เคล็ดลับอันแสนชาญฉลาดในการฝึกภาษาญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • สำหรับผู้ที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่น การตัดสินใจเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก

  แต่การลงมือปฏิบัติจริงนั้นอาจจะยากอยู่สักหน่อย

  ถ้าอย่างนั้นแล้วเราควรเริ่มต้นแบบไหนดี? เรามีข้อแนะนำมาฝาก

  ให้กลืนตัวเองเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมนั้น

  การจะเรียนรู้อะไรสักอย่างหนึ่งคงไม่มีวิธีไหนที่ง่ายเกินไปกว่า การที่สิ่งเหล่านั้นเป็นความสนใจส่วนตัวของคุณเอง ให้ลองทำความรู้จักกับศิลปะและประเพณี เช่น พิธีชงชาหรือการเขียนพู่กัน หรือไม่ก็ลองทำความรู้จักกับวัฒนธรรมในยุคสมัยใหม่อย่างอนิเมะหรือมังงะ พอคุณเริ่มคลั่งไคล้สิ่งนั้นแล้ว ก็ให้พยายามทำตัวให้คุ้นเคยกับคำศัพท์ต่าง ๆ พร้อมกับลองคิดประโยคตัวอย่างง่าย ๆ ออกมา ยิ่งถ้าคุณมีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นก็ให้ลองพูดคุยกับพวกเขาดู สำหรับคนที่ใจกล้า ขอแนะนำให้ลองเข้าไปในกลุ่มแชทตามโลกโซเชียลที่พูดคุยกันในหัวข้อที่คุณสนใจไม่ว่าจะเป็นใน twitter หรือ youtube ในตอนเริ่มแรกคุณไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเลยก็ได้ คุณสามารถเรียนรู้อะไรต่าง ๆ ได้มากมายจากการฟัง (หรือการอ่าน) แล้วการแสดงความเห็นแบบเรียลไทม์ยังทำให้กิจกรรมนี้ของคุณเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากขึ้นอีกด้วย

  ตั้งเป้าที่ทำได้จริงให้ตัวคุณเอง

  ไม่ว่าคุณจะเรียนภาษาญี่ปุ่นในคอร์สเรียนปกติหรือเรียนด้วยตัวเอง ขอให้คุณตัดสินใจว่าคุณต้องการจะไปไกลแค่ไหนภายใต้ขอบเขตของระยะเวลาหนึ่ง ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถระตุ้นตัวเองได้ด้วยการสมัครสอบวัดระดับทางภาษาญี่ปุ่น (ชื่อย่อคือ JLPT) ระดับที่ต่ำที่สุดเริ่มต้นที่ JLPT 5 เมื่อผ่านแล้วก็เท่ากับว่าคุณสามารถเข้าใจ “ภาษาญี่ปุ่นในระดับขั้นพื้นฐานได้แล้วในระดับหนึ่ง” สำหรับผู้ที่ต้องการดูข้อมูลของการสอบ JLPT เพิ่มเติม ให้ดูได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) และข้อมูลสำหรับการสอบที่ประเทศไทยได้ที่นี่

  ดาวน์โหลดแอพมาใช้

  ในเมื่อเราแทบทุกคนต่างก็มีสมาร์ทโฟนติดตัว ก็ให้ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์สารพัดประโยชน์นี้ด้วยการดาวน์โหลดแอพบางตัวที่มีประโยชน์มาใช้ในการทบทวนคำศัพท์ ฝึกตัวคานะ หรือฟังพอดแคสต์อย่างสม่ำเสมอ ให้พยายามทำสิ่งนี้ให้เป็นกิจวัตร พยายามทำให้ได้ครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะไวยากรณ์, การฟัง, คำศัพท์, คานะ, คันจิ หรือการเขียน การทบทวนเองก็เป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าละเลยเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นความพยายามทุกอย่างจะสูญเปล่า

  ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้วิธีไหน ขอให้คุณอดทนแล้วก็จำใส่ใจไว้เสมอว่า การฝึกฝนจะทำให้ทุกอย่างเพอร์เฟ็กต์!