39 ของฝากยอดฮิตจากโอซาก้าที่ต้องซื้อให้ได้!

 • SHOPPING
 • โอซาก้า
 • หลายคนที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่นมักจะมีที่หมายแรก คือ โตเกียว ที่ซึ่งเต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจทั้งโตเกียวสกายทรี วัดและศาลเจ้า งานเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจ แหล่งช้อปปิ้ง และยังมีความปลอดภัยสูง แต่นอกจากโตเกียวแล้วญี่ปุ่นก็ยังมีอีกหลายเมืองที่น่าไปค้นหา

  โอซาก้าเป็นเมืองใหญ่อันดับสามรองจากโตเกียวและโยโกฮาม่า ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น โอซาก้าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่ต่างจากที่อื่น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้คนของที่นี่มีอารมณ์ขันและมีอัธยาศัย อีกทั้งยังเป็นบ้านเกิดของศิลปินตลกชื่อดังมากมายของญี่ปุ่น

  และสิ่งที่เป็นจุดเด่นของโอซาก้า คือ “อาหาร” โอซาก้าเป็นครัวของประเทศญี่ปุ่น มีสตรีทฟู้ดแสนอร่อยมากมาย เมนูชื่อดังที่รู้จักกันดี เช่น ทาโกะยากิ, โอโคโนะมิยากิ, เทปันยากิ และคูชิคัตสึ นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น ปราสาทโอซาก้า ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอเจแปน (Universal Studios Japan) และย่านโดทงโบริ โดยในปี 2016 โอซาก้าได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่าเก้าล้านห้าแสนคน ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นคงได้สัมผัสกับบรรยากาศอันเป็นมิตร ถนนสายช้อปปิ้งอันมีเสน่ห์เรียงรายไปด้วยร้านค้าและบาร์ต่าง ๆ รวมทั้งย่านสำคัญของเมืองอย่างอุเมดะและคันดะ

  ถ้าคุณกำลังจะไปโอซาก้าและอยากได้ของฝากจากโอซาก้ากลับมาให้เพื่อนและครอบครัวเพื่อเป็นความทรงจำที่ดีจากทริปโอซาก้า แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าถ้าไปโอซาก้าควรจะซื้ออะไรดี เราขอแนะนำ 38 ไอเดียเก๋ ๆ สำหรับของฝากจากโอซาก้า ที่สามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย!

  1. จาการิโกะรสทาโกะยากิ (Takoyaki Jagariko)

  ขนมจาการิโกะของ Calbee ขนมมันฝรั่งแท่งอบกรอบที่มีขายทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อที่มักจะผลิตรสชาตแปลกใหม่ออกมาอนู่เสมอ สำหรับในโอซาก้าก็มีรสพิเศษ คือ ทาโกะยากิ! อาหารขึ้นชื่อของเมืองนี้ ที่เราเรียกกันว่า ขนมครกญี่ปุ่น เป็นแป้งลูกกลม ๆ ที่มีไส้เป็นปลาหมึกอยู่ข้างใน ซึ่งสำหรับใครที่กำลังอยากได้ของฝากจากโอซาก้า ลองซื้อจาการิโกะรสทาโกะยากิมาเป็นของฝากได้

  2. พวงกุญแจและสายห้อยโทรศัพท์รูปทาโกะยากิ (Takoyaki Keychains and Phone Straps)

  ของฝากจากโอซาก้าไม่ได้มีแต่เพียงแค่ของกินเท่านั้น แต่ยังมีของน่ารัก ๆ อีกหลายอย่างที่มาในธีมอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังของโอซาก้าอย่างเช่น พวงกุญแจและสายคล้องโทรศัพท์ทาโกะยากิที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในโอซาก้า มีให้เลือกทั้งแบบเหมือนจริงและครีเอทให้ดูเป็นงานศิลปะน่ารัก ๆ เหมาะกับการตกแต่งช่วงเทศกาลคริสมาสต์ นอกจากนี้ ยังพกพาได้สะดวกและซื้อเป็นของฝากให้คนที่บ้านได้หลายคนเลยทีเดียว

  3. ลูกอมเบอร์ตี้ บอตต์ (Bertie Bott’s Every-Flavor Beans from USJ)

  A post shared by Hannah Joy (@hannahjoy394) on

  ของฝากจากยูนิเวอร์แซลที่เอาใจแฟน ๆ พ่อมดน้อยแฮร์รี่พอตเตอร์ (Harry Potter) กับขนมเยลลี่รูปถั่วเบอร์ตี้บอตต์หลากรสอันโด่งดังนี้ไปฝากเพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีเวลามาเที่ยวที่ยูนิเวอร์แซลของญี่ปุ่น แต่ก็ต้องระวังไว้ว่า นอกจากรสที่อร่อย ๆ แล้ว ยังมีเม็ดที่รสชาติสุดพิสดารชวนสะอิดสะเอียนที่ถอดแบบมาจากเรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ เช่น รสขี้หู, รสดิน, รสอ้วก ดังนั้น ขนมนี้อาจจะเหมาะกับเพื่อนที่ชอบความแปลกใหม่ หรือ อาจจะเอาไว้แกล้งเพื่อนที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็ได้!

  เว็บไซต์ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอเจแปน (Universal Studios Japan) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  4. ขนมมิลเฟยจากร้าน CuBette (CuBette Mille-feuille)

  A post shared by 大森由美 (@youmei.dasen) on

  ขนมมิลเฟยน่ารัก ๆ ขนาดพอดีคำที่ร้าน CuBette ในโอซาก้า เป็นพายกรอบผสมชั้นเค้กห่ออย่างสวยงามและเป็นที่นิยมมาก ใครที่ชอบของหวานจะต้องชื่นชอบขนมชิ้นเล็ก ๆ สีสันสดใสในกล่องของขวัญนี้อย่างแน่นอน นอกจากจะหาซื้อได้ที่ร้าน CuBette แล้ว ขนมนี้ก็มีวางขายที่แหล่งท่องเที่ยวอย่าง “อาเบะโนะ ฮารุกัส (Abeno Harukas)” ด้วยเช่นกัน

  การเดินทางไปยัง Abeno Harukas

  5. ของฝากจากปราสาทโอซาก้า

  A post shared by liza (@womenality) on

  หลังจากการไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่สวยงามอย่างปราสาทโอซาก้าแล้ว คุณสามารถเลือกซื้อของฝากมากมายในบริเวณปราสาทและบริเวณใกล้เคียง ที่มีให้เลือกตั้งแต่ของทั่วไปและของที่ออกแบบเป็นธีมอาหาร รวมถึงของที่เกี่ยวกับปราสาท เช่น ตัวต่อสามมิติหรือโมเดลของปราสาทโอซาก้า พวงกุญแจหรือสายคล้องโทรศัพท์น่ารัก ๆ รูปตุ๊กตาในชุดย้อนยุค หรือถุงมือกันหนาวที่มีปราสาทอยู่ข้างใน! ซึ่งล้วนเหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากให้คนที่ชื่นชอบปราสาทแบบโบราณและสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น

  เว็บไซต์ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  6. พุดดิ้งคุยดาโอเระ ทาโร่ (Kuidaore Taro Pudding)

  A post shared by me-chan! (@me_chan_k) on

  คุยดาโอเระ ทาโร่เป็นหนึ่งในมาสคอตที่โด่งดังที่สุดของโอซาก้า เริ่มจากการเป็นสัญลักษณ์ของร้านอาหารคุยดาโอเระ (Cui-Daoré) ที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่มาเป็นครอบครัวจนกระทั่งเป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของคนมากมาย ในช่วงที่จักรพรรดิฮิโรฮิโตะเสด็จสวรรคตเมื่อปี 1989 นั้น ชุดของเขาที่เป็นสีแดงขาวได้ถูกเปลี่ยนเป็นสีขาวดำเพื่อแสดงความไว้อาลัย เหตุการณ์นั้นได้ทำให้ความนิยมในตัวคุยดาโอเระทาโร่เพิ่มสูงขึ้นอีก และต่อมาแม้ร้านคุยดาโอเระจะปิดตัวลงในปี 2008 แต่เราก็ยังได้เห็นเขาตีกลองและยิ้มให้คนที่เดินผ่านไปมาอยู่จนทุกวันนี้

  ของฝากธีมคุยดาโอเระ ทาโร่นั้น ทำออกมาได้น่ารักทีเดียว เช่น ขนมพุดดิ้งที่มีใบหน้าอันเป็นมิตรและชุดที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ สามารถเติมคาราเมลเพิ่มรสชาติได้ตามใจชอบ เป็นของฝากจากโอซาก้าที่นอกจากพกพาสะดวกแล้ว ยังน่ารักและอร่อยมาก ๆ แถมมีเรื่องราวความเป็นมามากมาย!

  เว็บไซต์ Taro Foods *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  7. ขนมเค้กฟุกุฟุกุฟุ (Fukufukufu)

  A post shared by petit_pon (@ange.miemo) on

  ขนมเค้กชิ้นเล็ก ๆ จากร้านขนมเก่าแก่ของโอซาก้า มีรสชาติแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เช่น รสถั่วแดง รสชาเขียว และรสตามฤดูกาลอย่างรสเกาลัด รสช็อกโกแลต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบขนมญี่ปุ่นแบบคลาสสิค นอกจากนี้คำว่า “ฟุกุ” (“Fuku”) ยังหมายถึงโชคลาภอีกด้วย เพื่อนคนไหนที่กำลังต้องการโชคช่วยและชอบขนมหวานต้องรักของฝากชิ้นนี้จากโอซาก้าแน่นอน

  เว็บไซต์ Fukujyudou *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  8. ขนม pon pon Ja pon

  ขนมดั้งเดิมของโอซาก้า เป็นขนมกรอบหลากรสชาติที่แต่ละรสก็มีสีและเนื้อขนมต่างกันออกไป เช่น นมสตรอว์เบอร์รี่ กาแฟอัลมอนด์ ช็อกโกแลตนม เมเปิลไซรัป รวมถึงรสอร่อย ๆ อย่างรสแกงกะหรี่! มาในแพคเกจจิ้งที่สวยงามน่ารักเหมาะที่จะเป็นของฝากจากโอซาก้า

  เว็บไซต์ pon pon Ja pon *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  9. ขนม Takara Tsukuji Monaka

  A post shared by リトルノ (@ritorno2013) on

  เป็นขนมที่มีหลายรูปร่างและหลายขนาด ข้างนอกกรอบและมีไส้ถั่วแดงอยู่ตรงกลาง สามารถหาซื้อในแบบที่บรรจุในกล่องสีสวยงามและห่อแบบ “ฟุโรชิกิ” (“Furoshiki”) ซึ่งเป็นการห่อสิ่งของด้วยผ้าตามวิธีโบราณของญี่ปุ่น นอกจากจะได้ทานขนมแล้วยังได้ชื่นชมกับของฝากที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมอีกด้วย!

  เว็บไซต์ Takara Tsukuji Monaka *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  10. แก้วทัมเบลอร์โอซาก้า (An Osaka Tumbler)

  A post shared by E.Y.C (@e.y.c_jkt) on

  ทัมเบลอร์ที่มีลวดลายเฉพาะสำหรับโอซาก้ามีวางขายในร้านสตาร์บัคส์ (Starbucks) ปกติเราก็ได้เห็นทัมเบลอร์ที่ทำขึ้นเฉพาะสำหรับที่ต่าง ๆ แต่ทัมเบลอร์ที่ออกแบบมาสำหรับโอซาก้านั้นสวยงามเป็นพิเศษ มีรูปสถานที่สำคัญหลายแห่งของเมือง หากจะหาซื้อแก้วให้ตัวเองเพื่อรำลึกความหลังเวลาดื่มกาแฟ หรือหาซื้อเป็นของฝากก่อนขึ้นเครื่องที่สนามบินคันไซ ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวทีเดียว

  11. ขนม Osaka Meika Eemonchi

  ขนมมาเดอลีนของฝากจากโอซาก้าที่ได้รับความนิยมนี้ มีชื่อเรียกว่า Osaka Meika Eemonchi ซึ่งก็มีความพิเศษบางอย่างเพิ่มเข้ามา โดยข้างในมีไส้ถั่วดำเม็ดใหญ่เพิ่มความเป็นญี่ปุ่น ส่วนชื่อนั้นมาจาก “eemon” (“ええもん”) เป็นภาษาท้องถิ่นในคันไซ แปลว่า “ของที่มีค่า” ของฝากอันนี้มีวางจำหน่ายหลายแห่งอย่างเช่น ร้านค้าเล็ก ๆ ใกล้บริเวณจำหน่ายตั๋วรถไฟชินคันเซ็น สถานีรถไฟชิน-โอซาก้าชั้น 3

  เว็บไซต์ Eemonchi *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  12. ขนมคาคิโนะทาเนะ (Kaki no Tane Snacks)

  “คาคิ” (“Kaki”) หมายถึง ลูกพลับ และ “ทาเนะ” (“tane”) หมายถึง เมล็ดหรือโพรง ดังนั้น เราคงพอจะเดาได้ว่าของทานเล่นชนิดนี้จะมีรูปร่างเป็นยังไง ถ้าได้ทานครั้งแรกอาจจะรู้สึกว่ารสชาติแปลกอยู่บ้าง แต่ถ้ามาจากร้านที่ขายขนมชนิดนี้โดยเฉพาะแล้วก็แน่ใจได้ว่าจะต้องมีรสชาติที่คุณชอบแน่นอน อย่างเช่น รสหวานอย่างช็อกโกแลตสตรอว์เบอร์รี่และน้ำตาลเมเปิล หรือจะรสน่าทานอย่างรสวาซาบิหรือซอสถั่วเหลือง! คาคิโนะทาเนะมาในกล่องสวยงามเหมาะจะเอาไปฝากคนที่ชอบลองขนมที่ไม่ธรรมดา

  เว็บไซต์คาคิโนะทาเนะ (Kaki no Tane) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  13. ขนมในธีมชาเขียว (Matcha Green Tea Themed Snacks)

  A post shared by Kris Chen (@krisapple_) on

  หลังจากที่ได้รู้จักคาคิโนะทาเนะแล้ว หลายคนอาจจะดีใจถ้ารู้ว่าขนมชนิดนี้มีรสช็อกโกแลตชาเขียวให้ได้เลือกซื้อด้วย นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอีกหลายอย่างในรสชาเขียว ไม่ว่าจะเป็นคิทแคท (Kit Kat) หรือป๊อกกี้ (Pocky) แบบพิเศษ “Baton d’Ore” เรียกได้ว่าที่โอซาก้าของกินในรสชาเขียวมีอยู่มากมาย ซึ่งคงทำให้คุณหาของฝากได้ง่ายขึ้น เพราะคนส่วนมากชื่นชอบขนมรสชาเขียวนั่นเอง

  14. ขนม Gozasoro

  ขนมญี่ปุ่นที่สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้ในโอซาก้าอย่าง Gozasoro ขนมหน้าตาเหมือนแพนเค้กสอดไส้ถั่วแดง ทำสดร้อน ๆ จากเตา ใครที่ชื่นชอบความหวานอร่อยของถั่วแดงหรือถั่วขาวบดคงจะชอบขนมชนิดนี้ สามารถหาซื้อได้ที่ห้าง Takashimaya สาขานัมบะ, ที่ร้านชั้น 3 ของสถานีรถไฟชิน-โอซาก้า และชั้น 1 บริเวณสถานีรถไฟ JR โอซาก้า

  เว็บไซต์ gozasoro *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  15. ขนมคาลบี้ คันไซดาชิโชยุ (Calbee Potato Chips Kansai Dashi Shoyu)

  A post shared by @tbitshhr on

  อาจจะไม่ใช่ของฝากที่เลิศหรูที่สุดแต่รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน! มันฝรั่งทอดกรอบจากบริษัทขนมชื่อดังอย่างคาลบี้ (Calbee) มาในรสของซุปปลา (dashi) ของแถบภูมิภาคคันไซ และซอสถั่วเหลือง (shoyu) เป็นของทานเล่นที่ราคาไม่แพงมีเฉพาะที่คันไซ และแน่นอนว่ารสชาติเยี่ยมมาก! เหมาะสำหรับที่จะซื้อไปเป็นของฝากจากโอซาก้าเช่นกัน

  เว็บไซต์คาลบี้คันไซดาชิโชยุ (Calbee Kansai Dashi Shoyu) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  16. ของที่ระลึกของทีมฮันชินไทเกอร์ (Hanshin Tigers souvenirs)

  ถ้าคุณเป็นแฟนเบสบอลหรือแค่ชื่นชอบโอซาก้ามากกว่าเมืองอื่น คุณอาจจะอยากเป็นเจ้าของชุดทีมฮันชินไทเกอร์ (Hanshin Tigers) ทีมเบสบอลชื่อดังจากโอซาก้า มีร้านขายของที่ระลึกอย่างเป็นทางการของทีมนี้ที่สามารถหาซื้อหมวก ชุดแข่ง และของทุกชนิดเกี่ยวกับทีม หรือคุณอาจจะหาซื้อของที่ระลึกของทีมเบสบอลทีมนี้ได้ที่สนามบินเช่นกัน!

