รู้จักกับบริษัทที่เป็นสถานที่ทำงานในฝันของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • เหล่าคนรักอนิเมะและมังงะญี่ปุ่นคงเคยฝันถึงสถานที่ทำงานที่คุณสามารถนั่งดูอนิเมะเรื่องโปรดในระหว่างทำงานได้ โดยไม่ต้องแคร์สายตาคนรอบข้าง หรืออ่านการ์ตูนเรื่องโปรด โดยไม่ต้องกลัวใครจะมองว่าคุณเป็นเด็กเนิร์ดบ้าการ์ตูน หรือเจ๋งไปกว่านั้นคือการได้นั่งเม้าท์มอยเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องโปรดกับเพื่อนร่วมงานอย่างสนุกสนาน!

  หลายคนอาจจะรู้สึกว่าโลกของการทำงานนั้น มันช่างโหดร้ายและเต็มไปด้วยกฏระเบียบมากมาย แต่ขอให้รู้ไว้ว่าคุณยังถือว่าโชคดีมากนะ! เพราะในประเทศญี่ปุ่นดินแดนต้นกำเนิดของอนิเมะชื่อดังระดับโลก เหล่ามนุษย์เงินเดือนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้อนิเมะต่างต้องรับมือกับระบบการทำงานที่เคร่งครัด สงครามแห่งการรักษาตำแหน่งในที่ทำงาน และยังไม่รวม Black Company (บริษัทที่มีการจ้างแรงงานอย่างไม่เป็นธรรม) รวมถึงการทำงานล่วงเวลาที่แสนสาหัส ดังนั้นการที่จะได้สนุกกับงานอดิเรกเป็นเพียงแค่ความฝันลม ๆ แล้ง ๆ เท่านั้น

  manga-at-work

  การแสดงออกว่าตัวเองเป็นคนที่คลั่งไคล้มังงะหรืออนิเมะ อาจจะถูกคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักโต ซึ่งแม้แต่ในประเทศญี่ปุ่นสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดและการแสดงออกว่าตัวเองเป็นแฟนพันธุ์แท้อนิเมะก็ไม่ใช่เรื่องปกติเช่นกัน

  ในสังคมญี่ปุ่นมีอคติที่รุนแรงต่อพวก “โอตาคุ” ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียก ผู้ที่ชื่นชอบอนิเมะและมังงะเป็นชีวิตจิตใจ คนเหล่านี้ถูกสังคมมองว่าเป็นบุคคลที่หมกมุ่นในความปรารถนาอย่างหนึ่งมากเกินไป และดูเหมือนจะไม่ค่อยมีที่ยืนในสังคมเท่าไหร่

  แต่เมื่อฉันได้ค้นพบว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ทำงานที่เปิดโอกาสและยอมรับกลุ่มคนประเภทโอตาคุให้มาทำงาน ฉันก็รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้รู้ว่าการเปิดกว้างในความชื่นชอบส่วนตัวและยอมรับความแตกต่างในสังคมก็ยังคงมีอยู่บ้างในโตเกียว

  MAGIA: ความใฝ่ฝันของเหล่าโอตาคุ

  ขอต้อนรับเข้าสู่ MAGIA สวรรค์ของเหล่าโอตาคุที่ตั้งอยู่ในถนนของชินจูกุ ถึงแม้ว่าบริษัทอาจจะไม่ได้มีอะไรที่พิสดารอย่างการประชุมในเฮลิคอปเตอร์แบบ Google หรือ คาเฟ่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคาเฟ่ในไคโรอย่าง Airbnb แต่ฉันคิดว่าบริษัทแห่งนี้จะต้องตอบโจทย์ให้กับคนรักอนิเมะหรือมังงะอย่างแน่นอน ดังนั้นตอนที่ฉันได้รับโอกาสให้เข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ทำงาน ฉันจึงไม่รอช้าที่จะรีบไปอย่างรวดเร็ว

  MAGIA เป็นบริษัทด้านสื่อดิจิตัล ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อรวบรวมมังงะจากทั่วโลกและแชร์ให้อ่านฟรีผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของ MangaX โดยได้ให้บริการในเวอร์ชั่นภาษาจีนและมีแผนที่จะเพิ่มภาษาอื่น ๆ เข้ามาด้วย แนวคิดนี้จะช่วยให้ผู้อ่านมีเนื้อหาหลากหลายมากขึ้นและช่วยเชื่อมโยงผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติที่มีความหลงใหลในมังงะและอนิเมะเหมือนกัน

  ในส่วนของ CEO ของบริษัทอย่าง อากิระ อิชิกุโระ (Akira Ishiguro) เองก็เป็นแฟนอนิเมะกับมังงะที่ได้ตัดสินใจใช้ชีวิตตามความปรารถนาของตนให้ถึงที่สุด โดยการก่อตั้งบริษัท MAGIA ขึ้นมา ด้วยผลงานต้นฉบับกว่า 30 ชิ้น บริษัทเริ่มได้รับการยอมรับในประเทศจีน ซึ่งอิชิกุโระคาดหวังว่าจะก้าวเข้าสู่ตลาดอเมริกาและยุโรปในเร็ว ๆ นี้

  การเยี่ยมสำนักงานใหญ่ของ MAGIA

  ทันทีที่คุณเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของ MAGIA คุณจะสามารถบอกได้ทันทีเลยว่านี่คือ บริษัทที่เน้นเกี่ยวกับอนิเมะและมังงะ จากประตูถ้าคุณมองไปทางขวา (หลังจากที่คุณหยุดอึ้งในพื้นไม้สุดอลังการไปแล้ว) คุณจะเห็นห้องประชุมและห้องสมุดที่มีหนังสือการ์ตูนมากมายจัดวางเรียงรายอยู่หลายชั้น

  มีการ์ตูนหลากหลายประเภทนับพันเล่มไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนต่อสู้โชเน็น, การ์ตูนโชโจ (โรแมนติก) และเซย์เน็น (การ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่) รวมถึงคอลเลคชั่นของนักสะสมที่วางปะปนกันไป

  1

  รูปของผู้เขียน

  เมื่อไม่มีตารางการประชุม บรรดาพนักงานมักจะเข้าไปรวมตัวกันเพื่อรับประทานข้าวเที่ยง อ่านการ์ตูนเล่มโปรด หรือแม้แต่ทานข้าวเย็นในบางครั้ง ถ้าหากได้ทำงานที่ MAGIA ก็เปรียบเสมือนกับว่าคุณได้ใช้ชีวิตอยู่ในคาเฟ่มังงะตลอดเวลาเลยทีเดียว!

  ออฟฟิศของสำนักงานข่าว/ โปรโมชั่น/ การตลาดนั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ซึ่งเป็นพื้นที่ open space สำหรับให้เหล่าพนักงานของ MAGIA นำแล็ปท็อปมานั่งทำงานได้อย่างอิสระเสรี พร้อมจิบน้ำร้อน, ชา และกาแฟระหว่างนั่งทำงานไปด้วย หน้าต่างมีแดดส่องและสามารถมองเห็นถนนข้างนอกได้ และบริเวณโต๊ะตรงกลางเต็มไปด้วยฟิกเกอร์และนิตยสารการ์ตูนเพื่อช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการระดมความคิดต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันสร้างทิศทางในการทำงานให้กับบริษัท MAGIA

  พนักงานทุกคน (รวมทั้งทีมแปลภาษา) สามารถเล่นฟิกเกอร์หรืออ่านการ์ตูนที่วางอยู่บนโต๊ะได้ หากคุณกำลังมองหาฟิกเกอร์ Ace รุ่นล่าสุดอยู่ แต่ยังมีเงินไม่พอก็สามารถยืมจากบริษัท MAGIA ไปชื่นชมก่อนได้ ในขณะที่คุณกำลังประหยัดเงินเพื่อซื้อของตัวเอง!

  ความเป็นอยู่ของพนักงาน

  ชั้นสองเป็นสถานที่ทำงานของทีมแปลภาษา ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีไม่กี่คนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป แต่ยังมีสิ่งที่สุดยอดกว่านั้นที่ชั้นสาม! เพราะที่ชั้นนี้เป็นพื้นที่ที่กำหนดไว้อย่างสมบูรณ์ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน

  บริเวณนี้จะมีเกมปาลูกดอก, เกมไพ่, หน้าจอขนาดใหญ่, อุปกรณ์ทั้งหมดสำหรับเล่นเกม โซฟา และผ้าห่มในกรณีที่ต้องการงีบหลับ มีข้าวของสารพัดกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น กล่องสมบัติ, โปสเตอร์, ผ้า และนาฬิกา เรียกได้ว่าสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้เลย!

  ด้วยความเป็นห่วงสุขภาพของพนักงาน ที่บริษัท MAGIA มีห้องครัวซึ่งตกแต่งอย่างเต็มที่สำหรับใครที่อยากทำอาหารรับประทานเอง (เห็นมั้ย! โอตาคุก็มีวิถีชีวิตแบบสุขภาพดีได้) ตู้เย็นที่มีของสด, บาร์ และโต๊ะมะฮอกกานีขนาดมหึมาที่สุดเท่าที่ฉันได้เคยเห็นในชีวิต นอกจากนี้ยังมีหม้อชาบูให้ด้วย! บริษัท MAGIA ได้ให้ความสำคัญกับคำว่า work hard, play hard เป็นอย่างยิ่ง

  พนักงาน MAGIA ต่างก็เพลิดเพลินที่จะขลุกอยู่ที่นี่ได้ตลอดเวลา ซึ่งหลังจากทำงานเสร็จแล้วการทำกิจกรรมร่วมกันไม่ว่าจะเป็น การเล่นเกม, ดูอะนิเมะ รวมถึงการพูดคุยเป็นเวลานาน จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความสามัคคีของทีม ซึ่งเป็นแนวคิดที่สำคัญมากในประเทศญี่ปุ่น

  ตารางการทำงานที่ยืดหยุ่น

  สำหรับชั่วโมงการทำงานมีความยืดหยุ่นมาก ถ้าตารางเวลาบ่ายสองถึงสามทุ่มเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด คุณก็สามารถเลือกทำงานในช่วงเวลานั้นได้ และด้วยความสามารถในการประสานงานและทักษะในการบริหารของอิชิกุโระ ทำให้การประชุมและงานต่าง ๆ สามารถดำเนินการได้โดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ

  ดังที่ โคอิเคะ คาซูโอะ (Koike Kazuo) ผู้เขียน Lone Wolf และ Cub (子連れ狼) ได้ทวีตข้อความเอาไว้ว่า “โอตาคุเป็นชีวิตที่เยี่ยมยอด”! และการได้เห็นพนักงาน MAGIA ยิ้มในขณะที่พวกเขาทำงานบนแล็ปท็อป เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นเลยว่าพวกเขาก็รู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ

  บริษัท MAGIA กำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดตัวบล็อกข่าวของตัวเองและเพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ!

  เว็บไซต์ MangaX *เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น

  Featured image: jp.fotolia.com/