โมจิ: ขนมอร่อยสุดอันตรายในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นขนมโมจิบ่อยนักถ้าไม่ได้อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น โมจิเป็นขนมที่ฮิตมากในช่วงปีใหม่ที่มีรสชาติอร่อยแต่มาพร้อมความอันตรายอย่างไม่น่าเชื่อ (แม้ว่าจะไม่มากเท่าปลาปักเป้า) เรามาทำความรู้จักกับขนมชนิดนี้กันเถอะ

  โมจิคืออะไร

  โมจิ คือ ขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ญี่ปุ่นมีประเพณีและเทศกาลทำโมจิในแบบดั้งเดิมทุก ๆ สิ้นปี เทศกาลนี้เรียกว่า โมจิซึกิ (Mochitsuki)

  คุณสามารถหาซื้อโมจิได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายอาหารทั่วไป ขนมโมจิจะถูกวางไว้ใกล้กับแผนกขายข้าว นอกจากนี้คุณสามารถหาซื้อโมจิทำมือได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปและตามตลาดต่าง ๆ ในช่วงเทศกาล

  ถ้าคุณอยากลองทำโมจิกินเอง คุณก็สามารถซื้อเครื่องทำโมจิและลองทำโมจิเองได้ด้วยแป้งโมจิ

  วิธีรับประทาน

  คุณสามารถรับประทานโมจิได้หลายวิธี โดยย่างโมจิบนไฟหรือปิ้งโมจิในเครื่องปิ้งให้มันค่อย ๆ ไหม้และกลายเป็นสีน้ำตาล

  หรือคุณอาจจะทานโมจิไส้ไอศกรีม วากาชิ ซุปถั่วแดงหรือซุปปีใหม่ที่เรียกว่า โอโซนิ (ozoni)

  ในความคิดของฉันแล้ว ฉันว่าโอโซนิเป็นซุปที่อร่อยที่สุด มันทั้งอร่อย ดีต่อสุขภาพ มีไฟเบอร์เยอะและช่วยในการขับถ่าย

  ประเภทของโมจิ

  รูปร่างของโมจิจะแตกต่างกันออกไปตามแบรนด์ที่คุณซื้อ โดยส่วนใหญ่แล้วรูปร่างของโมจิจะเป็นทรงกลม (มารุโมจิ) หรือไม่ก็ทรงสี่เหลี่ยม (คาคุโมจิ)

  รสชาติของโมจินั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีรับประทาน คนบางคนชอบเอาผงคินาโกะมาโรยบนโมจิก่อนกิน บางคนสอดไส้โมจิด้วยลูกพลัมดอง นัตโตะหรือแม้กระทั่งชีส

  วิธีรับประทานโมจินั้นมีอยู่หลายวิธี เช่น ย่างไฟ ห่อสาหร่าย จิ้มโชยุ หรือจิ้มโชยุใส่น้ำตาล ฉันชอบทานโมจิโดยการจิ้มโชยุใส่น้ำตาลมากที่สุด ปีที่แล้วฉันกินโมจิหมดไปสองกิโลด้วยวิธีนี้และไม่รู้สึกผิดกับน้ำหนักที่ขึ้นตามมาเลย

  ทำไมโมจิถึงอันตราย

  โมจิอันตรายเพราะมันเหนียว ถ้าคุณไม่เคี้ยวมันดี ๆ และกลืนมันลงไปให้หมด โมจิที่เหลือก็อาจจะติดคอคุณได้ ผู้สูงอายุและเด็กเสี่ยงกับการโดนโมจิติดคอมากที่สุด ดังนั้นจึงมีคำเตือนออกมาว่าผู้สูงอายุไม่ควรที่จะรับประทานโมจิเพียงลำพัง

  มีเคสหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีที่แล้ว ผู้สูงอายุคนหนึ่งถูกครอบครัวของเขาห้ามไม่ให้ทานขนมโมจิที่เขาชื่นชอบ เขาเลยแอบคนในครอบครัวลงไปกินโมจิในยามดึกและเสียชีวิตลงเนื่องจากโมจิติดคอ

  อาจจะดูใจร้ายหน่อย ๆ แต่ฉันกับเพื่อนของฉันจะพนันกันทุกปีว่าจะมีคนตายเพราะโมจิกี่คนในช่วงปีใหม่ ปีนี้ฉันพนันว่ามีเจ็ดคน มันเป็นเรื่องน่าเศร้าแต่เรามาดูสถิติในปีก่อน ๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

  ปี 2015 เสียชีวิต 9 คน เข้าโรงพยาบาล 13 คน (เฉพาะภาษาอังกฤษ)
  ปี 2014 เสียชีวิต 4 คน เข้าโรงพยาบาล 10 คน (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  ถ้าคุณมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่ เราขอแนะนำให้คุณลองทานโมจิดู แต่เคี้ยวดี ๆ นะ เคี้ยวให้นานก่อนที่จะกลืน ฉันคิดว่าคุณคงไม่อยากให้โมจิติดคอคุณอย่างแน่นอน