  17. ช็อกโกแลต Cagi de RevesCagi de Reves

  นี่ไม่ใช่ช็อกโกแลตธรรมดา แต่เป็นช็อกโกแลตแสนอร่อยที่มาในรูปของแม่กุญแจและลูกกุญแจ ชื่อของร้านนี้เป็นการรวมกันของคำภาษาญี่ปุ่น “kagi” ที่แปลว่ากุญแจ และคำภาษาฝรั่งเศส “reves” หมายถึง ความฝัน ที่ร้านยังขายช็อกโกแลตแบบอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สินค้ายอดนิยม คือ รูปกุญแจ ซึ่งเป็นของฝากโอซาก้าอันแสนโรแมนติกทีเดียว!

  เว็บไซต์ Cagi de Reves *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  18. แมวนำโชคของญี่ปุ่น

  หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดีที่สนามบินคันไซ เราขอแนะนำของฝากในสนามบินคันไซที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ “ของฝากแมวนำโชค หรือ มาเนกิ เนโกะ” (maneki neko) ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่า “แมวกวัก” หรือ แมวเชิญชวนนั่นเอง ปกติแล้วจะพบแมวกวักนี้ได้ตามร้านค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะร้านอาหาร โดยแมวจะยกขาหน้าหนึ่งข้าง ถ้าเป็นข้างขวาหมายถึง การกวักเงินทองเข้ามา ถ้าเป็นข้างซ้ายหมายถึง การกวักโชคลาภ อย่าลืมดูว่าแมวยกขาหน้าข้างไหนก่อนจะซื้อไปฝากคนที่คุณรักที่บ้าน!

  19. Osaka Petit Banana

  ขนม Osaka Petit Banana เป็นเค้กนุ่มที่มีไส้ครีมคัสตาร์ดที่มีกล้วยเป็นส่วนประกอบ ห่อเป็นชิ้นเล็ก ๆ สะดวกที่จะซื้อเป็นของฝากจากโอซาก้าให้คนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ซึ่งพวกเขาจะไม่ผิดหวังแน่นอนกับเค้กเนื้อนุ่มและหวานอร่อยนี้

  เว็บไซต์ Osaka Petit Banana *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  20. เค้กมาดามชินโกะ (Madame Shinco Cakes)

  ร้านมาดามชินโกะทำขนมเค้กสวยงามหลากสีโดยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ มีขนมน่าทานหลายชนิดจนเลือกไม่ถูก ตั้งแต่เค้กโรลหลายสีหลายแบบในรสต่าง ๆ ไปจนถึงขนมตามเทศกาล เช่น เค้กคริสต์มาสน่ารัก ๆ คุณน่าจะได้ขนมที่ต้องการจากร้านนี้ โดยเฉพาะเค้กรูปวงแหวน “บามคูเฮม (Baumkuchen)” ที่มีชื่อเสียงที่สุดของทางร้าน

  เว็บไซต์เค้กมาดามชินโกะ (Madame Shinco) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  21. ขนม Happy Turn’s

  A post shared by rie (@rie_0504) on

  ขนมข้าวญี่ปุ่นอบกรอบที่มีหลายสีและหลายรสชาติ และมีขายในแบบกล่องรวมหลายรส มีทั้งรสสตรอว์เบอร์รี่ ชาเขียว มันม่วง เมเปิล น้ำตาลทรายแดง และชีสคาเมมเบิร์ต! เป็นของฝากสำหรับใครที่อยากจะลองทานของกินนานารสชาติซึ่งเกิดจากการผสมกันทั้งรสหวานและเค็ม นุ่มและกรุบกรอบ แนะนำว่าควรจะลองทานดูสักครั้ง! สำหรับร้านขนมมีอยู่ที่ห้าง Hankyu ย่านอุเมดะ

  เว็บไซต์ Happy Turn’s *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  22. สินค้าตัวการ์ตูนจิบลิ (Ghibli)

  คุณเป็นแฟนการ์ตูนของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) หรือเปล่า? ไม่ว่าจะเป็น โทโทโร่, มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away) หรือมีเพื่อนเป็นแฟนพันธุ์แท้ผลงานของฮายาโอะ มิยาซากิ ถ้าหากคุณได้มีโอกาสผ่านไปแถวสถานีอุเมดะ ลองแวะไปที่คิดดี้แลนด์ (Kiddyland Donguri Kyowakoku) แล้วเลือกซื้อสินค้าตัวการ์ตูนจิบลิได้เต็มที่เลย!

