5 เอกลักษณ์ของสาวญี่ปุ่น เวลาคุณไปเดทด้วย!

 • วัฒนธรรม
 • แน่นอนว่าแต่ละบุคคลย่อมมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน และการกล่าวแบบเหมารวมเกี่ยวกับวัฒนธรรมนั้นไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามจากมุมมองทางมนุษยวิทยานั้น บางวัฒนธรรมมีแนวโน้มที่จะทำตามหลักทางศาสนาเดียวกัน เนื่องจากการถ่ายทอดที่สืบเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายปี และถึงแม้ว่าแต่ละคนอาจมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนกัน แต่ด้วยการปลูกฝังและเลี้ยงดูในวัฒนธรรมเดียวกันก็ยังคงมีอิทธิพลต่อลักษณะนิสัยพื้นฐานที่มักจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

  สำหรับประเทศญี่ปุ่นได้มีพัฒนาการทางการเมืองและสังคมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แม้แต่ในยุคเฮเซย์ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามแนวคิดของชาวญี่ปุ่นในปัจจุบันจะมีแนวทางเพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ อยู่เสมอ และนี่คือลักษณะที่คุณอาจปรารถนาว่าจะได้พบเจอในผู้หญิงญี่ปุ่น

  1. การวางแผนระดับสูง

  ความเป็นธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่คู่รักจะรู้สึกชื่นชอบในความสัมพันธ์ แต่กับหญิงสาวชาวญี่ปุ่นนั้น คุณจะต้องวางแผนล่วงหน้าสำหรับการชวนเธอไปเที่ยว เนื่องจากตารางของพวกเธอจะค่อนข้างยุ่งไปกับการกำหนดวันเวลาไว้สำหรับงานพิเศษนอกเวลา หรือแฮงเอาท์กับเพื่อน ๆ หรือให้เวลากับครอบครัว พวกเธอจะมีปฏิทินอันเล็กพกไว้ในกระเป๋าด้วย ซึ่งจะระบุแผนงานต่าง ๆ ล่วงหน้าเป็นรายเดือนหรือนานกว่านั้น ถ้าคุณจะชวนสาวญี่ปุ่นออกไปเที่ยวด้วยล่ะก็ คุณต้องระบุเวลาและวันที่ เพื่อให้เธอได้เช็คดูว่าสะดวกหรือไม่

  2. พึ่งพาตนเองได้และไม่ค่อยมีเวลา

  ในวัยหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นจะทำงานพิเศษ โดยเฉพาะนักศึกษามหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามผู้หญิงส่วนใหญ่จะพยายามอย่างสุดความสามารถในการหางานพิเศษหรือหางานทำหลังจากเรียนจบมัธยมปลายเพราะส่วนใหญ่พวกเขาจะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ แต่ไม่ว่าพวกเขาจะยังอยู่กับพ่อแม่หรือไม่ หรือพ่อแม่บังคับให้พวกเขาทำงานหรือไม่ หนุ่มสาวส่วนใหญ่รู้สึกว่าตัวเองต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของแรงงานให้แก่ประเทศญี่ปุ่น (ไม่ว่าจะเป็น งานพาร์ทไทม์, พนักงานชั่วคราว หรือ รับจ้างงานอิสระ) เหมือนเป็นชุมชนที่ต้องเติบโตร่วมกัน และถ้าคุณหวังว่าจะได้แฟนสาวชาวญี่ปุ่นที่พึ่งพาตนเองได้และยุ่งกับงานของเธอแล้วล่ะก็ เธอเป็นให้คุณได้แน่นอน

