจน์คำร่ำลือของจังหวัดนี้เลย อย่างไรก็ตามความงามเป็นความคิดเห็นและรสนิยมเฉพาะบุคคล ผู้ชายและผู้หญิงที่คุณมองว่าดูดีอาจจะไม่ได้ดูดีตามความคิดเห็นของคนอื่น ดังนั้นความเชื่อเกี่ยวกับเหล่าสาวงามแห่งจังหวัดอะคิตะอาจจะไม่เป็นความจริงสำหรับคุณก็เป็นได้!