  เว็บไซต์ Donguri Kyowakoku *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  23. ขนมโอโมชิโระอิ โคอิบิโตะ (Omoshiroi Koibito)

  ได้ยินชื่อขนมคุกกี้กรอบสอดไส้ชนิดนี้แล้ว อาจจะนึกถึงขนมชื่อดังของฮอกไกโดอย่างชิโรอิ โคอิบิโตะ (Shiroi Koibito) ซึ่งอันที่จริงขนมนี้ก็เกิดจากอารมณ์ขันของคนโอซาก้าที่ตั้งชื่อแบบเล่นคำ (omoshiroi แปลว่า ตลก) แม้ชื่อจะสร้างความสับสนอยู่หน่อย ๆ แต่ด้วยความแตกต่างในเรื่องรูปร่าง ขนาด และรสชาติ จึงทำให้ขนมชนิดนี้กลายเป็นของฝากจากโอซาก้าที่ยังคงอยู่ถึงทุกวันนี้

  เว็บไซต์โอโมชิโระอิ โคอิบิโตะ (Omoshiroi Koibito) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  24. มาการองจากร้าน Petit Alcyon

  มาการอง ขนมหวานสีสันสวยงามที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นของฝากชั้นดีที่ควรซื้อเวลามาเที่ยวโอซาก้า เพราะมีร้านชื่อดังอย่าง Petit Alcyon ที่มีให้เลือกกันหลายรสหลายสี แถมบางชิ้นยังมีลวดลายที่สวยงามอยู่ด้วย! เป็นขนมที่ดูดีและอร่อยสำหรับเลือกซื้อเป็นของฝาก

  เว็บไซต์ Petit Alcyon *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  25. ขนมโดจิม่าโรล (Dojima Roll)

  Dojima Roll เป็นโรลเค้กที่ไม่เพียงแต่จะดูน่าทาน แต่ยังมีความพิเศษและอร่อยมากด้วย! เค้กของร้านขนมชื่อดังนี้มีไส้ครีมสดแสนอร่อยและถ้าเป็นโรลมัทฉะก็จะมีส่วนผสมของขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอยู่หลายอย่าง ตัวเค้กนั้นมีรสชาติของชาเขียวโดยมีครีมและถั่วแดงอยู่ข้างใน

  เว็บไซต์ขนมโดจิม่าโรล (Dojima Roll) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  26. เซมเบ้ฟูจิ โกโระ (Fuji Goro Senbei)

  ถ้าจะไม่ใส่ชื่อของขนมเซมเบ้ในรายการของฝากเลยก็คงเหมือนไม่ได้มาถึงประเทศญี่ปุ่น! ข้าวอบกรอบนี้แรกเริ่มเดิมทีมาจากร้านที่เกียวโต มีหลายรสให้เลือก และแน่นอนว่าอยู่ในแพคเกจจิ้งสวย ๆ ที่จะทำให้ผู้รับประทับใจแน่นอน!

  เว็บไซต์เซมเบ้ฟูจิ โกโระ (Fuji Goro Senbei) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  27. มันฝรั่งทอดแกรนด์คาลบี้ (Grand Calbee Chips)

  A post shared by @libra_nike on

  ถ้ามันฝรั่งทอดคันไซดาชิโชยุยังไม่โดนใจคุณเท่าไหร่ อาจจะต้องลองอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ผลิตโดยคาลบี้ (Calbee) เหมือนกันอย่าง แกรนด์คาลบี้ (Grand Calbee) ถ้าเทียบกันแล้วเหมือนเป็นการอัพเกรด คือ จะหนากว่า มีรอยหยัก และมาในกล่องที่ดูดีมีระดับ เป็นของฝากที่น่าซื้อมาก ๆ ! นอกจากรสมะเขือเทศใบกระเพราและรสชีสแล้วยังมีรสหวานอย่างวานิลลาและพีชด้วย

  เว็บไซต์แกรนด์คาลบี้ (Grand Calbee) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  28. บิลลิเคน (Billiken)

  A post shared by tknr sato (@tknriiii) on

  เทพเจ้าอันเป็นที่รักของชาวโอซาก้า เทพที่มีชื่อเรียกกันว่า บิลลิเคน (Billiken) นั้น พบได้ทั่วทั้งเมืองอย่างเช่น รูปปั้นในท่านั่งยื่นขาที่มีเท้าขนาดใหญ่ออกมา ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าเอามือไปถูแล้วจะโชคดี แม้จะถูกสร้างขึ้นมาโดยชาวอเมริกัน แต่บิลลิเคนก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในโอซาก้าและถูกอัญเชิญไปที่ศาลเจ้าหลายแห่ง คุณจะพบได้ในรูปแบบของที่ระลึกและของฝากหลายอย่าง ตั้งแต่อาหาร ถุงเท้า จนกระทั่งตุ๊กตาบิลลิเคน!

  29. ครีมพัฟรูปลูกเต๋า (Cube Cream Puffs)

  A post shared by urako (@urako0618) on

  เป็นครีมพัฟชนิดพิเศษที่ทำเป็นรูปลูกเต๋ามีแบบเวอร์ชั่นเฉพาะของโอซาก้าอย่างเช่น ปราสาทโอซาก้าด้วย ขนมที่น่าทานและมีเอกลักษณ์ชนิดนี้หาซื้อได้ที่ร้าน ANA Festa ที่สนามบินคันไซ และมีไส้ 4 แบบให้เลือก คือ สตรอว์เบอร์รี่ ช็อกโกแลต คัสตาร์ดและชาเขียว

  เว็บไซต์ร้าน ANA Festa *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  30. ขนม Purin no Namatamago

  A post shared by あやか(25) (@zzz6v6zzz) on

  คัสตาร์ดพุดดิ้งแสนอร่อยที่ละลายในปากจากแบรนด์ใหม่จาก Morozoff พุดดิ้งรูปโดมนี้ตั้งชื่อตามรูปร่างที่สวยเหมือนไข่ (tamago) และสามารถซื้อได้ทั้งแบบที่แบ่งออกมาเป็นชิ้นเล็กและแบบขนาดใหญ่ ถ้าใครไปในช่วงฤดูร้อนก็สามารถจะลองแบบรสมะนาวที่ทำออกมาเฉพาะหน้าร้อนได้ด้วย!

  31. ขนม Petit Etoile

  A post shared by Yuko (@_yuko0422_) on

  ขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ ที่เกิดจากการรวมกันระหว่างครีมพัฟและบิสกิต มาในแพ็คเกจจิ้งสีสันสดใสสำหรับเป็นของฝากจากโอซาก้าที่ทั้งน่ารักและน่าทาน นอกจากนี้ ยังเป็นขนมที่หนุ่ม ๆ สามารถมอบให้กับสาว ๆ ในวัน White Day อีกด้วย

  32. ขนม Chidoriya Mitarashi Komochi

  ขนมโมจิพรีเมียมชิ้นเล็ก ๆ นี้ทำมาจากข้าวญี่ปุ่นคุณภาพดี มีไส้รสหวานและเปรี้ยวเหมาะจะทานคู่กับชาเขียวร้อน ๆ และเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังหาซื้อขนมญี่ปุ่นแท้ ๆ ไปเป็นของฝาก! ซึ่งที่โอซาก้ามีร้านที่จำหน่ายขนมชนิดโดยเฉพาะอยู่ด้วย

  เว็บไซต์ร้าน Chidoriya *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  33. ขนม Nakanoshima Rusk

  Rusk ขนมบิสกิตอบเนยรสคาราเมลโรยด้วยอัลมอนด์ ที่มีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบมาก ๆ มาในแพ็คเกจจิ้งสีดำเรียบหรู ช่วยเสริมให้เป็นของฝากจากโอซาก้าที่ยอดเยี่ยม!

  34. ชีสเค้ก Tamaran

  A post shared by Yuko (@ranma5018) on

  อีกหนึ่งขนมหวานที่เกี่ยวกับไข่! ชีสเค้กโอซาก้าที่มีเฉพาะที่โอซาก้าเท่านั้น เป็นเค้กขนาดพอดีคำที่ทำจากส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างดี และยังมีตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ อย่างทามะจัง (Tama-chan) บนห่อขนมด้วย!

  35. ขนม Uji-en Seika-an Confeito

  A post shared by YUKO (@ponkiyuko) on

  ลูกอมที่ผลิตโดยบริษัทที่มีชื่อเสียงในเรื่องชานี้ เป็นลูกอมเม็ดเล็ก ๆ หลายสีในกระป๋องดีไซน์เก๋ย้อนยุค มีหลายรสให้เลือกกันทั้งสตรอว์เบอร์รี่ ช็อกโกแลต ขิง ไวน์ รสเค็ม และแน่นอนที่ต้องมี คือ รสชานานาชนิด เหมาะที่จะนำไปเป็นของฝากให้กับคนที่รักการดื่มชาเป็นพิเศษ

  36. ขนมแพนเค้ก GRAM

  ขนมแพนเค้กเนื้อนุ่มละลายในปากยอดนิยมอย่าง GRAM ที่มีร้านต้นกำเนิดที่ย่านชินไซบาชิและขยายสาขาไปทั่วประเทศ จำกัดจำนวนการขายที่ 60 ชิ้นต่อวันเท่านั้นและมีคิวที่ยาวเหยียดอยู่เสมอ พรีเมี่ยมแพนเค้กชิ้นนี้ได้มาอยู่ในรูปแบบของฝากที่ให้คุณสามารถนำกลับไปอร่อยได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เป็นแพนเค้กสามชั้นพร้อมเมเปิ้ลไซรัปอร่อยง่าย ๆ เพียงนำเข้าไมโครเวฟ อร่อยเหมือนทานที่ร้านในราคา 1,300 เยน หาซื้อได้ที่สถานีชินโอซาก้า

  37. มาดามชินโกะ (Madame Shinco Tongarishu)

  ถ้าเค้กร้านมาดามชินโกะยังไม่น่าสนใจพอ บางทีคุณอาจจะลองดูครีมพัฟของร้านนี้ ที่มีรูปร่างคล้ายไอศกรีมโคน ข้างนอกกรอบเคลือบเมเปิลไซรัปแสนอร่อยของมาดามชินโกะ ส่วนด้านในนั้นก็เป็นครีมน่าทานสุด ๆ!

  38. ซาลาเปาไส้หมู นิกุมังจากร้าน 551 (Horai)

  ซาลาเปาหมูจากร้านดัง “551 蓬莱 551 (Horai)” เป็นของฝากยอดนิยมในโอซาก้า ซาลาเปาที่ทำอย่างพิถีพิถันมีความชุ่มฉ่ำของไส้ข้างใน และทำยอดขายได้มากถึง 140,000 กล่องต่อวัน 4 ชิ้น ขายในราคา 760 เยน (รวมภาษี) หาซื้อได้ที่สถานีชินโอซาก้า

  คงไม่ใช่ทุกคนที่คิดจะซื้อซาลาเปาเป็นของฝาก แต่ซาลาเปาที่นี่ก็อร่อยจนหลายคนอาจจะอยากซื้อกลับบ้านหลังจากได้มาเยือนโอซาก้า ร้านนี้ยังขายเกี๊ยวหลายชนิดรวมถึงเกี๊ยวซ่าด้วย! ของฝากนี้คงจะเหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า ซึ่งร้านนี้ก็มีขายทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน

  เว็บไซต์ 551 Horai *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  39. ขนม Tsutenkaku Crispy Chocco รูปหอคอยซึเทนคาคุ

  ขนมซีเรียลแท่งเคลือบไวท์ช็อกโกแลตผสมแครนเบอร์รี่ที่ทำเป็นรูปหอคอยซึเทนคาคุ แลนด์มาร์คของโอซาก้า ให้รสชาติที่อร่อยและยังเหมือนได้นำหอคอยติดตัวกลับบ้านไปด้วย 8 ชิ้นราคา 540 เยน, 16 ชิ้น ราคา 1,080 เยน และ 24 ชิ้น ราคา 1,620 เยน

  หวังว่ารายชื่อ 39 ของฝากจากโอซาก้า น่าจะเป็นไอเดียให้กับหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดีเมื่อไปโอซาก้านะคะ นอกจากการซื้อของฝากแล้ว ก็อย่าลืมไปเพลิดเพลินกับอาหารแสนอร่อยทั่วโอซาก้า โดยเฉพาะในย่านโดทงบุริ ชิมทาโกะยากิให้เต็มที่ และแวะไปสถานที่ท่องเที่ยวอย่างปราสาทโอซาก้าและยูนิเวอร์แซลญี่ปุ่นกันด้วยนะคะ!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/