  3. ใส่ใจในความสัมพันธ์ แต่ก็กลัวความสัมพันธ์ในระยะยาว

  นี่ไม่ใช่แค่ลักษณะของผู้หญิงญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิงชาติอื่น ๆ และแม้แต่ผู้ชายทั่วโลก อย่างไรก็ตามระบบแรงงานในประเทศญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่สองกับการจ้างงานถาวรนั้นทำได้ยากสำหรับผู้หญิงที่เคยถูกจ้างมาก่อนหน้านี้ รวมถึงการกลับเข้าไปทำงานโดยเฉพาะบริษัทที่พวกเธอเคยทำงานมาก่อนเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นสถานที่ในการรับฝากดูแลเด็กและผู้สูงอายุก็ไม่สามารถกระตุ้นให้คนอยากมีบุตรได้เท่าไหร่ (ซึ่งเป็นปัญหาที่ประเทศญี่ปุ่นมองว่าทำให้มีอัตราการเกิดต่ำ) แท้จริงแล้วผู้หญิงญี่ปุ่นเองก็ให้ความสนใจในความสัมพันธ์ แต่เนื่องจากความกังวลเรื่องภาระหน้าที่ในอนาคตโดยเฉพาะกับสังคมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ทำให้พวกเธอกลัวความสัมพันธ์แบบผูกมัดในระยะยาว

  4. อุปสรรคด้านภาษา (เว้นแต่คุณจะพูดภาษาญี่ปุ่นได้)

  ผู้หญิงญี่ปุ่นมีความสนใจในเรื่องการนัดพบกับชายต่างชาติ และชายต่างชาติก็สนใจในผู้หญิงญี่ปุ่นเช่นกัน คุณสามารถหาผู้หญิงญี่ปุ่นที่เก่งภาษาอังกฤษได้ทั่วไปจากโรงเรียนนานาชาติ แม้ว่าชาวญี่ปุ่นได้เรียนภาษาอังกฤษจากโรงเรียนจนถึงมหาวิทยาลัย หลายคนอาจจะเก่งภาษาอังกฤษ แต่ก็กลัวการผิดพลาดและไม่อยากพูดบ่อย ๆ รวมถึงหลายคนก็มีทักษะในการเขียนที่ดีมาก อย่างไรก็ตามเมื่อสาวญี่ปุ่นพูดอังกฤษได้ไม่คล่องและหนุ่มต่างชาติเองก็ยังพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ ในช่วงแรกทั้งสองฝ่ายอาจมีความพยายามในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเท่าที่พอจะทำได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ อุปสรรคด้านภาษาก็จะทำให้การสื่อสารต่าง ๆ ไม่สามารถแสดงออกมาได้อย่างเพียงพอ ดังนั้นอุปสรรคทางภาษานี้จะทำให้ผู้หญิงญี่ปุ่นอาจแค่อยากเดทกับชาวต่างชาติในระยะสั้น แต่อยากได้แฟนหนุ่มชาวญี่ปุ่นในระยะยาว

  5. ความใจกว้างและเป็นอิสระ

  สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาคนญี่ปุ่นมีความอดทนและเปิดใจกว้างมากขึ้น ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ผู้หญิงญี่ปุ่นสนใจที่จะคบหากับชาวต่างชาติ อีกทั้งสนใจและยอมรับวัฒนธรรมที่แตกต่าง พวกเธอชอบผจญภัยและยินดีที่จะลองทานอาหารและวัฒนธรรมใหม่ ๆ ที่เข้ามา รวมถึงสภาพแวดล้อมใหม่ที่ต้องเผชิญ บางทีอาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นมีอิสระในการนับถือศาสนาเป็นอย่างมาก (เช่นเดียวกับที่นิตเช่ (Nietzsche) หรือ ฌอง-ปอล ชาตร์ (Jean-Paul Sartre) ได้อธิบายไว้) หลายคนเชื่อว่าอย่างไรก็ตามความอดทนนี้เกิดขึ้นเนื่องจากความแตกต่างระหว่างทาเทมาเอะ (tatemae) และฮอนเนะ (honne) โดยทาเทมาเอะ คือ พฤติกรรมหรือความคิดเห็นของคนญี่ปุ่นที่แสดงต่อพื้นที่สาธารณะ ส่วนฮอนเนะ คือ ความรู้สึกและความปรารถนาที่แท้จริงของเธอ อย่างไรก็ตามถ้าคุณกำลังเดทอยู่กับผู้หญิงญี่ปุ่น คุณก็สบายใจได้เลยว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน